Kinh nghiệm chăm sóc rái cá

7/18/2018 9:13:50 AM
 Do môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm, khí hậu trái đất ngày càng nóng nên khiến môi trường sinh sống của rái cá bị ảnh hưởng.  Hiện nay một số người nuôi rái cá để làm cảnh hoặc phục vụ cho nhu cầu bắt cá.

Rái cá lông mượt đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm IB - nghiêm cấm mọi hoạt động săn bắt, buôn bán và làm huỷ hoại, ô nhiễm môi trường nước nơi loài vật này sinh sống. Do môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm, khí hậu trái đất ngày càng nóng nên khiến môi trường sinh sống của rái cá bị ảnh hưởng.  Hiện nay một số người nuôi rái cá để làm cảnh hoặc phục vụ cho nhu cầu bắt cá.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về cách nuôi và chăm sóc rái cá.

Chuồng nuôi:

Nên chọn chuồng nuôi có mái che trên tránh ánh sáng quá nhiều bởi rái cá thích ở nơi tối, lồng nuôi có phần đáy chuồng cách khoảng 5cm so với mặt sàn của chuồng để khi các bé đi vệ sinh không bị dính chất thải của chính nó, các bé luôn được sạch sẽ, không ướt lông.

Đối với các rái cá trưởng thành chuồng nuôi có thể dùng các chuồng nuôi chó mèo được bán ở các cửa hàng thú cưng.

Thức ăn:

Đối với rái cá con chỉ có thể uống được sữa bạn nên chọn sữa vinamilk không đường cho rái cá con. Bởi khi uống loại sữa này rái cá con không bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Nếu chọn loại có đường rái cá con có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Bạn nên pha dầu cá vào trong sữa, một ngày rái cá con uống thành nhiều lần vậy nên người nuôi nên hâm sữa nóng trước khi cho rái cá con uống. Khi sữa có dấu hiệu bị thiu nên bỏ ngay không tốt cho hệ tiêu hóa của rái cá con.

Do dầu cá omega3 rất tốt cho mắt của rái cá đặc biệt rái cá cần hấp thụ rất nhiều omega 3 để sáng mắt và bơi được trong nước, chống lại viêm giác mạc. Vậy nên khi các bạn chỉ cho uống sữa không thôi thì chưa tốt nên bổ sung cả dầu cá.

Rái cá trưởng thành vẫn cho uống sữa và dầu cá để cung cấp mắt khỏe mạnh, chống viêm giác mạc. Lúc này răng rái cá đã chắc và quen với thức ăn sẵn dành cho mèo.

Dụng cụ nuôi rái cá:

Mua bình sữa dành cho trẻ sơ sinh, hộp nhỏ vừa không quá to bởi bình to đựng sữa nhiều rái cá con không uống hết rất phí.

Khi nuôi rái cá người nuôi muốn rái cá quen hơi của mình hãy lấy một cái áo nào đó đem giặt sạch nhưng vẫn còn mùi hương của mình để rái cá con quen hơi của mình.

Khi rái cá còn nhỏ người nuôi muốn cho đi vệ sinh chỉ cần lấy tăm bông rờ nhẹ vào bộ phận sinh dục là rái cá con lập tức đi vệ sinh liền.

Tập cho rái cá con ăn dần thức ăn sẵn của mèo không nên tập cho rái cá ăn cá.

Mua những dụng cụ, khay đựng đồ ăn, bình nước uống tại các cửa hàng dọn sạch khay đồ ăn, thay nước thường xuyên cho rái cá.

Một số bệnh thường gặp ở rái cá con:

Do môi trường tự nhiên bị ô nhiễm nên sẽ bị viêm da nên dùng thuốc trị nấm viêm da của người như thuốc  mitecym. Dùng thuốc này xịt lên các vùng da bị viêm da sẽ ngăn chặn các vi trùng viêm da. 

Bệnh ghẻ: Do nuôi trong môi trường nuôi nhốt rái cá dễ bị bệnh ghẻ người nuôi dùng thuốc sát trùng vùng da bị ghẻ bằng cách pha vào chậu nước  cho rái cá vào trong chơi đùa ngâm mình trong đó.

Lời khuyên dành cho người nuôi rái cá:

Để cho rái cá con làm quen với nước người nuôi cho rái cá con vào trong chậu, mực nước không cần quá nhiều để tập cho rái cá con quen dần khi rái cá đã quen thì mới cho nhiều nước.

Nên cho rái con tập quen với nước nên chọn vào buổi sáng khi có ánh nắng mặt trời bởi lúc này rái cá không bị lạnh. Sau khi ngâm nước lấy khăn bông lau mình cho rái cá, chỉ cần lau sơ qua bởi bộ lông rái cá rất dày.

Rái cá con cần được ngủ nhiều nên người nuôi hạn chế sờ, chơi đùa, tránh đánh thức rái cá con.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.