Kiểm soát cân nặng cho chó như thế nào mới đúng cách?

2/14/2019 10:21:06 AM
Những chú cún cưng thân hình béo núc níc, đáng yêu khiến ai cũng thích mê. Việc tăng cân khiến cún cưng sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, xương khớp qua thời gian tuổi thọ của cún cưng sẽ giảm sút. Vậy làm cách nào để kiểm soát cân nặng cho cún cưng hiệu quả?

Những chú cún cưng thân hình béo núc níc, đáng yêu khiến ai cũng thích mê. Việc tăng cân khiến cún cưng sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, xương khớp qua thời gian tuổi thọ của cún cưng sẽ giảm sút. Vậy làm cách nào để kiểm soát cân nặng cho cún cưng hiệu quả?

Giảm tiêu thụ calo trong khẩu phần ăn của cún cưng

Cún cưng tăng cân khó kiểm soát một phần là do nguyên nhân khẩu phần thức ăn hàng ngày chứa quá nhiều calo, ít vận động nên dẫn tới tình trạng tăng cân, béo phì. Để giảm calo trong khẩu phần ăn của cún trước tiên hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ khám cho cún cưng và xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho cún.

Đồng thời bên cạnh đó trong khẩu phần ăn hàng ngày của cún cưng tăng cừng thức ăn giàu chất xơ, ít chất béo giúp cho chó cảm giác no, không cảm thấy bị đói bụng. Chọn những thực phẩm ghi rõ ngoài bao bì hàm lượng cho chó ăn trên bao bì thực phẩm dựa trên số cân nặng cần giảm.

Xác định lượng thức ăn hàng ngày cho cún cưng

Kiểm soát cân nặng không chỉ là giảm số lần ăn mỗi ngày mà cần xác định lại số lượng thức ăn trong một bữa của cún cưng.

Nếu cún cưng ăn 2 lần/ngày người nuôi nên cân cân tổng lượng thức ăn của cả 2 bữa để xác định chó ăn bao nhiêu mỗi ngày.

Nếu thực phẩm hàng ngày của cún là thức ăn sẵn quá trình xác định sẽ khó khăn hơn. Cách tốt nhất bạn nên xem hàm lượng cần cho chó ăn để giảm cân trên bao bì thực phẩm. Nếu muốn giảm cân cho chó, bạn nên chọn loại thấp hơn 300 g.

Ví dụ, nếu chó ăn 300 g thực phẩm nghiền thô mỗi ngày (10% của 300 g là 30 g), bạn nên hạ lượng thực phẩm xuống còn 270 g. Giảm thực phẩm cho chó ăn trong 1-2 tuần sau đó cân cho chó. Nếu may mắn, cân nặng của chó sẽ giảm. Nếu không giảm, bạn nên tiếp tục giảm 5-10% lượng thực phẩm cho chó ăn mỗi ngày. Tiếp tục cân cho chó sau 1-2 tuần

Kiểm soát nghiêm ngặt quá trình giảm cân

Cách 1-2 tuần bạn lên cân cho chó 1 lần để theo dõi trọng lượng của cún có theo như phách đồ giảm cân của bác sĩ thú y hay không. Từ đó giúp bạn xác định định chế độ ăn và thói quen bạn đang áp dụng có hiệu quả hay không

Trường hợp cún cưng không giảm cân bạn nên xem và đánh giá lại kế hoạch giảm cân. Trong vòng 1 tuần, bạn không nên giảm quá 120 g đối với chó nhỏ hoặc 0,5 kg đối với chó lớn.

Đồ ăn vặt lành mạnh

Trong quá trình giảm cân của cún cưng thỉnh thoảng bạn cho chó ăn vặt là một cách khen ngợi cho cún cưng. Khi cho chó ăn ít lại cũng như tăng cường chế độ luyện tập, bạn nên khuyến khích chó một cách tích cực và thường xuyên. Một số món ăn vặt lành mạnh như” đậu pháp, táo, chuối, rau củ nạo trộn với thức ăn của cún.

Luyện tập thể thao cho cún cưng

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn hàng ngày bạn nên thiết thập thói quen luyện tập cho cún cưng Trước tiên, bạn hãy cho cho làm quen dần các bài vận động như đi bộ, lăn bóng, bắt đĩa bay, bắt bóng tennis

Bước đầu cún cưng sẽ lười hoạt động để kích thích cún hoạt động hãy một ít thức ăn ở xa và bắt chó lại lấy. Các trò chơi đơn giản như lăn bóng và yêu cầu chó lấy bóng. Khi chó mang bóng đến, bạn có thể thưởng một ít thức ăn thô lấy từ bữa tối của chó

Hãy dắt chó đi bộ ngoài công viên, sân chơi,…đi bộ sẽ giúp chó giảm cân nhanh chóng, tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai xương khớp. Cứ cách 1 tuần, bạn có thể tăng dần khoảng cách đi bộ bằng cách đi thêm 5 phút nữa

Tăng thời gian, tần suất và cường độ đi bộ giúp chó tăng cường hiệu quả giảm cân và sức khỏe tổng thể.

Sau khi chó quen dần với bài tập luyện đi bộ bạn có thể tăng mức luyện tập lên bằng bài tập thể cho chó chạy theo trong lúc đi xe đạp.

Bơi lội cũng rất tốt cho cún cưng bởi bơi lội lội là môn thể thao tuyệt vời cho chó thừa cân vì không áp đặt trọng lượng và làm căng khớp.

Chỉ cần bạn và cún cưng kiên nhẫn và cùng cố gắng chỉ sau một thời gian cún cưng sẽ không gặp phải vấn đề cân nặng thừa cân, béo phì, sức khỏe của cún cưng được cải thiện từ đó tuổi thọ của cún được tăng lên đáng kể.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Wikihow

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.