Khám phá loại cà phê đặc biệt làm từ phân voi
Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ uống một tách cà phê chế biến từ chất thải của động vật mà cụ thể là loài voi chưa. Chắc chắn là chưa rồi thậm chí chúng ta không thể nghĩ rằng thứ chất thải ấy lại có thể làm thành một thức uống hấp dẫn như cà phê, không những thế loại cà phê này còn được liệt vào hàng đắt đỏ nhất thế giới.
Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé, đảm bảo bạn sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
Tìm hiểu về cà phê phân voi
Tại miền bắc Thái Lan, những đàn voi được chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt để "thải" ra một trong những loại cà phê tinh túy và đắt đỏ nhất thế giới. Loại cà phê này có tên gọi là Black Ivory.
Hương vị của Black Ivory khá giống với cà phê chồn Kopi Luwak. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị của Black Ivory còn có phần thơm ngon, đậm đà hơn gấp nhiều lần.
Dạ dày và ruột voi được ví như một chiếc nồi hầm độc đáo. Khi voi ăn các hạt cà phê, axit trong dạ dày chúng phá vỡ các protein được tìm thấy trong cà phê, là yếu tố tạo nên vị đắng của cà phê.
Bởi vậy, hương vị loại cà phê được tách lọc sau quá trình đào thải chất thừa của voi sẽ mang hương vị ngây béo mà không hề có vị đắng như cà phê thông thường.
Phải mất từ 15-30 giờ để quá trình tiêu hóa diễn ra, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu trong khẩu phần ăn khác như chuối, mía...để truyền tải được đầy đủ hương vị của đất và các loại trái cây vào từng hạt cà phê. Đó là quá trình lên men tự nhiên, và quá trình này mang tới hương vị hoàn toàn khác biệt cho cà phê phân voi.
Một ly cà phê nhỏ cũng có giá lên tới 70 bảng Anh.
Vì sao cà phê phân voi đắt nhất thế giới?
Phải mất 33kg quả cà phê mới có thể sản xuất 1 kg Black Ivory thành phẩm, bởi đa số hạt cà phê đều bị voi nhai nát, mất mát không thể thu hồi.
Bởi vậy, giá của cà phê phân voi rất đắt đỏ, nếu muốn uống chỉ một tách nhỏ bạn cũng phải trả tới 70 bảng Anh.
Quy trình chế biến cà phê phân voi
Quả cà phê Arabica nguyên chất trồng trên các ngọn đồi được những người phụ nữ hái hoàn toàn bằng tay...
Sau đó, quả cà phê được pha trộn với một vài loại trái cây và gạo. Đây là hỗn hợp thức ăn cho những chú voi. Khi phân voi được đào thải ra khỏi cơ thể, vợ của những người quản tượng có nhiệm vụ thu thập chúng. Và lọc lấy lại các quả cà phê.
Sau khi rửa kỹ, quả cà phê được trích xuất để tách lấy hạt cà phê rồi gửi tới một nhà máy rang xay ở Bangkok.
Skcs.vn (theo Telegraph)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…