Khám phá các loại sushi của Nhật Bản

5/30/2015 2:01:05 AM
Sushi đã có hơn 1000 năm lịch sử và rất đa dạng với nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến, điểm chung của tất cả các loại sushi đó là luôn luôn có phần cơm trộn dấm. Cùng chúng tôi tìm hiểu có những loại sushi nào và đặc điểm đặc trưng của mỗi loại ra sao nhé.

 

Nigirizushi

 

 

Là loại cơm nắm trộn dấm, bên trên đặt một miếng hải sản có thể là cá hồi, cá ngừ hoặc các loại hải sản khác và xen kẽ bên trong là một chút wasabi. Thực khách có thể dùng thêm gia vị như xì dầu, gừng tím muối chua ngọt.

 

Oshizushi

 

 

Oshizushi còn được gọi là sushi ép bởi loại sushi này cần dùng khuôn gỗ để làm. Người thợ sẽ để cá, tôm… ở đáy khuôn sau đó cơm phủ cơm lên trên, và sau đó dùng chiếc nắp gỗ sẽ ấn cơm xuống thật chặt cho dính vào miếng cá rồi tháo khuôn ra và cắt thành từng miếng nhỏ vuông vức.

 

Chirashizushi

 

 

Chirashizushi là một món sushi trộn giàu dinh dưỡng và hình thức cũng vô cùng rất hấp dẫn. Món ăn này gồm cơm trộn dấm và rất nhiều các loại rau nấm, cá sống…được bày lên trên.

 

Inarizushi

 

 

Inarizushi chỉ là cơm được nhồi vào bên trong 1 chiếc “túi” bằng đậu phụ rán, đây cũng là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất.

 

Makizushi

 

 

Makizushi là sushi có dạng hình trụ, được thường được cuộn trong tấm rong biển hoặc trứngtráng mỏng, dưa chuột bào mỏng, lá tía tô, bên trong là nhiều nguyên liệu khác như củ cải, dưa chuổt, thanh cua…

 

Có các loại Makizushi sau:

 

 

- Futomaki: là loại maki “béo”, với cơm và nhân được gói bên trong tấm rong biển. Phần nhân thường gồm nhiều loại nguyên liệu với những màu sắc khác nhau hoặc mùi vị bổ trợ cho nhau.

 

 

- Hosomaki: Là loại sushi “gầy”, với cơm và nhân được cuộn bên trong tấm rong biển. Phàn nhân thường chỉ là 1 nguyên liệu, phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ, dưa chuột, cà rốt, quả bơ.

 

 

- Temaki: Đây là loại sushi hình nón với tấm rong biển cuốn bên ngoài, bên trong là cơm và các nguyên liệu sẽ được để lộ ra trông rất hấp dẫn. Temaki khá to nên phải dùng tay cầm ăn, không gắp được bằng đũa.

 

 

- Uramaki: Là loại sushi mà phần cơm sẽ ở bên ngoài, lá rong biển và nhân sẽ được cuộn vào bên trong. Vì cơm ở phía ngoài nên để chống dính và cho đẹp, ngon mắt hơn, miếng sushi sẽ được lăn qua lớp trứng cá, trứng tôm hay vừng.

 

Skcs.vn

Các tin khác