Khai mạc phiên tòa xét xử đại án tham nhũng FIFA tại Mỹ

11/15/2017 4:13:19 PM
Sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ ngày 14.11 tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn (New York) đã chính thức khai mạc phiên tòa xét xử đại án tham nhũng FIFA. 

 

Sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ ngày 14.11 tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn (New York) đã chính thức khai mạc phiên tòa xét xử đại án tham nhũng FIFA. Theo giới chuyên môn, đây là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới được Bộ Tư pháp Mỹ điều tra từ năm 2011 và phanh phui vào tháng 5.2015.

Tại phiên tòa này, 42 quan chức, giám đốc tiếp thị và 3 công ty bị truy tố tổng cộng 92 tội danh liên quan đến 15 vụ bê bối tham nhũng với số tiền hơn 200 triệu USD. Trong đó, hàng chục triệu USD được cất giấu trong các tài khoản ở Hồng Kông, Quần đảo Cayman và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, phiên tòa lần này chỉ có 3 cựu quan chức cấp cao của FIFA bị đưa ra xét xử gồm Jose Maria Marin (85 tuổi - cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil), cựu Phó chủ tịch FIFA kiêm cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Juan Angel Napout (59 tuổi) và cựu Chủ tịch LĐBĐ Peru Manuel Burga (60 tuổi).

Các cựu quan chức này đều bị dẫn độ sang Mỹ sau khi bị truy tố về tội nhận hối lộ, lại quả, gian lận và rửa tiền xung quanh việc giành quyền tiếp thị, truyền thông các sự kiện bóng đá ở Nam Mỹ như: vòng loại World Cup, Copa America.

Mở đầu phiên tòa, các công tố viên Mỹ cho biết 3 cựu quan chức cấp cao của FIFA “đã bị mù vì quá tham lam và nhận hàng triệu USD tiền hối lộ”. Sau đó, trợ lý luật sư của Mỹ Keith Edelman khởi động những lời cáo buộc nhằm vào 3 cựu quan chức nói trên với ban bồi thẩm về vấn nạn hối lộ tại một cuộc họp ở Miami (Mỹ) vào tháng 5.2014 với sự tham dự của các quan chức bóng đá khắp thế giới. “Ẩn nấp phía sau những gương mặt trọng vọng là những lời dối trá, tham lam và tham nhũng. Một số quan chức này đã có một lý do khác để ăn mừng khi họ đồng ý nhận hàng triệu USD tiền hối lộ liên quan đến giải đấu (Copa America)”. Vị trợ lý luật sư nói tiếp: “Tất cả họ đều là những kẻ lừa dối trong môn thể thao này để tư túi số tiền mà đáng ra nên dành cho việc thúc đẩy phát triển bóng đá. Bằng chứng cho thấy trong hơn 20 năm qua, các bị cáo lạm dụng quyền lực để bí mật nhận tiền hối lộ một cách có hệ thống”.

Trước phần luận tội, cả 3 cựu quan chức của bóng đá Nam Mỹ đều không nhận tội. Trong khi đó, luật sư biện hộ cho 3 bị cáo này dù thừa nhận vấn nạn tham nhũng xảy ra ở FIFA nhưng khẳng định thân chủ của họ vô tội.

Được biết, ngày khai mạc phiên tòa xét xử đại án tham nhũng ở FIFA đã thu hút sự quan tâm của dư luận bóng đá thế giới bởi nó hứa hẹn sẽ vạch trần những mảng tối phía sau nhân vật quyền lực nhất FIFA một thời: Sepp Blatter. Cựu quan chức bóng đá người Thụy Sỹ từng giữ chức Chủ tịch FIFA trong suốt 17 năm đến nay vẫn “trắng án” trong tất cả các đại án tham nhũng của tổ chức này.

Theo Thannien.com.vn

Các tin khác