Hướng dẫn cách chăm sóc sóc nhen dưới 3 tuần tuổi

7/13/2018 11:11:08 AM
Đối với nhiều người khi nuôi sóc nhen khi chưa mở mắt (giai đoạn dưới 3 tuần tuổi) còn nhiều lúng túng bởi chúng rất khó chăm sóc. Dưới đây là các bước chăm sóc khi sóc nhen dưới 3 tuần tuổi cho người mới nuôi lần đầu.

Đối với nhiều người khi nuôi sóc nhen khi chưa mở mắt (giai đoạn dưới 3 tuần tuổi) còn nhiều lúng túng bởi chúng rất khó chăm sóc. Dưới đây là các bước chăm sóc khi sóc nhen dưới 3 tuần tuổi cho người mới nuôi lần đầu.

Chuồng nuôi sóc nhen:

Nên chọn những hộp giấy có kích thước khoảng 20x20, chiều cao 15-20cm, nên đục lỗ xung quanh có nắp đậy tránh mèo, chó gây nguy hiểm cho sóc nhen. Những loại như hộp nhựa, hồ thủy tinh nuôi cá, hộp sắt bởi những loại này dễ bắt nhiệt độ độ môi trường, không thông thoáng, không hút ẩm, ứ đọng nước không tốt cho các bé đễ khiến sóc nhen bị lạnh, viêm phổi.

Đèn sưởi sóc nhen:

Chọn loại nhỏ bằng trái ớt nếu có chụp đèn bằng nhôm thì càng tốt. Vào ban ngày nếu như nhiệt độ xuống thấp, trời mưa, sờ nhẹ vào bụng sóc nhen có cảm giác lạnh thì hãy dùng đèn sưởi. Nên đặt vị trí đèn sưởi ở hông, trên đầu của chuồng nuôi, kiểm tra nhiệt độ có quá nóng hay không để điều chỉnh cho thích hợp.

Lưu ý: Không nên sưởi quá nhiều khiến sóc nhen bị khô da, teo tóp nên thời gian tối thiểu là 20 phút.

Chất liệu lót chuồng cho sóc nhen:

Nên chọn mùn cưa nén không bụi, không bong, vải áo thun cũ, giấy báo, khăn giấy làm thảm lót chuồng. Tuyệt đối không chọn bong gòn, mùn cưa bụi vì những loại này giữ nước khi sóc đi tè sẽ không khô.

Vật dụng nuôi sóc nhen:

Tận dụng những chai nước muối nhỏ mắt, ống xilanh nhỏ, ống đút sữa của Thái Lan, ống hút nhỏ sau khi đã tuyệt trùng sạch các vi khuẩn gây hại.

Dùng khăn mềm, vải áo thun cũ như lót chuồng cũng được bạn có thể dùng  1 miếng lót, 1 miếng để lau mặt cho bé.

Chế độ dinh dưỡng cho sóc nhen khi mang về:

Ở giai đoạn này người nuôi cần phải đảm bảo sóc nhen ăn 6 lần một ngày, chia đều theo thời gian nếu không có đủ thời gian chăm sóc tối thiểu 4 lần một ngày. Sauk hi sóc nhen lớn hơn một chút số lần cho ăn có thể giảm xuống còn 3-4 lần/ngày. Thức ăn chủ yếu của sóc nhen lúc này là sữa. Sữa tươi không đường là loại tốt nhất.

Khi sóc nhen ăn xong dùngkhăn sạch, vắt ráo nước, lau miệng, lau lông bị dính sữa cho sạch sẽ.

Kích thích sóc nhen đi vệ sinh sau khi ăn xong:

Điều này là cần thiết bởi khi sóc nhen nhỏ sóc mẹ sẽ thường liếm vào bộ phận sinh dục con non để kích thích đi tè,… do ở lứa tuổi này các sóc nhen chưa tự chủ được nên nhiều sóc nhen không đi tè, bụng chướng to. Người nuôi kích thích bằng cách lấy tăm bong thấm nước xoa nhẹ theo 1 hướng trên xuống, lập đi lập lại nhiều lần lập tức sóc nhen sẽ đi vệ sinh. Cách này còn giúp sóc nhen phản xạ có điều kiện, khi ăn xong là đi vệ sinh ngay. Khi các bé đi vệ sinh xong người nuôi hãy lay sạch phần hậu môn của sóc nhen nhỏ. Thông thường đối với các con sóc nhen đực nhỏ  sẽ khó kích thích hơn con cái, và những lần đầu tập, thì rất lâu bé mới tè, nên cần kiên nhẫn.

Phơi nắng ấm cho sóc nhen:

Việc này cũng không quan trọng lắm nếu người nuôi muốn cho các bé sóc nhen phơi nắng nên chọn thời gian phơi là vào buổi sáng sớm , phơi trong tầm 10-20 phút. Để sóc nhen trong 1 hộp ngang hoặc rổ nhựa đủ cao không cho leo trèo, che ½ hộp để khi chúng cảm thấy đủ nắng sẽ tự động bò vô chỗ mát nấp. Khi phơi nắng cho sóc nhen nhớ ngồi canh chừng tránh những con vật nuôi như chó, mèo sẽ gây nguy hiểm cho sóc nhen.

Những điều quan trọng cần nhớ khi nuôi sóc nhen  dưới 3 tuần tuổi:

Do giai đoạn này cơ thể sóc nhen còn yếu, sức đề kháng kém người nuôi không để sóc nhen trong phòng máy lạnh, để trước quạt gió.

Tránh để người lạ sờ vào người sóc nhen, không bế ẵm, không cho trẻ con chạm vào ở giai đoạn này sóc nhen cần được ngủ nhiều.

Giữ vệ sinh chuồng trại, ko dc để ẩm ướt, luôn quan sát và tránh nơi có kiến, mưa tạt gió lùa hay ánh nắng chiếu vào.

Không cho các bé sóc nhen ăn những sữa tươi đã mở lắp hộp lâu.

Dụng cụ cho ăn vệ sinh, tuyệt trùng, rửa sạch phơi khô sau mỗi lần cho sóc nhen ăn.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác