Hiểu về đặc tính các bộ phận trên cơ thể mèo và khả năng của chúng

5/30/2016 8:41:25 AM
Khoảng 4500 năm trước người cổ Ai Cập đã bắt đầu nuôi mèo. Vì mèo có khả năng bắt chuột, nên càng ngày càng được nuôi nhiều.

Hiện nay, trào lưu nuôi mèo càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mèo được lai tạo giống và tạo ra những chú mèo với nhưng bộ lông dài, to béo, mũm mĩm, rất đáng yêu. Có những con mèo to đến hàng chục cân và được chủ rất cưng chiều. Tuy nhiên mèo không giống chó, chúng không hay tuân theo lệnh chủ, thích hành động tự do.

Đặc điểm của mèo

Mèo có hình thái nhẹ nhàng, uyển chuyển, thích hợp với việc rình bắt mồi. Nó thường nằm phục rất lâu, rồi bất ngờ xông ra. Mèo có thể trèo cao rất nhanh, có thể nhảy từ trên cao xuống.

- Mắt

 Chỉ cần 1/6 ánh sáng mà mắt người cần là mèo có thể nhìn rõ, cho nên nó có khả năng nhìn trong đêm rất rõ.

- Râu mèo

Râu của mèo được gọi là lông cảm giác, khi tiếp xúc với vật nào đó có thể biết được độ lớn nhỏ, cứng mềm của vật đó, ngoài ra nó còn dùng để tìm hiểu độ rộng của kẽ hở nào đó để xem nó có thể luồn qua được không.

- Bàn chân

Bàn chân mèo có miếng đệm bằng thịt. Miếng đệm thịt này có tính đàn hổi để khi nó di chuyển không gây tiếng động. Móng chân (vuốt) có thể giương ra hoặc cụp lại một cách tự do

- Rửa mặt.

Mèo thường dùng cùi chân trước cọ rửa mặt. Nó liếm ướt cùi chân rồi lau râu, mắt, tai, miệng.

- Thói quen ngủ ngày

Thói quen của Mèo là ngủ ngày và thức đêm, đó là bản năng của chúng từ tổ tiên ngày xưa hay phải thức đêm đi săn mồi và ban ngày thì ngủ. Trung bình Mèo ngủ hai phần ba thời gian của một ngày, nghĩa là một con Mèo 9 tuổi ngủ mất 6 năm trong suốt cuộc đời. Chúng ngủ 16 tiếng mỗi ngày.

- Có khả năng định vị

Nhiều con Mèo bị lạc dù cách nhà rất xa vẫn có thể tự tìm đường về. Các chuyên gia cho rằng, khả năng trên của Mèo dựa vào góc độ ánh sáng Mặt Trời, từ trường Trái đất hoặc khả năng khác gọi là “di chuyển PSI”.

Các động tác của mèo

Mèo dù được con người thuần dưỡng, nhưng vẫn không mất đi tính hoang dã, vẫn thích hoạt động ở bên ngoài như:

- Leo cây

Mèo có khả năng cân bằng rất lớn, không những có thể leo cây mà còn có thể đi lại thoải mái trên cành cây

- Nhảy  cao

Mèo có khả năng nhảy rất cao. Nhiều con Mèo bật cao gấp 5 lần so với chiều cao của chún

- Chào.

Khi gặp nhau, chúng cong đuôi tỏ ỷ chào nhau

-  Chăm sóc con

Mèo mẹ chăm sóc con thế nào. Mèo đều biết trèo cây. Khi mèo con học leo cây, còn sợ không dám trèo xuống thì mèo mẹ đích thân leo lên chỉ cho con cách trèo xuống và phát ra những tiếng "meo, meo" để cổ vũ chúng.

- Đái một chỗ

Chúng làm vậy để giữ hơi của mình ở một nơi cố định. Mèo hoàn toàn có thể đi vệ sinh tại nhà vệ sinh nếu chúng ta biết dạy chúng.

- Săn mồi

Mèo hay săn mồi thường chờ con mồi xuất hiện, lập tức tấn công

- Dựng lông

Khi gặp kẻ thù mèo thường dựng lông, để toàn thân nó to hơn

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác