Hiểu để giao tiếp với mèo cưng

3/17/2016 10:18:55 PM
Mèo là động vật nuôi được con người rất yêu quý bởi nó rất biết nịnh tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ngôn ngữ của con vật cưng này. 

Mèo là động vật nuôi được con người rất yêu quý bởi nó rất biết nịnh tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ngôn ngữ của con vật cưng này. Hãy cùng suckhoecuocsong.com.vn tìm hiểu đôi chút các cử chỉ hành động để có thể giao tiếp được với con vật đáng yêu này nhé.

Ngôn ngữ cơ thể

Để giao tiếp được với mèo thì hiểu ngôn ngữ cơ thể của chúng là rất quan trọng, giữa đồng loại với nhau thì ngôn ngữ cơ thể là ngôn ngữ chính được mèo sử dụng. Những cử chỉ của chúng sẽ thể hiện rất nhiều điều, sau đây là một vài giải nghĩa có thể có ích cho bạn

Đuôi co giật, đập liên tục: rất vui mừng.

Đuôi rung: Vui mừng và hạnh phúc khi thấy bạn.

Đuôi thẳng hoặc hướng lên, cuộn tròn ở cuối: sự vui vẻ hạnh phúc.

Lông đuôi dựng lên uốn thành hình chữ N: một sự xâm lược nghiêm trọng.

Đuôi thấp, giấu ở dưới hoặc phía sau: hoảng sợ.

Đuôi thẳng, phần cuối đuôi không dựng đứng mà ở vị trí thấp: xâm phạm hoặc sợ hãi.

Mắt chớp chớp: trạng thái rất thoải mái.

Con ngươi dãn to: phấn kích (vui vẻ), cực kì hoảng sợ (khi bị gây hấn).

Cọ mũi ướt vào bạn: cử chỉ trừu mến dành cho người mà nó yêu quý.

Cọ đầu: Thân thiện, tình cảm.

Cọ xát vào bạn: đánh dấu bạn như của riêng.

Cụp tai ra phía sau: Sợ hãi, lo âu, hoặc trong một tâm trạng rất phấn khích cũng được sử dụng khi đánh hơi một cái gì đó làm chúng tò mò.

Đánh lưỡi ra để liếm môi dưới: Lo lắng, sợ hãi.

Chà đầu, thân mình và đuôi với người hoặc con vật khác: chào mừng.

Hếch mũi rồi nghiêng đầu : “tôi đã chấp nhận bạn”. Riêng hình ảnh này thì bạn sẽ rất hay bắt gặp khi đi bộ và nhìn thấy những chú mèo nằm trên cửa sổ hoặc đang tắm nắng.

Hít mũi: Xác nhận danh tính.

Cào: đây là một dấu hiệu bình thường thể hiện sự phấn khích hoặc vui mừng. Đôi khi cũng là để… mài vuốt.

Liếm: dấu hiệu thể hiện cho sự tin tưởng. Chú mèo đã coi bạn như là gia đình của nó (như mèo mẹ làm sạch mèo con). Trường hợp thứ 2 là nó đang đòi thứ gì đó ngon ngon bạn đang cầm.

Ngôn ngữ nói

Mèo là loài có ngôn ngữ âm thanh khá đặc biệt. Chúng phát ra những tiếng meow meow, nhưng mỗi âm thanh phát ra lại mang một âm sắc khác nhau. Có những âm thanh mang tính yêu cầu, kháng nghị hoặc biểu hiện một sắc thái khác. Sau đây là một số lý giải về âm thanh từ mèo

Meow ngắn : lời chào.

Meow liên tục : chào hỏi một cách vui mừng.

Meoww (kèm gru) kéo dài: một nhu cầu cho một cái gì đó.

Kêu meow âm vực thấp : yêu cầu nước hoặc thức ăn.

Meoww (kèm gru) ở khoảng thấp: khiếu nại hoặc không hài lòng.

Nhấp nháy môi- răng liên tục, nhanh: phấn khích, thất vọng.

Miao (kèm gru) ở khoảng cao: giận dữ, đau hoặc bị sợ hãi.

Nhỏ nhẹ (kết hợp giữa meow và rừ rừ với âm được bẻ cong ) : lời chào thân thiện ,thường được sử dụng khi mèo mẹ gọi con.

Rừ rừ: Lời mời tiếp xúc gần hoặc sự chú ý.

Khè, khạc: Một dấu hiệu bị xâm lược nghiêm trọng.

Mèo cũng như chúng ta, chúng cũng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ và cử chỉ. Nếu bạn hiểu được chúng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc rèn luyện chúng theo ý bạn

Hãy cố gắng giao tiếp với mèo một cách thật sự

Đã là một người chủ thì bạn sẽ muốn có được sự tin tưởng và gần gũi đối với vật nuôi của mình. Về phần mèo, chúng cũng có nhu cầu tìm hiểu về những cá thể xung quanh, xem có thể đặt niềm tin vào ai, thân thiện hay phản kháng … Sự tương tác là cần thiết vì giữa chủ và thú cưng có lẽ mối quan hệ tốt là điều nên có, có những lúc buồn hay gặp chuyện khó khăn thì đôi khi chú mèo thân yêu lại là nguồn cảm thông bên bạn.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng bạn nhận diện âm thanh của mèo như thế nào thì chúng cũng sẽ làm tương tự thế với chúng ta. Vậy nên, hãy tập sử dụng ngữ điệu nhẹ nhàng vui vẻ khi bạn khen hoặc âu yếm chúng. Khi bạn tức giận hoặc không hài lòng thì hãy nói với giọng nghiêm khắc, ngữ điệu hạ xuống. Dần dần, chú mèo sẽ quen và hiểu được cảm xúc bạn muốn biểu đạt

Lặp đi lặp lại một từ. Khi bạn cho mèo ăn, hãy nhắc đến chữ ăn hoặc ăn đi nhiều lần. Hoặc khi đi ngủ hay nhìn vào nó và nói chữ ngủ. Cuối cùng thì mèo của bạn sẽ bắt đầu liên hệ được với âm thanh và hành động. Thậm chí là chưa cần cầm đồ ăn ra mà chỉ cần nhắc đến chữ ăn thì nó đã đến khu vực ăn của mình chờ đợi rồi.

Khi vuốt ve hoặc thể hiện ý muốn gần gũi với mèo, bạn hãy chậm rãi, nhẹ nhàng và thể hiện một thái độ thân thiện.

Quan trọng nhất là bạn nên có một thái độ nhất quán để huấn luyện vật nuôi. Nhiều người chủ đã mắc phải sai lầm khi không nhất quán hành động, việc này là rất khó hiểu đối với con vật. Nếu muốn chúng đi vệ sinh đúng chỗ, hãy chỉ vào nơi đó, canh chừng chúng một vài lần để chúng thực hiện đúng. Bạn hãy kiên nhẫn cho những lần sau đó để quan sát thói quen, sẵn sàng phạt nếu chúng làm sai. Việc này sẽ làm con vật hiểu được những quy tắc không nên xâm phạm.

Không bao giờ la mắng hoặc đánh một con mèo. Điều này chỉ làm nó sợ và tức giận, rất phản tác dụng.

Nói “Không” khi bạn không muốn và để mèo ở nguyên chỗ của nó. Và hãy cố gắng không gọi mèo quá nhiều.

Thật ra mỗi loài mèo, mỗi con mèo đều có thói quen khác nhau. Để mọi việc được hiệu quả hơn hãy tinh tế nhận biết những đặc điểm riêng của chúng, đưa ra những hình thức cư xử thích hợp.

Với mèo thì việc phát ra âm thanh không phải chế độ thông tin liên lạc ưa thích của chúng. Chúng thường sử dụng ngôn ngữ phức tạp đến mùi hương, nét mặt, ngôn ngữ cơ thể … Con người chúng ta khó có thể hiểu được các tín hiệu phi ngôn ngữ này do đó nỗ lực giao tiếp của chúng ta sẽ cần một thời gian dài lâu.

Việt rèn một con vật làm được những gì bạn muốn không phải đơn giản. Đến con người chúng ta hiểu nhau về ngôn ngữ đôi khi còn rất khó. Bạn phải rất kiên trì và nhất quán trong và hiểu con vật nuôi của bạn

Hiểu để giao tiếp với mèo cưng

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác