Hệ thần kinh của chó hoạt động như thế nào?

5/11/2016 8:29:50 AM
Bộ máy thần kinh của chó gồm 2 hệ: hệ não tủy và hệ thực vật.

Cấu tạo bộ não của chó

Bộ máy thần kinh của chó gồm 2 hệ: hệ não tủy và hệ thực vật.

Hệ não tủy: Gồm hai phần, phần trung ương và ngoại vi.

Não bộ gồm có: Hành tủy, tiểu não và đại não.

Đại não: Gồm có não trước, não giữa và não trung gian

Não trước: Có 2 bán cầu trái và phải được phân chia bởi hai rãnh sau, trên bề mặt có nhiều nếp nhăn, nhiều rãnh có độ sâu khác nhau.

Chức năng của các bán cầu não

Vỏ bán cầu đại não:

Thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với sự sống của cơ thể, mọi sự hoạt động của cơ thể đều chịu sự điều khiển của vỏ não, tại vỏ não hình thành các phản xạ có điều kiện và các quá trình hoạt động của thần kinh cao cấp, trên vỏ não có phân chia các trung tâm phản xạ, các trung tâm này nằm ở miền vỏ và phụ trách các chức năng nhất định của cơ thể, các trung tâm liên quan chặt chẽ với nhau ảnh hưởng lẫn nhau, nhờ vậy mà nhiều hoạt động của cơ thể vẫn là một thể thống nhất.

Não trung gian:

Gồm có khâu não và hạ khâu não, khâu não là trạm quan trọng của các đường cảm giác ở dưới lên để đến não và khâu não cũng là trạm của các giác quan. Khâu não là trung khu cảm giác đau đớn, về mặt vui buồn. Hạ khâu não có chức năng điều hoà chuyển hoá nước, điều tiết chuyển hoá các chất dinh dưỡng như Protit, Lipit, Gluxit điều tiết hoạt động sinh dục, và hoạt động của tuyến sữa, điều hoà thân nhiệt.

Não giữa:

Được câu tạo bởi 4 gò (2 củ não sinh tư) nó quan hệ với hoạt động cử động của mắt, các gò sau liên quan đến thính giác, có tác dụng ức chế sự trương Iực cơ của hành tủy làm cho con vật không sinh hiện tượng duỗi cứng cơ.

Tiểu não:

Là cơ quan chỉ huy, điều hành các hoạt động làm cho các động tác được chính xác về tầm và hướng, giữ thăng bằng cơ thể, giữ trương lực cơ.

Hành tủy:

Là trung khu của những hoạt động phản xạ về sinh mệnh, phá tủy sống con vật không chết, nhưng phá tuỷ sống con vật chết ngay. Hành tủy có vai trò quan trọng trong việc điều hoà tuần hoàn máu, hô hấp, tiêu hoá. Trong hành tủy có những trung khu quan trọng như: trung khu hô hấp, trung khu gia tốc và giảm tốc tim, trung khu co giãn mạch, trung khu nuốt, bài tiết nước bọt, bài tiêt mồ hôi, trung khu phản xạ bú, phản xạ ho và giữ trương lực cơ.

Tuỷ sống:

Là cơ quan thần kinh hạ cấp có nhiệm vụ dân truyền các kích thích từ các bộ phận lên não và truyền lệnh từ não đến các bộ phận có nhiệm vụ đáp ứng. Tuỷ sống có các trung tâm phản xạ đơn giản hay phản xạ không điều kiện. Trung tâm vận động, co bóp của các cơ quan bên trong, trung tâm thải nước tiểu, v.v... Tuỷ sống dính liền và liên quan chặt chẽ với não bộ.

Ngoài các phần trên, còn có các dây thần kinh ngoại biên xuất phát từ tủy sống và não bộ đi ra, làm nhiệm vụ cảm thụ các kích thích từ ngoài dẫn vào trong, đồng thời chúng cũng là dây thần kinh vận động truyền các kích thích của não đi ra.

Phản xạ có điều kiện ở chó: Người và các động vật cao cấp có những hoạt động, những đáp ứng trước những kích thích, mà chúng ta không thể đem những quy luật thông thường của sinh lý ra giải thích được.

Ví dụ: Một con chó từ trong nhà nhìn ra ngõ thấy chủ về chạy ra vẫy đuôi mừng: hình dáng chủ đã gây ra phản xạ vẫy đuôi mừng của con chó. Nhưng nếu con chó nhìn ra ngõ thấy một người lạ mặt, nó cũng chạy ra nhưng sủa và tổ dâu ác cảm, hoặc muôn tấn công, thế là cũng hình dáng một con người gây ra phản xạ mừng rỡ hoặc ác cảm của con chó.

Hệ thần kinh của chó hoạt động như thế nào

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.