Hé mở nguyên nhân khiến Singapore từ chối nhập cảnh nhiều hành khách nữ

7/26/2015 12:07:35 AM
Theo thông tin cho biết, thời gian gần đây Singapore nhiều lần từ chối những hành khách là nữ giới nhập khẩu vào Việt Nam. Giải thích về vấn đề trên, đại diện một hãng lữ hành cho biết do một số phụ nữ du lịch sang làm mại dâm nên họ đã đưa ra rào cản nghiệp vụ để ngăn chặn tình trạng này.  

 

Ngày 9/7, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, theo báo cáo của các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore, thời gian gần đây nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định bị nhà chức trách có thẩm quyền của nước này từ chối, phải quay về Việt Nam. Đặc biệt, phần lớn người bị từ chối nhập cảnh là nữ gây khó khăn, phát sinh chi phí cho hãng hàng không.

 

 

Trước tình hình trên, Cục HKVN kiến nghị Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải làm việc với cơ quan ngoại giao Singapore đề nghị giải thích việc này. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không khi khai thác đường bay giữa 2 nước, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

 

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Công ty CP Hanoi Redtour cho biết, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp khách tour nào bị từ chối nhập cảnh vào Singapore.Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ thông tin về một số khách nữ trẻ Việt Nam sang Singapore bị từ chối nhập cảnh vì lý do "tế nhị" đã được giới lữ hành biết từ nhiều năm nay. "Thông tin chúng tôi nắm được qua phản ánh của các hướng dẫn viên cho biết, phần lớn người bị từ chối nhập cảnh là phụ nữ trẻ, đi một mình hoặc theo nhóm chứ không theo đoàn. Thời gian ra vào Singapore liên tục khoảng một tháng".

 

Đặc biệt, Singapore đã cảnh báo về tình trạng khách nữ du lịch sang làm mại dâm. Do đó họ có nhiều biện pháp nghiệp vụ để phát hiện những người thuộc diện này thông qua cách ăn mặc, không đi theo đoàn, không chứng minh được vé máy bay khứ hồi lượt về, không biết tiếng Anh…

 

Theo ông Hoan, cơ quan xuất nhập cảnh và đại sứ quán ở một số nước có quyền từ chối cấp visa mà không cần nói lý do. Các trường hợp bị từ chối visa ở Singapore, đa số là do du khách ăn mặc "không đứng đắn" và không giống đi... du lịch. Nếu là khách nữ đi một mình, ăn mặc không kín đáo, trang điểm màu mè thì rất dễ bị hải quan gọi vào tra hỏi. Nếu các vấn đề khác như điền tờ khai, hồ sơ... có dấu hiệu "bất thường", khách có thể bị giữ lại và bị từ chối nhập cảnh.

 

Ngoài ra, nếu du khách không cung cấp được thông tin rõ ràng, không chứng minh ngày về, nơi ở cụ thể khi du lịch Singapore thì cũng dễ bị trả về.

 

Những du khách đã bị liệt vào "black list" (danh sách đen) như vượt đèn đỏ khi đang du lịch Singapore, ở quá hạn, mang rượu lậu, mang theo số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt khi đi làm chui... thì chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào nước này.

 

Hiện, Cục HKVN vẫn chưa nhận được thư trả lời của Cục Hàng không dân dụng Singapore về việc từ chối nhập cảnh du khách Việt Nam. Vì vậy Cục chưa có thông tin cụ thể về những trường hợp bị từ chối nhập cảnh.

 

Hải Yến - Skcs.vn 

Các tin khác