Hãy hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này để phòng ngừa ung thư gan
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu từ sản xuất protein và cholesterol, lưu trữ vitamin, khoáng chất và carbohydrate cho đến xử lý các độc tố như rượu,….Bên cạnh việc thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan như trà, bưởi, nho, nước ép củ dền,…hãy hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này để phòng ngừa ung thư gan
Việc phòng ngừa ung thư vẫn luôn được đặt ưu tiên hàng đầu bởi nếu bệnh đã phát triển việc điều trị sẽ trở lên khó khăn, tốn nhiều thời gian, chi phí điều trị và có nguy cơ tử vong cao. Ngoài những yếu tố như gen bẩm sinh thì chính những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày lại là những yếu tố gây ung thư gan cao.Việc lựa chọn, sử dụng không đúng những thực phẩm tiêu thụ có thể được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn thường xuyên, nếu không ung thư gan sẽ không mời mà đến gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thực phẩm bị mốc
Do quá trình bảo quản sai cách, nhiệt độ, thời hạn sử dụng nên một số thực phẩm bị nấm mốc. Nhưng khá nhiều người quan niệm rằng chỉ cần loại bỏ những phần bị mốc, phơi nắng và đun ở nhiệt độ cao, nấm mốc và vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bị tiêu diệt.
Nhưng thực tế không phải vậy, các loại ngũ cốc, hạt bị mốc sẽ không chỉ tạo ra mùi hôi đặc trưng mà còn bên trong nó sẽ sản sinh ra một loại chất gây ung thư được gọi là aflatoxin, chất độc hại này có tính độc, hại gan cực mạnh, độc tính của nó thậm chí cao gấp 68 lần so với asen.
WHO chỉ ra rằng chỉ cần chúng ra ăn vào 1mg aflatoxin sẽ có thể gây ung thư, ăn vào đến 20mg nguy cơ tử vong do ngộ độc là rất cao. Nên WHO cũng xếp aflatoxin là chất gây ung thư hàng đầu, nếu ăn một lượng nhỏ trong thời gian dài, aflatoxin có thể liên tục làm tổn thương tế bào gan và cuối cùng gây ung thư.
Đồ muối chua
Đồ muối chua là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình và nó trở thành món yêu thích của nhiều người. WHO từ lâu cũng đã liệt các loại thực phẩm muối chua vào danh sách các chất gây ung thư, ví dụ như cá muối, dưa muối... đã được xác định rõ là có khả năng gây ung thư cho người. Ngoài ung thư dạ dày, giữa ung thư gan và thực phẩm muối chua cũng có mối quan hệ mật thiết do gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể.
Mặc dù đồ muối chua không đi vào gan trực tiếp nhưng gan có nhiệm vụ dị hóa chất độc và tổng hợp chất dinh dưỡng. Đồ muối chua chứa một lượng lớn nitrit sau này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan sau khi vào cơ thể, tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn thương gan và tăng tỷ lệ ung thư ở giai đoạn sau.
Mì ăn liền
Cuộc sống bận rộn, gấp gáp nhiều người muốn tiết kiệm thời gian thường chọn mì ăn liền để thay thế cơm. Dù mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng trong mỳ ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản….Những chất hóa học này rất khó phân hủy, sau khi đi vào cơ thể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hóa và bài tiết, do đó sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Các chất độc tích tụ quá nhiều trong cơ thể và gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan và thận.
Thực phẩm nướng hun khói
Thực phẩm nướng hun khói là một trong những thực phẩm yêu thích của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Nhưng các bạn có biết Nitrit ban đầu được tạo ra trong quá trình tẩm ướp thực phẩm hun khói sẽ chuyển hóa thành nitrosamine là chất gây ung thư.
Bên cạnh đó, dầu mỡ trong thực phẩm hun khói khi rơi xuống và tiếp xúc với than củi, đun nóng đến nhiệt độ cao, nó có thể tạo ra một lượng lớn các chất độc hại như các amin dị vòng, hiđrocacbon thơm đa vòng, benzo-pyren... không chỉ có trong khói thải vào khí quyển mà còn ngấm sâu vào bên trong thức ăn.
Những chất độc hại này không chỉ tác động lên hệ tiêu hóa và hô hấp mà còn có thể xâm nhập vào gan, gây tổn thương toàn diện cho cơ thể, từ đó gây ra các phản ứng viêm và đột biến DNA tế bào. Ăn càng thường xuyên thì tỷ lệ ung thư giai đoạn sau càng cao!
Bia rượu
Khi chúng ra thường xuyên uống bia rượu thì chất cồn từ đồ uống này được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề. Khi gan bị hư tổn sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều càng làm gan nhiễm độc nặng nề khiến cho nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khuyến cáo
Để bảo vệ gan luôn khỏe mạnh, phòng ngừa ung thư gan hãy thực hiện theo các khuyến cáo dưới đây:
+ Hạn chế bia, rượu, thuốc lá
+ Luyện tập thể thao thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu giúp đốt cháy lượng chất béo, lượng mỡ thừa trong cơ thể, giảm hàm lượng chất béo trong gan, giúp kiểm soát tình trạng men gan tăng cao, gây ra một số bệnh lý về gan.
+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ
+ Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh như bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan: tỏi, trái cây múi, rau xanh và các loại rau họ cải, nghệ, trà xanh,…
+ Hạn chế ăn các thực phẩm nướng hun khói
+ Những thực phẩm bị mốc nên bỏ đi không nên ăn
+ Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya,đi ngủ đúng giờ
+ Tránh tiêu thụ các thực phẩm chiên dầu mỡ
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.