Hagupit - siêu bão mạnh ngang ngửa Haiyan đang tiến vào biển Đông

12/5/2014 9:49:32 AM
Đúng như tên gọi “siêu bão”, hẳn chúng ta cũng có thể hình dung được sức mạnh cũng như mức độ nguy hiểm của nó. Hiện tại, Hagupit đang là một siêu bão nằm ở vùng biển Tây Bắc của Thái Bình Dương, cường độ đạt cấp17 – cấp nguy hiểm nhất trong thang báo bão.

 

Siêu bão với tên gọi Hagupit được đánh giá là ngang ngửa với siêu bão Haiyan từng tàn phá Philippines năm 2013 lại một lần nữa tiến gần đến Philippines, có khả năng sẽ vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5.

 

 

Ảnh mây vệ tinh NASA chụp Hagupit hôm 3/12.

 

Trang thông tin thời tiết The Weather Channel cho biết, cơn bão Hagupit đã tiếp cận quần đảo Yap vào tối 3/12 với tốc độ di chuyển 69km/h. Trung tâm cảnh báo bão của quân đội Mỹ đưa thêm thông tin: Hagupit đã mạnh lên thành bão cấp 4, với sức gió tối đa là 241 km/h. Trước đó, tốc độ của cơn bão chỉ mới ở mức 185 km/h.

 

Hagupit dự tính sẽ đi theo hướng tây – tây bắc, tiến về miền trung Philippines, nơi từng hứng chịu sự tàn phá của siêu bão Haiyan năm 2013 và duy trì tốc độ siêu bão hiện tại của nó là 241km/h. Siêu bão Hagupit được dự tính có khả năng sẽ tiến vào Biển Đông sau khi đổ bộ Phillipines.

 

Siêu bão Hagupit với sức gió đạt 240 km/h, giật 300 km/h dự tính sẽ đi theo hướng tây – tây bắc, tiến vào khu vực thành phố Tacloban, đô thị từng bị bão Haiyan tàn phá trong năm 2013. Theo dự báo, bão sẽ tiến vào đất liền Philippines trong sáng sớm ngày 6/12 với gió mạnh cùng sóng lớn, có khả năng đe dọa các khu vực ven biển.

 

 

Vị trí bão hình thành và đường đi dự kiến của bão trong các ngày tiếp theo.

 

Theo các trung tâm dự báo bão trên thế giới, cơn bão Hagupit có khả năng sẽ đổ bộ vào quốc đảo Philippines trong vòng 1 – 2 ngày nữa. Thống kê hàng năm cũng cho thấy, một nửa trong số những cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam đều đi qua khu vực Philippines. Hơn nữa, đây là một cơn bão rất mạnh nên mọi người dân nên theo dõi và cập nhật tin tức về cơn bão ngay từ sớm.

 

Cũng theo NBS News, chính phủ Philippines đã bắt đầu sơ tán người dân ở các khu vực vừa bị siêu bão Haiyan càn quét năm 2013 khi một cơn bão khổng lồ với sức mạnh không kém đang tiến thẳng về quốc gia này. Kể từ sau siêu bão Haiyan, đến nay vẫn còn 3.500 gia đình vẫn sống trong các lều tạm ở Tacloban. Tuy nhiên, cuộc sống của họ lại tiếp tục bị đe dọa khi siêu bão Hagupit đang cận kề ngoài khơi Thái Bình Dương, buộc phải đi sơ tán.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác