Hà Nội: Trà đá miễn phí xua tan nóng bức, dịu lòng người dân

5/28/2015 3:08:40 PM
Tại Hà Nội vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm qua xuất hiện nhiều bình trà đá, nước lọc miễn phí trên một vài con phố, người sử dụng nước tại đây chủ yếu là lao động nghèo làm mọi công việc mưu sinh hoặc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…    

 

Việc làm này đã sẻ chia khó khăn giữa người với người và khiến chúng ta - những người dân Hà Nội thêm yêu hơn thành phố mình đang sống.

 

Những điểm cung cấp nước chan chứa tình người

 

Tại số nhà 139/12 trên con phố Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình, Hà Nội) một người phụ nữ đã đặt bình nước lọc và có dán dòng chữ "nước lọc miễn phí" phục vụ người dân từ 8 giờ sáng đến chiều tối.

 

Trước số nhà 1031 Giải Phóng (Hoàng Mai - Hà Nội), cũng cung cấp trà đá miễn phí để phục vụ người dân. Được quan tâm, chia sẻ khi có nước uống mát miễn phí những những người lao động khó khăn rất cảm động nhưng khi đọc được dòng chữ “trà đá miễn phí – đừng ngại!” trên bình nước tại đây sự cảm động ấy còn được nhân lên gấp nhiều lần.

 

Ở khu vực Hàng Gai - Hàng Trống cũng có một điểm đặt bình nước lọc miễn phí.

 

 

 

Giá trị tinh thần lớn lao của những bình nước uống miễn phí

 

Chị Minh, một người qua đường tâm sự:

 

"Nắng lắm, ngoài trời 40 độ liền kia đấy, đó là chưa kể sức nóng từ nhựa đường phả lên mặt nữa may mà có ly trà đá hạ nhiệt chứ không biết phải làm sao. Nắng như thế này nếu không có trà đá ở đây thì tôi cũng phải mất gần 20 ngàn để uống trà đá đấy, số tiền đó bằng 1/10 thu nhập cả ngày".

 

Bình – sinh viên ĐH Xây dựng chia sẻ:

 

 "Lần đầu tiên chúng em thấy có trà đá miễn phí tại Hà Nội nên thấy thích thú lắm, những sinh viên nghèo hoặc lao động nghèo rất cần đến những địa điểm có trà hoặc nước miễn phí như thế này".

 

Anh Trần Anh Nam (trú tại Hưng Yên) cùng một số người bạn là chủ nhân của thùng trà đá ở đây cho biết:

 

"Mình chuẩn bị một chiếc thùng nhựa đựng trà và đá sach bỏ vào đó, đối với cốc uống thì tôi thiết kế giá đỡ riêng để đảm bảo vệ sinh. Những ngày đầu thấy người dân chưa quen, còn ngại nhưng những ngày gần đây trời nắng nóng quá nên người dân dần dần cũng quen rồi nên uống nhiều hơn".

 

Khi chúng tôi hỏi về kinh phí thì chàng trai trẻ tuổi này cười và cho rằng không quan trọng, miễn sao giúp đỡ được một phần nhỏ nhoi đối với lao động nghèo hoặc người dân bớt khổ khi thời tiết nóng như thiêu đốt này.

 

Nhiệt độ ngoài trời Hà Nội vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ C, dưới cái nắng như thiêu như đốt khi nhiều người trong chúng ta được làm việc trong nhà dưới điều kiện tốt thì ngoài đường, những người lao động có hoàn cảnh khó khăn vì mưu sinh họ vẫn phải vất vả ngược xuôi để kiếm sống.

 

Đối với họ, những điểm cung cấp nước uống, trà đá miễn phí không chỉ xoa dịu bớt đi phần nóng nực về thể xác mà thậm chí tinh thần còn được xoa dịu gấp nhiều lần...

 

Còn đối những người dân Hà Nội, hình ảnh đẹp này làm chúng ta cảm thấy tin yêu cuộc sống hơn vì xung quanh ta vẫn còn nhiều lắm những tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia khó khăn với cộng đồng, biết cho đi mà không cần nhận lại điều gì.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác