Hà Nội thay thế cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh lần 2?

3/24/2015 2:20:12 PM
Những tranh cãi xung quanh việc Hà Nội trồng vàng tâm hay trồng “nhầm” cây mỡ ở đường Nguyễn Chí Thanh chưa dứt thì đêm 22/3, một đơn vị đã cho nhổ 4 cây trên tuyến phố này lên và thay thế bằng 4 cây mới.

 

Cách đây khoảng hai tuần, hàng trăm cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình) đã được đốn hạ, di chuyển và thay bằng cây vàng tâm theo đề án thay thế 6.700 cây xanh. Tuyến phố vốn được coi là con đường đẹp nhất Việt Nam nay chỉ còn là hoài niệm. Theo kế hoạch của Sở Xây dựng Hà Nội, cây vàng tâm được chọn trồng thay thế hoa sữa trên tuyến đường này. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm của cây mới được trồng, chuyên gia thực vật Nguyễn Tiến Hiệp khẳng định: "Cây trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ chứ không phải vàng tâm, dù cùng một nhóm". Đây là loại cây gỗ bình thường dùng để làm giấy ở vùng Yên Bái, Tuyên Quang có giá trị chưa tới 1 triệu đồng mỗi cây.

 

Trong khi còn chưa chắc chắn loại cây được đem về trồng là vàng tâm hay mỡ, bốn cây mới trồng trước khách sạn Bảo Sơn trong chưa đầy một tuần đã bị, một đơn vị đã cho nhổ lên và thay thế bằng những cây mới vào đêm 22/3.

 

 

Một trong những cây mới được trồng lại “đợt 2”.

 

So với những cây “vàng tâm” khẳng khiu trước kia thì loại cây này thấp hơn, có cành vươn dài khoảng gần 2 m, lá xanh xum xuê, thậm chí có cả hoa chứ không khẳng khiu trơ ngọn như gốc cũ. Thân cây có đường kính lớn hơn cây được trông trước đó khoảng 5 cm và có màu sẫm chứ không sáng.

 

Theo ông Bình, nhân viên bảo vệ ở một cửa hàng ven đường Nguyễn Chí Thanh cho biết, cây này được trồng trong đêm 22/3, "vì buổi tối hôm 21/3, khi hết ca trực thì cây vàng tâm cũ vẫn còn, tuy nhiên sáng nay tôi đến thì thấy cây đã được thay thế".

 

 

Đường Nguyễn Chí Thanh giờ chỉ còn những thân cây trơ trọi.

 

Trao đổi với báo chí chiều 23/3, ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cho biết những cây thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần khách sạn Bảo Sơn vừa trồng lại vào ngày 22/3, "đây là cây vàng tâm trưởng thành có tán rộng, nụ hoa, lá xanh tốt, được nhà tài trợ trồng làm mẫu vì các cây cũ còn nhỏ và yếu. Cây trồng thay thế đều do các nhà tài trợ lựa chọn mua về".

 

Tuy nhiên đại diện ngân hàng VPBank (nhà tài trợ) cho rằng không tự lựa chọn và trồng mẫu loại cây này. "Dù cam kết tài trợ để trồng cây nhưng đến nay đơn vị chưa chi tiền vì chưa nhận được thông báo nào về chi phí cũng như các nội dung khác về việc trồng cây trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh", vị này nói.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác