Hà Nội sẽ lát đá tự nhiên trên vỉa hè 936 tuyến phố của 12 quận

9/8/2016 11:05:18 PM
Thành phố Hà Nội quyết định sẽ lát đá tự nhiên trên vỉa hè 936 tuyến phố của 12 quận nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ cũng như mỹ quan của Thủ đô.  

Thành phố Hà Nội quyết định sẽ lát đá tự nhiên trên vỉa hè 936 tuyến phố của 12 quận nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ cũng như mỹ quan của Thủ đô.

Theo kết quả khảo sát của cơ quan chức năng, tại Hà Nội có nhiều giai đoạn cải tạo, nâng cấp, vật liệu lát hè được sử dụng phổ biến là gạch block tự chèn, tiếp đó là gạch bê tông xi măng và gạch Terazzo. Bó ô trồng cây chủ yếu xây bằng gạch chỉ không trát. Tuy nhiên hiện nay, hè đường nhiều tuyến phố của Hà Nội đã xuống cấp làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và cảnh quan, văn minh đô thị.

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nhiều nhà sản xuất cung cấp vật liệu lát hè nêu trên sử dụng công nghệ sản xuất chế tạo khác nhau, chất lượng không đồng đều. Nền hè chưa đảm bảo chất lượng do thiếu sót trong công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu vật tư, vật liệu và giám sát thi công các chủ đầu tư.

“Tại nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Kết quả, sau vài cơn mưa là bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Khả năng chịu tải rất kém, xe tải nhẹ cỡ 1 tấn leo lên là vỡ hết gạch. Độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ 3-4 năm là phải thay, dẫn tới tình trạng lấp xuống, đào lên liên tục gây nhiều bức xúc”, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Xuất phát từ thực trạng trên, ngày 22/4/2016 UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 2340/UBND-XDGT chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước… Trong đó, yêu cầu vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành áp dụng “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn Thành phố” kèm theo quyết định số 4340/QĐ-UBND ngày 20/8/2014, các chủ đầu tư xây dựng, xây dựng cải tạo các tuyến đường, hè đường đều thực hiện nghiêm túc.

Một số tuyến đường kiểu mẫu được đầu tư cải tạo nâng cấp, sử dụng vật liệu lát hè, viên bó vỉa và đan rãnh, viên bó ô gốc cây bằng đá tự nhiên đã xây dựng hoàn thành như các tuyến phố khu vực quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân, trong đó điển hình là đường Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn… đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp sử dụng vật liệu đá tự nhiên đem lại bộ mặt đô thị khang trang.

Đối với các diện tích đất không đảm bảo kích thước hình học theo quy định, phải thu hồi ngay, không để tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi hoàn thành dự án…

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi tới các đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn thành phố đề nghị xây dựng phương án sản xuất phù hợp với quy định hiện hành. Sở Xây dựng cũng đã 2 lần mời các doanh nghiệp tới làm việc để truyền tải thông điệp trên của thành phố, đề nghị doanh nghiệp hợp tác với Hà Nội, chuyển đổi mô hình sản xuất, cung cấp các loại vật liệu mới cho thành phố. Được biết, giá thành lát đá vỉa hè dưới 500.000 đồng/m2.

“Trước mắt, tại 12 quận nội thành, thành phố sẽ không chấp nhận dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên. Quy định này cũng sẽ giúp chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn Hà Nội mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch lát hè. Doanh nghiệp cung cấp vật liệu lát hè phù hợp sẽ được Sở Xây dựng công nhận, niêm yết giá công khai để các chủ đầu tư lựa chọn”, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Tổng hợp

Các tin khác