Hà Nội: Kiểm tra, thu hồi thuốc ZinC-kid và Lumbrotine giả

11/20/2014 12:54:31 AM
Theo tin cho biết, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị y tế trong toàn ngành, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát và thu hồi (nếu có) sản phẩm ZinC-kid và Lumbrotine giả.

 

Theo tin cho biết, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị y tế trong toàn ngành, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát và thu hồi (nếu có) sản phẩm ZinC-kid và Lumbrotine giả.

Trước đó, theo báo cáo, sản phẩm ZinC-kid (SĐK: VD-13505) và Lumbrotine (SĐK: V1154-H12-10) do Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương 3 thuộc Tổng Công ty Dược Việt Nam sản xuất bị làm giả đang lưu thông trên thị trường. Đáng chú ý, những lọ thuốc Lumbrotine giả đem rao bán thực tế chi phí làm ra 1 lọ thuốc giả chỉ có giá 10.000 đồng, trong khi thuốc thật có giá đến 200.000 đồng/ lọ. Hóa chất sử dụng trong loại thuốc giả chưa được xác định rõ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thuốc giả bao bì thường mờ nhạt, không có tem chống hàng giả trên bao bì

Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập, phòng y tế quận, huyện yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát và thu hồi (nếu có) sản phẩm ZinC-kid và Lumbrotine giả.Sở Y tế cũng đã giao cho thanh tra ngành phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng để kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất thuốc giả, thu hồi triệt để sản phẩm Zinc-kid và Lumbrotine giả, xử lý vi phạm các cơ sở, cá nhân có liên quan theo đúng quy định.

Bên cạnh đó,Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị chấn chỉnh việc kinh doanh thuốc, đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc của sản phẩm.

Sở y tế khuyến cáo, để phân biệt hàng thật và hàng giả, người dân khi mua thuốc cần chọn mua ở các cửa hàng thuốc có uy tín, khi muanếu thấycác loại thuốc vỏ nhãn mờ nhạt, không có tem, nhãn chống hàng giả trên bao bì thì không nên mua và báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời thu giữ.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác