Hà Nội dự kiến di chuyển hơn 26.000 dân phố cổ

1/17/2015 3:58:54 PM
Sáng 16/1, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi họp báo về thực hiện Đề án giãn dân phố cổ. Theo đó, dự kiến trong tháng 3/2015, quận sẽ khởi công xây dựng các dự án hạ tầng giao thông đô thị, xã hội khu nhà ở giãn dân.

 

Trong quý III/2015, quận sẽ khởi công khu nhà ở và hoàn thành vào quý IV/2017.

 

Theo ông Phạm Tuấn Long - Phó ban quản lý phố cổ Hà Nội, những đối tượng phải di dời trong giai đoạn 1 của dự án gồm: Số dân sống trong di tích (464 hộ); trong công sở (21 hộ); trường học (13 hộ). Tổng số có 553 hộ với 1.856 nhân khẩu thuộc diện phải di dời.

 

Bên cạnh đó, gần 6.000 nhân khẩu đang sống trong các căn hộ có giá trị, giá trị đặc biệt, biển số nhà đông hộ, nhà nguy hiểm, chung cư sở hữu tư nhân cũng nằm trong kế hoạch giãn dân đợt 1.

 

 

Hà Nội dự kiến sẽ di chuyển tổng cộng khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 dân

 

Về quyền lợi của người dân thực hiện chủ trương giãn dân, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, ông Lâm Quốc Hùng cho biết, với những hộ thuộc diện bắt buộc di dời, sẽ được tái định cư tại khu nhà ở giãn dân phố cổ Việt Hưng (quận Long Biên).

 

4 nhóm đối tượng trong diện di dời kể trên sẽ được hưởng chính sách GPMB nhà nước đang thực hiện với mức giá cao nhất 162 triệu đồng/m2, và được hưởng chính sách tái định cư tại nơi ở mới. Phần diện tích sau khi thu hồi sẽ phục vụ mục đích chung.

 

Đối với các hộ dân diện tích đang ở rất bé, không đủ tiền mua căn hộ tái định cư thì sẽ được ở căn hộ tái định cư diện tích dưới 30 m2 và không phải trả tiền. Còn nếu có nhu cầu ở căn hộ trên 30 m2 sẽ áp dụng chính sách trả chậm, hoặc có quyền được thuê mua căn hộ. Đối với các hộ không đăng ký mua căn hộ, nhà nước sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng ngoài tiền đền bù. Khi nhận nhà tái định cư, người dân có quyền bán, nhưng không được quay trở lại nơi ở cũ trong phố cổ.

 

Ông Hùng cũng cho biết, người dân đang rất trông chờ vào dự án này. Dù là khu tái định cư nhưng dự án này được thiết kế rất đẹp theo tiêu chuẩn, chất lượng đồng bộ, có 2 mặt nhìn ra ngoài và nội đô bên trong.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác