Hà Nội - Nam Định và các tỉnh lân cận trời mưa to

8/1/2015 3:56:31 PM
Đúng như dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn. Sáng nay, Hà Nội có mưa nhỏ sau đó lượng mưa tăng dần. Khoảng12 giờ trưa nay, mưa lớn bắt đầu đổ xuống địa bàn Hà Nội khiến nhiều địa điểm ngập úng.Tương tự, nhiều tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Yên Bái mưa to đã làm nhiều tuyến đường ngập nặng...

 

 

Tại Hà Nội,do có mưa từ sớm nên một số địa điểm đã bắt đầu ngập nhẹ. Tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện giông lốc trên địa bàn.Đến gần hơn 14h, một số tuyến đường có hệ thống thoát nước kém đã bị ngập úng cục bộ.

 

 

Hiện tượng ngập úng đã xuất hiện ở một số tuyến đường Hà Nội

 

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, từ ngày 1/8 - 3/8, khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to và giông. Trên địa bàn lượng mưa phổ biến 100 - 150mm. Vì vậy, để chủ động phòng chống úng ngập mưa lớn trên địa bàn Công ty Thoát nước Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo yêu cầu phòng chống thiên tai. Qua đó, bố trí 100% lực lượng công nhân thực hiện ứng trực tại các vị trí theo phương án thoát nước.

 

Đơn vị này cho biết, trên địa bàn  Hà Nội còn 23 điểm đen, thuộc 12 quận nội thành có thể bị ngập lụt khi mưa lớn.

 

Tương tự, ở Thái Bình mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Thái Bình bị ngập nặng khiến cho nhiều loại phương tiện lưu thông hết sức khó khăn. Việc ngập, ùn ứ nước trên các tuyến phố cũng khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn.

 

Đặc biệt, tại tuyến phố Lê Quý Đôn, nơi được cho là “rốn ngập” của thành phố Thái Bình, đỉnh điểm có lúc mức nước tại con phố này lên đến 0,5m. Để ngăn nước mưa tràn vào trong nhà, nhiều người dân đã phải dùng các vật dụng như bao tải, các tấm gỗ, căng phông, bạt ni-lông để che chắn trước cửa nhằm hạn chế lượng đất, cát và rác bẩn theo nước dềnh tràn vào nhà.

 

Tại Nam Định, cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 31/7 đến ngày 1/8/2015 đã khiến nhiều tuyến đường tại thành phố Nam Định như: Hàn Thuyên, Mạc Thị Bưởi, Phan Đình Phùng, Lý Thường Kiệt, Quang Trung... bị ngập sâu trong nước, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

 

 

Phố Hàn Thuyên, Lý Thường Kiệt... của Nam Định bị ngập sâu trong nước

 

Tại Bắc Giang, theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bắc Giang, mưa lớn kéo dài đã khiến hàng chục ngôi nhà và hơn 20 hécta lúa, hoa màu trên địa bàn tỉnh bị chìm ngập trong nước.

 

Cụ thể, tại xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế), 45 ngôi nhà bị chìm trong nước, hơn 10 hécta lúa, hoa và thủy sản bị mất trắng. Tại huyện Sơn Động, mưa lớn đã vùi lấp 9 hécta lúa mới cấy ở xã Vân Sơn và khoảng 2 hécta bị nước cuốn trôi, trong khi đó khoảng 10 hécta lúa ở xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa) đang bị chìm ngập trong nước. Một số đoạn đê ở các huyện Tân Yên, Việt Yên và thành phố Bắc Giang xảy ra hiện tượng lún, sạt lở. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang chỉ đạo gia cố, đồng thời bố trí lực lượng túc trực 24/24h.

 

Ngoài ra ở Yên Bái do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc bộ với một xoáy thấp phát triển đến độ cao 5km nên đã xảy ra mưa vừa, mưa to . Tổng lượng mưa đo được trong hai ngày qua tại một số địa phương tương đối cao: Cẩm Nhân (huyện Yên Bình) là 118,6mm; thành phố Yên Bái 129mm; huyện Lục Yên 113mm. .. Mưa liên tục làm mực nước sông Hồng và các sông suối trên địa bàn đang lên nhanh.

 

Mưa lớn trên địa bàn tỉnh huyện Mù Cang Chải đã xuất hiện hiện tượng sạt lở ta luy dương ở khu vực 6 gia đình thuộc 3 xã Mồ Dề , Púng Luông và Khao Mang , gây hư hỏ ng nhà của 2 hộ dân thuộc xã Mồ Dề .

 

Hiện, công tác ứng trực thiên tai đang được tiến hành tại các tỉnh miền Bắc. Các địa phương đang bám sát diễn biến của mưa lũ 24/24h để chủ động phòng tránh.

 

Hà Nội Nam Định và các tỉnh lân cận trời mưa to.

 

Hải Yến

Các tin khác