Giống chó Laika xuất hiện trên quỹ đạo

3/18/2016 11:04:23 AM
Giống chó Laika cũng tương tự như Akita, giống Laika xuất hiện rất ít ở  các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Chúng có kiểu hình gần giống với giống Việt Dingo, có tầm vóc trung bình.

Laika  là một con chó của Nga (sinh khoảng năm 1954 – mất ngày 3 tháng 11 năm 1957). Laika thuộc giống cái, là sinh vật đầu tiên được đưa lên vũ trụ, bay vòng quanh Trái Đất và cũng là động vật đầu tiên hy sinh trên quỹ đạo. Thời điểm con tàu chở Laika vào quỹ đạo, khi đó các nhà khoa học còn rất mơ hồ về tác động của chuyến bay ngoài không gian tới sinh vật sống.

Theo hãng tin AP, lý do Laika được chọn là vì nó nhỏ bé và khá ngoan. Chuyến bay này nhằm mục đích kiểm tra mức độ an toàn đối với con người để bay vào vũ trụ, nhưng cũng là cái chết định sẵn với con chó vì công nghệ chưa tiến xa đến mức có thể đưa nó quay trở lại.

Tất cả 36 con chó mà Liên Xô đưa vào vũ trụ trước Yuri Gagarin (người đầu tiên bay vào vũ trụ) đều là chó hoang. Trước Laika, cũng đã có nhiều con chó khác được đưa vào vũ trụ nhưng chỉ mới dừng ở dưới quỹ đạo (sub-orbital).

Các nhà khoa học luôn khẳng định rằng Laika chết sau khi "lang thang" khoảng 1 tuần trên vũ trụ, nhưng năm 2002, một người cùng với Viện Nghiên cứu các vấn đề sinh học ở Moscow đã tiết lộ sự thật. Họ cho biết con chó đã chết chỉ vài giờ sau khi tàu vũ trụ rời bệ phóng vì quá hoảng sợ và nhiệt độ cao. Sputnik 2 đã tiếp tục ở trong quỹ đạo 5 tháng, và sau đó đã bốc cháy khi quay trở về Trái đất tháng 4 năm 1958.

Giống chó Laika xuất hiện trên quỹ đạo

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác