Giống chó Bắc Hà được coi là khuyển của Việt Nam

3/18/2016 11:27:35 AM
Giống chó Bắc Hà có đặc điểm gần giống với giống chó Chow Chow có nguồn gốc từ Tây Tạng, Trung Quốc. Điều này có thể là cơ sở cho giả thuyết giống chó Bắc Hà có nguồn gốc từ Tây Tạng.

Hiện nay ở Việt Nam có 4 giống chó được cho là quốc khuyển của Việt Nam. Chó Phú Quốc, chó Mông Cộc, chó Dingo và chó Bắc Hà. Giống chó này xuất hiện nhiều ở tỉnh Lào Cai, ít gặp ở các địa phương khác. Chúng có bộ lông dài tương tự như giống H’mông lông dài nhưng phần mặt lạị có những đám lông dài.

Nguồn gốc của giống chó Bắc Hà

Đây là giống chó được đồng bào H’mông vùng Bắc Hà , Lào cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Trong quá trình di cư của người H’mông (dân tộc này bên Trung Quốc gọi là Miêu Tộc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam gọi là Người Mèo) có nguồn gốc từ các nhóm dân cư ở Seberi tràn vào lãnh thổ Trung Hoa để tìm kiếm vùng đất ấm áp hơn từ 5000 năm trước, họ đã mang theo những con vật nuôi của mình theo hành trình di cư từ Seberi qua phía tây vào Cao nguyên Thanh Hải của nước Trung Hoa, rồi qua xuống ngả Miến Điện, Bắc Thái Lan và ngày nay sinh sống ở biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Người H’mông sinh sống nhiều ở Tây Bắc Việt Nam bắt đầu từ cuối thời Hậu Lê.

Tính cách nổi bật của chó Bắc Hà

Một loại chó sống trên vùng cao, và thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của người dân tộc vùng cao. Hơn nữa chó Bắc Hà luôn đề cao cuộc sống bầy đàn, Chính vì thế chó Bắc Hà  có tính cách đặc biệt phục tùng và trung thành với người chủ của chúng.

Chó Bắc Hà rất nhanh nhẹn và hoạt bát, phản xạ nhanh nhậy sắc bén, nên chúng là một trong những loại chó đặc biệt thông minh.

Đặc điểm của chó Bắc Hà

Chúng là loại chó lông xù, cổ gáy thường bờm lông mọc rất tốt giống như bờm sư tử . Lông duôi hình bông lau hay đuôi sóc. Với 2 đặc điểm nổi bật này, chó bắc hà thực sự là một loại chó đẹp, và nhiều nơi họ còn cho rằng đây là loại chó mang tính phong thủy.

Chó Bắc Hà có mầu lông có các mầu khác nhau như màu đen, vàng, vện, xám hoặc đen-trắng. Một số rất ít cá thể có màu hung đỏ.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác