Giải thích hiện tượng lạ: Ngày 30 tháng 6 sẽ có 1 phút dài 61 giây

5/16/2015 9:20:33 AM
Theo tính toán của các chuyên gia thiên văn thì vào lúc 23 giờ 59 phút giờ GMT ngày 30-6 tới, thế giới sẽ có 1 phút dài 61 giây. Vậy, sự thay đổi này có tác động đến đời sống con người hay không?

 

Theo tính toán của các chuyên gia thiên văn thì vào lúc 23 giờ 59 phút giờ GMT ngày 30-6 tới, thế giới sẽ có 1 phút dài 61 giây. Vậy, sự thay đổi này có tác động đến đời sống con người hay không?

 

Thực ra, đối với 7,2 tỉ dân số trái đất thì việc có thêm 1 giây ở ngày này cũng không quan trọng vì đó là khoảnh khắc quá ngắn ngủi để có thể làm việc gì. Tuy nhiên, đối với những người chuyên môn đo thời khắc, giây thêm vào này là một vấn đề lớn, và đã có những tranh chấp xem có nên chấp nhận hay loại bỏ nó.

 

 

Daniel Gambis, giám đốc của Dịch vụ Vòng quay Trái đất và các Hệ thống liên quan (IERS) chia sẻ, thật sự, giây nhảy cách này không cần thiết được thêm vào hệ thống đồng hồ bình thường của chúng ta. Nhưng nó rất quan trọng cho những chiếc đồng hồ siêu chính xác, ví dụ như đồng hồ thường dùng tần số nguyên tử làm cơ chế hoạt động.

 

Ảnh hưởng đến hệ thống Internet

 

Những chiếc máy tính chứa dữ liệu lớn có thể ít ngặt nghèo hơn đồng hồ nguyên tử, nhưng vẫn cần sự chính xác cực kỳ cao về thời gian nội bộ. Ví dụ như mạng Internet gửi dữ liệu khắp thế giới trong những gói nhỏ được liên kết lại với nhau trong từng phần triệu giây. Một số thuật toán trong giao dịch tài chính được tính dựa trên một phần vài giây nhanh hơn đối thủ để thu được lợi nhuận...

 

Từ năm 1971, “giây nhảy cách” đã được thêm vào trong 25 dịp, trong một nỗ lực làm đơn giản hóa Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC), tên gọi khác chính thức của GMT. Tuy nhiên trong 15 năm gần đây đã có một cuộc tranh luận căng thẳng về việc có nên tạo ra sự thay đổi này hay không và những rắc rối của nó.

 

Tuy nhiên, lần chỉnh sửa gần đây nhất (ngày 30-6-2012) đã gây rối loạn đến rất nhiều máy chủ internet, và hệ thống đặt chỗ trực tuyến của hãng hàng không Qantas Úc “bị sập trong vài giờ”. Vì vậy, Sebastien Bize, chuyên gia về đồng hồ cho biết “Bây giờ là lúc để bỏ ‘giây nhảy cách’. Nó tạo ra rắc rối và gây lỗi”.

 

Tuy nhiên, có một nghịch lý là nếu thế giới loại bỏ “giây nhảy cách”, thời gian do con người tính toán có thể không còn chính xác với vòng quay của trái đất “Có nghĩa là trong khoảng 10.000 năm tới, con người sẽ ăn điểm tâm vào lúc 2 giờ sáng thay vì 7h như hiện nay”.

 

Hải Yến

Các tin khác