Giải mã vì sao Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

4/29/2016 2:50:03 PM
Trước thế kỷ 21, rất ít người biết đến sự tồn tại của một quốc gia có tên là Bhutan. Điều đó cũng dễ hiểu vì Bhutan nằm sâu trong dãy Himalaya với dân số cực ít. 

Không giàu có nhất thế giới, không hiện đại nhất thế giới, không mạnh mẽ nhất thế giới, nhưng Bhutan lại được nhiều đất nước ngưỡng mộ vì là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Trước thế kỷ 21, rất ít người biết đến sự tồn tại của một quốc gia có tên là Bhutan. Điều đó cũng dễ hiểu vì Bhutan nằm sâu trong dãy Himalaya với dân số cực ít. Tuy nhiên, quốc gia nhỏ bé này đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc không phải vì kinh tế, quân sự hay khoa học mà bởi vì họ là quốc gia coi trọng… hạnh phúc.

Cho đến nay, đất nước này vẫn đang giữ kỷ lục là quốc gia duy nhất coi Hạnh phúc là tiêu chí đánh giá sự tăng trưởng, do vậy, hạnh phúc nhất thế giới chính là đặc điểm nhận dạng của Bhutan. Vậy vì sao họ có thể giữ được đời sống tinh thần đầy đủ đến vậy dù không hề giàu có.

Đứng bên ngoài thế giới văn minh

Bạn sẽ giật mình khi biết rằng đến năm 1999, tại Bhutan mới có sóng truyền hình trong khi đó, thế giới đã bắt đầu phát triển internet. Bạn có sốc khi biết người Bhutan vẫn chưa quen với internet và smartphone?

Người Bhutan mới được xem truyền hình vài năm trở lại đây.

Nghe thì có vẻ “lạc hậu” nhưng thực tế chính cách “bế quan tỏa cảng” này là lý do để người Bhutan tránh xa khỏi vòng xoáy của tội ác. Họ không phải tiếp xúc với cướp, giết, hiếp đang nhan nhản trên Facebook mỗi ngày, họ không bị ám ảnh bởi những bản tin thảm họa hay chiêu trò câu like,..

Thậm chí, Bhutan cũng không phát triển du lịch, không phát triển công nghiệp, khoa học. Bhutan là một nhịp sống chậm, rất chậm đến mức con người nơi đây có nhiều thời gian dành cho đời sống tinh thần, tìm về hạnh phúc thật sự.

Smartphone phổ biến trên thế giới thành “của hiếm” tại Bhutan.

Hạn chế du lịch

Trong khi các quốc gia trên thế giới đang tìm mọi cách thu hút du khách nước ngoài đến để tăng ngồn thu thì ngược lại, Bhutan lại thắt chặt du lịch. Bhutan có những quy định ngặt nghèo với du khách và đặc biệt là chi phí du lịch rất cao có thể khiến nhiều người phải đắn đo. Đây cũng chỉ là lý do văn hóa Bhutan vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn và thiên nhiên cũng không bị phá hoại.

Du lịch Bhutan không phải điều dễ dàng và có chi phí cao.

Ngoài ra, chi phí cao cũng giúp Bhutan có thêm nguồn thu du lịch đảm bảo, ổn định.

Môi trường Bhutan ít bị phá hoại cũng một phần nhờ du lịch bền vững.

Chặt một cây xanh, trồng lại ba cây

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng. Ngoài ra, khoảng 1/4 diện tích là công viên cây xanh, công viên quốc gia. Không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới.

Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây. Chính điều đó khiến diện tích rừng của Bhutan chỉ có tăng chứ không có giảm.

Trồng cây là hoạt động thường thấy tại Bhutan.

Môi trường sống trong lành, mát mẻ là điều kiện tiên quyết cho người Bhutan phát triển đời sống tinh thần.

Cùng cần khẳng định rằng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bhutan rất tốt. Có lẽ người dân Bhutan còn chưa bao giờ nghe đến thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… chứ đừng nói là chuyện sử dụng trong nông nghiệp.

Khoảng 70% diện tích Bhutan được bao phủ bởi rừng.

Có những lãnh đạo gần gũi với người dân

Ban đầu, Bhutan theo chế độ quân chủ chuyên chế và mới chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến những năm gần đây. Đức vua Bhutan khi đó đã sẵn sàng từ bỏ mọi quyền lợi của mình để nhân dân được thực sự làm chủ đất nước.

Chính những hành động như vậy là minh chứng rõ nhất cho thấy đức vua cao quý cũng là người gần gũi, hành động vì người dân. Ngay cả khi người dân không hề đòi hỏi một sự thay đổi thể chế chính trị, đức vua cũng sẵn sàng “thay đổi giúp”.

Đức vua Bhutan rất gần gũi và hiểu người dân.

Đề cao “hạnh phúc”

Người Bhutan phần lớn theo đạo Phật, một trong những tôn giáo đề cao sự từ bi nhất trên thế giới. Đó là lý do người Bhutan tin vào cuộc sống tinh thần và rất biết chăm lo cho đời sống tinh thần của mình thay vì chỉ chăm chăm vào của cải vật chất.

Các em học sinh được đến trường với tâm thế trở thành “người tốt” thay vì là “học sinh giỏi”. Giáo dục Bhutan không đề cao điểm số mà đề cao giá trị nhân văn trong mỗi con người.

Người dân Bhutan được miễn phí toàn bộ chi phí cơ bản như giáo dục, y tế...

Mặc dù có thu nhập không cao nhưng Chính phủ Bhutan vẫn quyết định miễn học phí, miễn viện phí,.. cho tất cả người dân. Ai cũng được đi học, ai cũng được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Đó là sự cân bằng tuyệt hảo giữa tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng hạnh phúc.

Nhìn những lý do trên, thật sự không khó hiểu khi Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với hơn 97% dân số tự đánh giá mình đang hạnh phúc.

Hạnh phúc – Đó là tất cả những gì người Bhutan hướng đến.

Suckhoecuocsong.com.vn (TheoTrí Thức Trẻ)

Các tin khác