Giá cước Uber rẻ như xe ôm

4/13/2015 9:36:57 AM
Được biết, mới đây Uber vừa tung ra dịch vụ mới mang tên UberX với giá cước tại Hà Nội chỉ 5.000 đồng/km, tại TP.HCM chỉ 8.500 đồng/km, rẻ hơn các hãng taxi khác lần lượt là 40% và 25%.  

 

Ông Đặng Việt Dzũng, Giám đốc Uber tại Việt Nam, cho rằng dịch vụ UberX có giá cước thấp hơn các hãng taxi khác không phải là sự cạnh tranh không lành mạnh. Cước dịch vụ taxi (quy đổi) trung bình cho 1 km ở Thái Lan là 4.500 đồng, Philippines là 5.600 đồng, Indonesia là 7.200 đồng, Singapore là 10.000 đồng/km... Trong khi ở Việt Nam, cước taxi trung bình lên đến từ 12.000-17.000 đồng/km. “Một thực tế là đa số xe vận tải hành khách tại Việt Nam chỉ được tận dụng 15%-20% hiệu suất nên chi phí cố định trên đơn vị km sẽ ở mức cao, do đó nhiều doanh nghiệp (DN) phải giữ mức giá cao để bảo đảm lợi nhuận” - ông Dzũng nói.

 

Được biết Uber vừa tung ra dịch vụ mới mang tên UberX với giá cước tại Hà Nội chỉ 5.000 đồng/km, tại TP HCM chỉ 8.500 đồng/km, rẻ hơn các hãng taxi khác lần lượt là 40% và 25%. Chúng tôi thử tải phần mềm Uber, yêu cầu lộ trình xe đi từ Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) đến sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) bằng dịch vụ UberX, trên điện thoại hiển thị giá cước chỉ 152.500 đồng. Sau 3 phút chờ, một ô tô hiệu Toyota Vios có mặt. “Cùng lộ trình từ Phú Mỹ Hưng đến sân bay Tân Sơn Nhất, nếu anh đi taxi giá rẻ nội địa cũng lên đến 222.000 đồng” - tài xế L. nói sau khi chúng tôi lên xe.

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Dòng xe UberX sử dụng cho đợt hạ giá cước lần này bao gồm các dòng xe hạng nhỏ 4 chỗ ngồi có chi phí thấp, tiết kiệm bao gồm Kia Morning, Kia K3, Huyndai i10 hay Toyota Yaris, Toyota Vios, Ford Fiesta, Honda City. Những chuyến đi uberX sẽ được cung cấp bởi các đối tác lái xe có đầy đủ điều kiện vận tải theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam - Đại diện của Uber cho biết.

 

Đại diện Hiệp hội Taxi TP HCM cũng cho hay sẽ tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ, đồng thời phản đối hành động của Uber khi tung gói cước mới gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hãng taxi còn lại.

 

Theo luật sư Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM: Riêng việc giảm giá cước, Uber không vi phạm điều cấm của pháp luật bởi với mức giá 5.000 đồng/km, có thể dưới giá thành toàn bộ nhưng Uber hiện không phải là DN thống lĩnh, độc quyền trên thị trường taxi. Bên cạnh đó, nếu xét về bản chất thì việc giảm giá này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng vận chuyển giữa các chủ xe tham gia hệ thống Uber và khách hàng, thuộc quyền tự do thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, Uber đang hoạt động theo quy trình: tiếp nhận yêu cầu của khách, cung cấp thông tin 2 chiều cho tài xế và khách, sau đó điều xe và quyết định hành trình chạy xe, quyết định giá cước, giám sát hành trình, thu tiền cước khi kết thúc hành trình và cuối cùng là thực hiện việc ăn chia với chủ xe. Với quy trình này, Uber hoạt động như một DN kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi. Hiện này, Uber chưa đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi là vi phạm quy định tại điều 9 Luật DN.

 

Skcs.vn (Theo nld)

Các tin khác