Duy trì lối sống lành mạnh với rau củ mùa thu bỏ lò
Rau củ cũng kích thích sự thèm ăn và ảnh hưởng tới chức năng phận tiết của tuyến tiêu hóa.
Rau củ còn là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng, nhất là các chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Trong cơ thể, những chất này cho những gốc tự do cần thiết để trung hòa các sản phẩm axít do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hóa tạo thành. Đặc biệt, rau có nhiều kali dưới dạng kali cacbonat, muối kali của các axít hữu cơ và nhiều chất khác dễ tan trong nước và dịch tiêu hoá. Các muối kali làm giảm khả năng tích chứa nước của protid ở tổ chức, do đó có tác dụng lợi tiểu. Lượng magiê trong rau củ cũng rất đáng chú ý, dao động từ 5 - 75mg%. Chất sắt trong rau củ cũng được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ khác…
Dưới đây là công thức món ăn dành cho việc duy trì một lối sống khỏe mạnh. Trên thực tế, bạn có thể kết hợp các loại rau củ mà mình yêu thích chứ không nhất thiết phải tuân thủ theo công thức chúng tôi giới thiệu. Hãy là người thấu hiểu và quan tâm đến bản thân nhất để cân bằng sức khỏe cũng như tinh thần sảng khoái của mình.
- Chuẩn bị và nấu: 45 phút
- Giá trị dinh dưỡng: ~350 calo
- Dành cho 4 người.
Nguyên liệu
Rau
- 4 củ khoai lang gọt vỏ, cắt khối con chì 2,5 cm
- 2 củ hành tây xắt miếng dày
- 2 củ cà rốt gọt vỏ, cắt khối con chì 2,5 cm
- 2 củ cải vàng gọt vỏ, cắt khối con chì 2,5 cm
Gia vị
- 1 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi băm
- 1 thìa cà phê bột hành tây hoặc hành tây băm
- 1 thìa cà phê chất tạo ngọt (có thể là đường)
- 1/4 thìa cà phê gia vị có mùi thịt
Topping
- 2 thìa cà phê syro đường hoặc mật ong hoặc giấm balsamic
- 1/4 cốc pho mai parmesan.
Cách làm
- Làm nóng lò nướng đến 425 độ rồi lót vào chảo nướng một lớp giấy thấm dầu để chống dính
- Cho các loại rau củ vào chảo rồi dàn đều, đảm bảo không đè chồng lên nhau
- Trộn đều các loại gia vị rồi rắc lên khắp các miếng rau củ
- Nướng khoảng 25 – 30 phút hoặc đến khi rau chín vừa không quá nhũn
- Bỏ chảo ra khỏi lò, rưới lớp syro đường hoặc mật ong hoặc giấm balsamic lên phía trên rồi dùng thìa nhẹ nhàng trộn đều
- Rắc pho mai parmesan đã bào vụn lên phía trên
- Cho chảo vào lò nướng thêm khoảng 2 – 4 phút hoặc đến khi pho mai chuyển sang màu vàng nâu
- Thưởng thức.
Đây là món ăn rất dễ để thực hiện và cũng rất dễ ăn bởi sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và mặn. Bạn có thể sử dụng công thức này để thuyết phục ngay cả những người khó tính nhất ăn rau. Hãy thử nghiệm trong bữa ăn kế tiếp để chiêu đãi cả gia đình, chắc chắn họ sẽ có thêm những lời yêu cầu cho bạn vào một ngày không xa.
An Nguyên – Skcs.vn (Theo Dashing dish)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…