Đồng Nai: Phát hiện nhiều trại heo sử dụng chất tạo nạc

7/25/2015 12:30:27 AM
Sau khi kiểm tra một số trại chăn nuôi trên địa bàn, ngày 22/7, Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết đã phát hiện 4 trại chăn nuôi heo sử dụng chất tạo nạc

 

Được biết, trước đó Chi cục Thú y Đồng Nai đã phối hợp phòng kinh tế các huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom, Xuân Lộc và UBND các xã trực thuộc bốn huyện trên đã kiểm tra một số trang trại nông hộ được chọn trên địa bàn.

 

Tại một số trang trại ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu), đoàn liên ngành lấy tám mẫu đem xét nghiệm tại Phân viện Thú y Nam bộ. Kết quả, có 4/8 mẫu dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc.

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Bốn hộ vi phạm gồm: hộ ông Trịnh Hữu Nghị, hộ ông Nguyễn Thành An (cùng ngụ KP 4, thị trấn Vĩnh An), hộ ông Nguyễn Khoa Hồ và hộ bà Bùi Thị Sáu (cùng ngụ KP 6, thị trấn Vĩnh An). Tổng đàn heo khoảng 300-400 con heo thịt.

 

Chi cục Thú y Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ 15 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với trang trại, lập biên bản tạm giữ đàn heo có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm, buộc các hộ phải ngừng ngay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đồng thời, đoàn liên ngành sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sau 10 ngày, các hộ chỉ được xuất bán khi kết quả xét nghiệm âm tính.

 

Hiện chi cục đang chờ thêm kết quả xét nghiệm các mẫu được lấy tại ba huyện Long Thành, Trảng Bom và Xuân Lộc để có phương pháp xử lý thích hợp theo quy định của pháp luật.

 

Chất tạo nạc có tác dụng làm heo nở nang, tăng trọng nhanh, nhất là tăng lượng nạc. Khi heo được cho ăn các chất trên sẽ tiêu lượng mỡ và trở lên siêu nạc. Và thường các hộ kinh doanh chỉ cho dùng các chất trên khi heo gần đến ngày xuất chuồng bởi khi đã có thuốc, heo sẽ chết rất nhanh.

 

Người tiêu dùng sẽ bị ngộ độc, về lâu dài tồn dư các chất này trong thịt heo có thể gây biến chứng ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng, thậm chí gây chết người nếu ăn phải thịt heo có tồn dư chất cấm thuộc nhóm beta-agonist.

 

Đồng Nai: Phát hiện nhiều trại heo sử dụng chất tạo nạc

 

Skcs.vn (Theo TTO)

Các tin khác