Đoàn Thị Hương đã được trả tự do, chuẩn bị về nước

5/3/2019 9:25:00 AM

Đoàn Thị Hương đã được trả tự do, chuẩn bị về nước - Xã hội - Suckhoecuocsong.vn

 

Sau 2 năm bị giam giữ công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương vào lúc 7 giờ 20 phút sáng 3.5 (giờ địa phương, tức 6 giờ 20 phút cùng ngày, giờ Việt Nam) đã được trả tự do và rời khỏi nhà tù Kajang thuộc bang Selangor (Malaysia).

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Đoàn Thị Hương đã xác nhận việc Đoàn Thị Hương được trả tự do sáng nay. Truyền thoog địa phương ghi nhân sáng ngày hôm nay một chiếc xe hơi cùng chiếc xe tải nhỏ đã chạy ra khỏi cổng nhà tù.

Luật sư Hisyam Teh Poh cho biết tình trạng hiện tại của Đoàn Thị Hương: “Cô ấy rất hạnh phúc. Chắc chắn là cô ấy rất mong sớm được về nhà”

Maridam Yacfar, người phiên dịch cho Đoàn Thị Hương, cũng cho hay Đoàn Thị Hương rất vui. Theo Yacfar, Đoàn Thị Hương sẽ được đưa đến văn phòng di trú trước khi bay về Hà Nội vào tối cùng ngày.

Sau nhiều nỗ lực bảo hộ công dân của chính phủ Việt Nam đối với cho Đoàn Thị Hương, các công tố viên Malaysia đã thay đổi cáo trạng đối với cô từ tội danh giết người thành tội gây thương tích bằng “các phương tiện nguy hiểm” tại phiên tòa hôm 1.4.

Tại phiên tòa này, Thẩm phán Shah Alam của Tòa thượng thẩm Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương. Hình phạt này có hiệu lực kể từ ngày Đoàn Thị Hương bị bắt giam là hôm 15.2.2017.

Luật sư biện hộ Hisyam Teh Poh Teik cho hay Đoàn Thị Hương đã được giảm 1/3 bản án vì hành vi tốt trong quá trình bị giam chờ xét xử.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh rằng cũng như bị cáo người Indonesia Siti Aisyah được thả vào ngày 11.3 vừa qua, Đoàn Thị Hương thực sự là “nạn nhân” trong vụ việc này.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị bắt và đưa ra xét xử trong vụ án sát hại công dân CHDCND Triều Tiên Kim Chol. Người này được cho là đã chết vì trúng phải chất độc thần kinh VX không lâu sau khi bị hai phụ nữ xịt một chất lỏng vào mặt tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 13.2.2017.

Nạn nhân Kim Chol còn được cho là có tên thật Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên. Hai phụ nữ sau đó được nhận dạng là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Ngày 14.2.2017, Đoàn Thị Hương bị bắt giữ tại sân bay Kuala Lumpur sau khi bị nhận dạng dựa trên camera an ninh của sân bay trùng với một trong hai người phụ nữ đã tiếp cận ông Kim. Người còn lại là công dân Indonesia Siti Aisyah, bị bắt không lâu sau đó.

Đoàn Thị Hương cho đến nay vẫn khẳng định cô không biết gì về âm mưu giết người này, mà tưởng rằng mình đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Việc Hương được trả tự do được xem là kết thúc có hậu của phiên tòa xét xử hai phụ nữ diễn ra từ tháng 10/2017. Siti Aisyah đã được trả tự do tại tòa hôm 11/3, sau khi tổng chưởng lý Malaysia quyết định hủy bỏ cáo trạng với cô.

Theo Thanhnien

Các tin khác