Đề phòng tai nạn chết người do cửa cuốn gây ra

5/5/2016 10:41:08 PM
Hiện nay, các loại cửa cuốn đang được sử dụng phổ biến trong cộng đồng xã hội bởi tính năng phòng chống trộm cắp, tạo sự sang trọng, vững chắc... 

Hiện nay, các loại cửa cuốn đang được sử dụng phổ biến trong cộng đồng xã hội bởi tính năng phòng chống trộm cắp, tạo sự sang trọng, vững chắc... Tuy nhiên, loại cửa này ẩn chứa nguy cơ tai nạn, dẫn đến nhiều cái chết thương tâm cho cả người lớn và trẻ nhỏ bởi sơ xuất khi sử dụng hoặc lỗi sơ ý khi đóng cửa của người lớn...

Sáng 5/5, một vụ tai nạn do cửa cuốn đã xảy ra tại Ngân hàng Bắc Á (số nhà 703, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) khiến cho một nhân viên bảo vệ thiệt mạng.

Theo lịch trực được phân công, một bảo vệ đã đến ngân hàng bấm nút cửa cuốn nhưng cửa không hoạt động được. Do vậy, anh này đã dùng thang leo lên trần nhà từ phía bên ngoài để chui vào bên trong sửa chữa. Tuy nhiên, khi đang chui qua khe hở của cửa cuốn thì bất ngờ cửa cuốn hoạt động trở lại, ép người đàn ông này chết ngay tại chỗ.

Ngoài trường hợp kể trên, còn rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do cửa cuốn gây ra. Tại Lào Cai vào tháng 10/2011,một bé trai 4 tuổi bị tử vong do cửa cuốn. Nguyên nhân, do vội đưa cháu lớn đi học đúng giờ nên người bố đã ấn nút cửa cuốn rồi ra khỏi nhà. Thấy vậy,đứa con trai nhỏ chạy theo bố qua khe hẹp nhưng do bố không để ý nên đã bị cửa cuốn đè ngang cổ dẫn đến tử vong.

Tương tự, một vụ việc đau lòng cũng xảy racùng thời điểm trên tại quận Thủ Đức TP.HCM. Một người làm công cho ngôi biệt thự trên đường 15, Phường Linh Chiểu đã đưa con đến nơi làm việc. Tuy nhiên, do sợ con hiếu động, chạy nhảy lung tung ra ngoài không kiểm soát được nên anh này đã đưa con vào trong nhà, đóng cửa cuốn và ra ngoài làm. Không may, khi người bố đang đóng cửa thì đứa con chạy theo và bị cửa chèn ngang đầu dẫn đến tử vong... và còn rất nhiều những trường hợp khác nữa.

Ngoài những sự việc đau lòng kể trên, cửa cuốn còn là tác nhân khiến cho các cuộc hỏa hoạn trở nên khó kiểm soát bởi cửa cuốn bằng điện rất khó phá, phải dùng bằng các vật dụng chuyên nghiệp, do vậy không ít các trường hợp đã không cứu được người, tài sản. Bởi vậy, khi sử dụng loại cửa đặc biệt này, các doanh nghiệp và người dân cần nắm được các quy tắc vận hành cửa cuốn, quan sát thật kỹ cửa đến khi đóng hết mới thôi để tránh những trường hợp đau lòng như đã kể trên. 

Tổng hợp

Các tin khác