Dạy kèm con học ở nhà cha mẹ tránh phạm phải những sai lầm này

5/28/2021 4:32:00 PM
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh phải học ở nhà. Trong thời gian này, để đảm bảo con trẻ tiếp thu kiến thức nhiều cha mẹ thường dạy kèm con học. 

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh phải học ở nhà. Trong thời gian này, để đảm bảo con trẻ tiếp thu kiến thức nhiều cha mẹ thường dạy kèm con học. Tuy nhiên, kết quả học tập của con trẻ vẫn kém, có thể các bậc cha mẹ đã mắc phải những sai lầm dưới đây khi dạy kèm con học ở nhà.

Quát mắng trẻ

Rất nhiều cha mẹ khi dạy kèm con học ở nhà thường quát mắng trẻ khi trẻ không làm được bài, học bài chậm, học kém. Tuy nhiên, điều này khiến trẻ sợ hãi mỗi khi làm bài tập, đánh vào lòng tự tin và nhiệt huyết học tập, ảnh hưởng đến kết quả cũng như lượng kiến thức mà con trẻ tiếp thu được. Hãy giữ không gian yên tĩnh, nghiêm túc, không quát mắng hay phàn nàn trẻ. Nếu con gặp khó khăn với bài tập, cha mẹ có thể khuyên con hỏi bạn bè, giáo viên vào ngày hôm sau hoặc hướng dẫn sơ qua, để lại những "kẽ hở" để trẻ động não suy nghĩ tìm ra đáp án.

Làm bài tập ở bất cứ đâu

Khá nhiều phụ huynh khi dạy kèm con học ở nhà thường cho con trẻ ngồi học ở bất cứ nơi đâu trong nhà kể cả phòng khách, bàn ăn hoặc phòng ngủ. Tuy nhiên, việc học ở bất cứ đâu khiến con trẻ không thể tập trung vào bài học, kết quả thu được không cao.

Để giúp con học tại nhà hiệu quả, các cha mẹ hãy chọn chọn vị trí học cố định như phòng riêng hoặc bàn học của trẻ. Phòng học tập phải đủ ánh sáng, thoáng đãng, hạn chế tối đa tiếng ồn,…Không nên vừa nấu ăn vừa dạy kèm con học vì cả hai không thể tập trung, ảnh hưởng đến tiến độ bài tập và sự tiếp thu của con.

Làm bài hộ con

Khá nhiều phụ huynh khi dạy kèm con học thường làm bài hộ con. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ giúp đỡ và làm hộ là hai khái niệm khác nhau và điều đó gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của con rất nhiều. Các bậc phụ huynh có thể giảng bài cho con nhưng đừng làm thay bài tập hộ con khi dạy kèm con học ở nhà. Nếu cha mẹ làm thay bài tập hộ con chúng sẽ không hiểu kiến thức mà giáo viên đang cố gắng truyền đạt, có tâm lý ỷ lại, coi thường việc học.

Cách tốt nhất hãy khuyến khích con cố gắng hết sức, hướng dẫn sơ qua, để lại những "kẽ hở" để trẻ động não suy nghĩ và để con tự giải quyết bài tập.

Dạy kèm con học ở nhà cha mẹ tránh phạm phải những sai lầm này

Xem nhẹ bài tập

Nhiều phụ huynh khi dạy kèm con học ở nhà thường xem nhẹ bài tập vì con trẻ đã nghe hiểu bài giảng của giáo viên nên không cần phải luyện tập nhiều. Nhưng bài tập không chỉ là để tiếp thu kiến thức mới mà còn củng cố kiến thức cũ, dạy trẻ học cách tự làm việc. Do đó, khi trẻ làm bài tập ở nhà cha mẹ hãy quan sát, đánh giá ưu, nhược điểm của con và thảo luận với giáo viên để tìm ra cách trau dồi kiến thức.

Phàn nàn về số lượng hoặc chất lượng bài tập được giao

Việc phàn nàn về số lượng hoặc chất lượng bài tập được giáo viên giao khiến cho ảnh hưởng đến động lực học tập của trẻ. Cha mẹ không nên phàn nàn, nghi ngờ về số lượng bài tập mà giáo viên giao cho trẻ. Nếu đánh giá bài tập khó hơn trình độ hiện tại của trẻ, bạn có thể kiến nghị riêng với giáo viên khi không có con trẻ ở đó. Nếu bài tập về nhà phù hợp với trình độ hãy giúp con hoàn thành mà không kêu ca, phàn nàn.

Phớt lờ trẻ

Một sai lầm khá nhiều phụ huynh mắc phải khi dạy kèm con trẻ ở nhà chính là phớt lờ mỗi khi chúng nhờ cha mẹ giảng bài. Cha mẹ đừng phớt lờ nguyện vọng của trẻ giúp con làm bài tập là điều bình thường, chỉ không nên làm thay bài tập cho trẻ, hãy hướng dẫn sơ qua cho con.

Gây áp lực về bài tập

Nhiều người thấy thành tích học tập của con trẻ kém thường gây áp lực về học tập khiến con cảm thấy chán nản việc học, không còn hứng thú. Hãy thảo luận cùng con để chọn ra những hoạt động ngoại khóa phù hợp, hủy bỏ hoạt động không cần thiết, không gây áp lực về bài tập cho con. Hãy để trẻ thư giãn hoặc có những quãng nghỉ trong thời gian làm bài tập, không giục trẻ làm bài liên tục

Tôn trọng ý kiến của con

Hãy tôn trọng ý kiến của con trẻ khi dạy kèm con trẻ. Khi con trẻ gặp khó khăn với bài tập, hãy nói chuyện riêng với giáo viên  để thảo luận tìm cách cải thiện. Trước khi tham khảo ý kiến giáo viên nên hỏi thăm ý kiến của con

Không nhất quán

Hãy khuyến khích con đặt ra khoảng thời gian cụ thể để làm bài tập và duy trì quãng thời gian này. Bởi theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sẽ làm việc hiệu quả, tập trung nếu hoạt động được lặp lại theo thói quen. Nếu thời gian học tập không nhất quán, thay đổi thời gian học liên tục khiến việc học tập của con trẻ không đạt hiệu quả cao.

Kiểm soát tuyệt đối

Khá nhiều trẻ khi làm bài tập ở nhà, mỗi khi gặp bài khó chúng nhờ bạn làm giúp. Tuy nhiên, các cha mẹ hãy để trẻ có thời gian suy nghĩ kỹ càng, thử ít nhất 1-2 phương pháp trước khi tìm được sự trợ giúp. Khi làm như vậy sẽ giúp trẻ học được cách tư duy và đối phó với vấn đề một mình.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bật mí cách học thuộc văn nhanh vô cùng hiệu quả

Tạo hứng thú cho con học trực tuyến tại nhà

Cách quản lý thời gian hiệu quả khi học online

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác