Cuộc sống người dân đảo Lý Sơn sau 1 năm rưỡi có điện

4/7/2016 4:42:01 PM
Nếu muốn có một ví dụ điển hình để cảm nhận được rằng điện năng có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của người dân. Đến với Lý Sơn những ngày này một năm rưỡi sau khi dòng diện quốc gia cập bờ huyện đảo.

Nếu muốn có một ví dụ điển hình để cảm nhận được rằng điện năng có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của người dân. Đến với Lý Sơn những ngày này một năm rưỡi sau khi dòng diện quốc gia cập bờ huyện đảo.

Từ bến Sa Kỳ, Quảng Ngãi đi tàu ra đảo cũng phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ chính những người dân ở đảo cũng không thể tưởng tượng được rằng cuộc sống của họ có thể thay đổi nhanh đến vậy kể từ khi có điện.

Sau hơn một năm có điện 90% hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn lớn đã có ti vi, quạt máy, có điện thu nhập của người trồng hành tỏi tăng lên gấp đôi nhờ những máy sấy tỏi hay hệ thống bơm nước tự động. Cửa hàng chuyên bán đồ điện tử, điện lạnh lần đầu tiên xuất hiện, có điện những quán ăn tối thêm thời gian bán hàng cho khách du lịch. Các nhà tiết kiệm chi phí đến 2/3 so với việc chạy máy phát điện bằng dầu như trước kia.

 Hơn 650 tỷ đồng đầu tư, hơn chục km đường dây trên đất liền, 30 km cáp ngầm xuyên biển công sức gần một tháng thi công liên tục. Chẳng ai quên được cảm giác vỡ òa cảm xúc khi dây cáp điện lưới quốc gia cập bờ mang tới niềm mong đợi của bao nhiêu thế hệ người dân Lý Sơn.

Đảo Lý Sơn bé thì chưa có điện lưới quốc gia nhưng hệ thống máy phát và biến áp của hệ thống lọc nước biển từ sau khi được ngành điện tiếp quản đã phát được 9h mỗi ngày. Hơn 150 hộ dân ở đảo Lý Sơn bé lần đầu tiên đã biết đến điện trong các sinh hoạt hàng ngày. Ngay cả những củ tỏi trở nên có giá trị hơn vì được đem đi sấy bằng máy. Dù chỉ có điện mấy tiếng mỗi ngày nhưng du lịch ở đảo bé đã nhanh chóng thay đổi diện mạo.

Cách bờ 15 hải lý Lý Sơn bây giờ không chỉ là hòn đảo tiền tiêu của Tổ Quốc với những cảnh quan kỳ thú được tạo nên từ sự phun trào của 5 ngọn núi lửa cộng thêm việc có điện, hạ tầng phục vụ khách phương xa Lý Sơn đã bắt đầu chuyển mình trở thành một điểm  du lịch gây sốt từ lúc này.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác