Cực kỳ nguy hiểm khi sân bay Tân Sơn Nhất liên tục bị nhiễu sóng không lưu

6/17/2015 12:28:48 AM
Nếu những ai đi chuyến bay sáng nay tại sân bay Tân Sơn Nhất chắc hẳn sẽ cảm nhận được sự nguy hiểm khi sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn vì đài không lưu bị nhiễu sóng trong thời gian từ 7h47 đến 8h05 sáng 16/6.

 

Nếu những ai đi chuyến bay sáng nay tại sân bay Tân Sơn Nhất chắc hẳn sẽ cảm nhận được sự nguy hiểm khi sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn vì đài không lưu bị nhiễu sóng trong thời gian từ 7h47 đến 8h05 sáng 16/6.

 

Trong thời gian trên, đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng điều hành trên tất cả các kênh do bị một nguồn sóng lạ đè. Sự cố này đã khiến việc điều hành bay của đài kiểm soát không lưu bị gián đoạn.

 

Trong thời gian bị nhiễu sóng, trên vùng bay Tây Sơn Nhất có 6 máy bay đường dài đang đến và 3 chuyến chuẩn bị hạ cánh. Trước tình hình trên, đài kiểm soát không lưu đã  yêu cầu các máy bay này tiến hành bay chờ, trong đó có một chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh.

 

 

Do nhiễu sóng không lưu nên các chuyến bay đến sân bay TSN phải bay chờ  hoặc chuyển hướng hạ cánh nếu hết nhiên liệu

 

Một lãnh đạo cơ quan quản lý bay cho biết "Chúng tôi đã liên lạc Cục quản lý tần số vô tuyến điện để điều tra tìm tần số sóng từ đâu. Đánh giá ban đầu, đây là nguồn sóng tương đối mạnh, phủ sóng trên các tần số điều hành của đài kiểm soát".

 

Sự cố khiến chuyến bay BL591 của hãng Jetstar Pacific từ Đà Nẵng đi TP HCM dự kiến hạ cánh lúc 8h30 tại sân bay Tân Sơn Nhất song phải bay chuyển hướng xuống sân bay Buôn Ma Thuột. Sau đó máy bay đã cất cánh trở lại lúc 9h10 và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h5. Sự việc này cũng ảnh hưởng chậm chuyến dây chuyền với hãng Jetstar trong ngày.

 

Theo đại diện Jetstar, khi có sự cố không lưu, các máy bay ở sân bay phải tạm ngừng cất cánh, những máy bay chuẩn bị hạ cánh phải bay vòng chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay dự phòng khác tùy thuộc lượng nhiên liệu và quyết định của phi công.

 

Trước đó, tháng 11/2014, Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất cũng từng bị mất điện do cháy nguồn hệ thống UPS làm gián đoạn điều hành bay, ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay.

 

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng đã xảy ra 2 sự cố liên quan đến kiểm soát không lưu. Đây là một vấn đề cực kỳ hệ trọng liên quan đến tính mạng của hàng nghìn con người trên các chuyến bay. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên, tạo an toàn cho khách hàng trong nước và cả các du khách nước ngoài.

 

Hải Yến

Các tin khác