Cụ ông cứu sống hơn 2 triệu trẻ bị bệnh huyết tán nhờ dòng máu lạ

6/26/2015 2:01:14 PM
Người đàn ông đó là James Harrison, năm nay đã 78 tuổi. Ông được phong là người hùng của đất nước Australia khi suốt 60 năm qua, ông đã đều đặn cho đi những giọt máu của mình để cứu sống hơn 2 triệu trẻ em.

 

Huyết tán bẩm sinh ở trẻ em là một căn bệnh di truyền do biến đổi gen từ nhiều thế hệ trước. Do căn bệnh này chưa có thuốc chữa trị nên những đứa trẻ không may bị huyết tán bẩm sinh sẽ trở thành tàn phế và báo trước cái chết trước tuổi thành niên…Tuy nhiên, ở Australia có một cụ ông đã cứu giúp sinh mạng của hàng triệu đứa trẻ từ dòng máu lạ của mình…

 

Người đàn ông đó là James Harrison, năm nay đã 78 tuổi. Ông được phong là người hùng của đất nước Australia khi suốt 60 năm qua, ông đã đều đặn cho đi những giọt máu của mình để cứu sống hơn 2 triệu trẻ em.

 

Ông James chia sẻ với CNN."Năm 1951, tôi phải trải qua một ca phẫu thuật ở ngực để cắt bỏ 1 lá phổi, lúc ấy tôi mới tuổi 14 tuổi. Cha tôi sau đó mới kể lại những gì đã xảy ra. Tôi được cứu sống nhờ nhận được 13 lít máu từ những người xa lạ",

 

 

Chân dung người đàn ông đã hiến máu cứu 2 triệu sinh mạng trẻ em tai Úc

 

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở cụ James là ngoài nghĩa cử cao đẹp, trong máu của cụ còn chứa những kháng thể đặc biệt giúp ngăn ngừa bệnh huyết tán ở trẻ sơ sinh do bất đồng nhóm RH giữa mẹ và con.

 

Bác sĩ đã phát hiện máu ông James có một kháng thể đặc biệt và đã sử dụng nó tạo ra Anti-D, loại thuốc chữa bệnh rheusus. Hội chữ thập đỏ Úc cũng ghi nhận có 2 triệu trẻ em được cứu sống nhờ Anti-D được bào chế từ máu ông James.

 

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, số lần hiến máu của ông đã vượt ngưỡng 1.000 lần mặc dù ông là người không giỏi chịu đau. Ông tâm sự "Tôi nhìn vào trần nhà, người y tá, hoặc nói chuyện với họ chứ chưa bao giờ nhìn vào kim tiêm. Tôi không chịu được khi nhìn thấy máu và không giỏi chịu đau".

 

Huyết tán trẻ sơ sinh là bệnh di truyền do biến đổi gen từ nhiều thế hệ trước, không hoặc rất ít đột biến mới. Người bị bệnh nặng khi kết hợp 2 gen bệnh của bố và mẹ (có gen bệnh trên cả hai nhiễm sắc thể.). Có nghĩa điều này xảy ra khi cả hai cha mẹ đều là người mang gen bệnh.

 

Skcs.vn

Các tin khác