Công nhân giàn giáo bị 'ép' làm việc dù đã cảnh báo rung lắc?

3/27/2015 2:36:54 PM
Vào 10h hôm nay (27/3), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo thông tin về vụ sập giàn giáo Khu vực thi công đúc giếng chìm của Công ty Samsung tại Dự án Formosa vào tối 25/3.

 

Dự buổi họp báo có Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh, đại diện lãnh đạo tập đoàn Formosa, nhà thầu SamSaung C&T, Công ty CP Cung ứng lao động Quốc tế NIBELC tại dự án Formosa; đại diện lãnh đạo sở ngành địa phương có liên quan cùng rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí.

 

Hàng loạt câu hỏi liên quan đến nguyên nhân, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu, các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh liên quan đến vụ sập giàn giáo thảm khốc gây ra cái chết của 13 công nhân, 28 người khác bị thương đã được đặt ra. Một trong những vấn đề nóng nhất, cũng là thông tin được quan tâm nhất trong buổi họp báo hôm nay là về việc có hay không thông tin chỉ huy công trường đã bỏ qua lời cảnh báo nguy hiểm của công nhân, cố tình yêu cầu công nhân làm việc tiếp sau khi giàn giáo đã rung lắc, khiến khi sự cố xảy ra gây thương vong cho quá nhiều người.

 

 

Những công nhân bị thương kể lại họ đã bị “ép” quay trở lại làm việc dù đã thấy giàn giáo rung lắc

 

Theo đó, nhiều công nhân đang điều trị tại bệnh viện kể lại họ đã thấy giàn giáo rung lắc và chạy vào cầu thang thoát hiểm nhưng người chỉ huy công trình ra dấu an toàn và yêu cầu mọi người quay trở lại làm viêc. Một nhân chứng kể lại “Bọn tôi đang mở que hàn đấu nối thì nghe rõ tiếng rung lắc, người nghiêng hẳn. Qua ánh đèn tôi thấy một số anh em lo sợ, chạy vào cầu thang thoát hiểm. Đang chưa hiểu chuyện gì thì người chỉ huy công trình ra hiệu lệnh an toàn và chỉ đạo mọi người tiếp tục trở lại làm việc. Ít phút sau, toàn bộ giàn giáo cao lớn chằng chéo hết sức phức tạp đổ xuống. Tất cả chúng tôi cũng "đổ" xuống theo.”

 

Một công nhân khác kể lại câu chuyện tương tự, rằng anh và anh em trong tổ đang thi công trên mái thì hệ thống giàn giáo bị rung lắc. Tất cả anh em bỏ việc chạy vào cầu thang thoát hiểm. Nghe người quản đốc nói không có vấn đề gì thì anh và tổ của mình quay trở lại, rồi sau đó giàn giáo đổ sập xuống.

 

Hiện đã xác định có 41 nạn nhân thương vong (toàn bộ là người Việt Nam), có danh sách kèm theo, trong đó 13 người tử vong, đã được khám nghiệm tử thi, xác định danh tính và bàn giao cho người nhà đưa về quê mai táng. Đối với 28 người bị thương, ngay trong đêm 25/3 và sáng ngày 26/3 đã đưa 21 người bị nặng hơn đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (trong đó có 4 người bị đa chấn thương); còn 7 người bị ở mức độ nhẹ đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác