CNN gợi ý 5 món bún du khách nhất định phải thử ở Hà Nội
Du khách nước ngoài đã quen thuộc với phở, nhưng ẩm thực Việt Nam không chỉ dừng lại ở đó. Báo Mỹ CNN gợi ý thêm các món bún rất có thể khiến thực khách ngạc nhiên về hương vị.
Bún được ví như mì spaghetti của châu Á, mềm và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác, tạo ra nhiều hương vị mới.
"Điều tôi yêu thích ở các món bún Việt Nam là mặc dù có một số nguyên liệu và loại rau thơm giống nhau, chúng vẫn hoàn toàn khác biệt. Có những thành phần nhất định khiến món ăn thực sự đặc biệt", Mark Wiens, một người đánh giá ẩm thực du lịch, trả lời CNN.
Bún riêu
Bún riêu nấu với thịt hoặc hải sản. Nước dùng màu đỏ đậm nhờ cà chua và dầu hạt điều. Thịt cua giúp nước ngọt và cà chua đóng vai trò chính trong món ăn. Nước cốt me giúp nước dùng có vị chua, ăn kèm với đậu chiên cắt nhỏ.
Ngoài phở, Hà Nội có nhiều món ăn khác rất hấp dẫn, chẳng hạn như bún riêu.
Tùy theo khu vực, bún riêu có những đồ ăn kèm khác nhau như thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá. Nước dùng chan ngập bún, tạo sự cân bằng cho món ăn. Những gia vị cần thiết khác là chanh, ớt và các loại rau sống như hoa chuối, mùi, giúp món ăn trở nên hoàn hảo.
Bún chả
Bún chả là món ăn trưa phổ biến ở Hà Nội. Điểm nổi bật của món ăn là thịt lợn được nướng trên than hoa và nước chấm pha từ giấm, nước mắm, chanh và đường. Bún, cà rốt và đu đủ xanh hài hòa cùng miếng chả. Đây chính là món cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng thưởng thức khi tới Hà Nội năm 2016.
Bún bò
Bún bò là món ăn của miền Nam, nhưng thực khách vẫn có thể tìm thấy tại nhiều quán ăn Hà Nội. Thịt bò xào đều với xả, sau đó đặt trên bát bún, cho thêm các loại rau xanh tươi ngon. Hành phi cùng đu đủ xanh và cà rốt ngâm tạo ra mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Chả cá
Nhà hàng chả cá Lã Vọng hấp dẫn đến mức được lấy tên cho một con phố ở Hà Nội. Món chả cá làm từ những miếng cá tra hoặc basa chiên mềm, có màu vàng từ nghệ, ăn kèm thì là và mắm tôm.
Thưởng thức chả cá là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Chả cá được phục vụ trong một chiếc chảo nhỏ đặt trên bếp gas du lịch, cùng với đồ ăn kèm như lạc rang và bún. Đây là một trải nghiệm ẩm thực thú vị, bởi thực khách thưởng thức chả cá do chính tay mình làm. Khi chiên cá trên bếp, thực khách có thể cho thêm hành lá, gừng và thì là, tạo ra hương vị tươi ngon và tinh tế.
Bún cá Hải Phòng
Hải Phòng là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Việt Nam, chính vì vậy, đây cũng là thiên đường của hải sản. Bún cá Hải Phòng nổi bật hơn so với các địa phương khác.
Bún cá Hải Phòng nổi bật hơn so với các địa phương khác.
Cá được dùng trong món ăn thường là cá thu, cá chép hoặc cá da trơn, được cắt thành miếng và chiên giòn. Các loại rau ăn kèm như thì là, cà chua, hành lá và rau mùi kết hợp lại, khiến món ăn tỏa sáng.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Zing)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…