Chuyện tình cảm động của nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking

3/15/2018 11:19:59 AM
Ẩn chứa sau hình hài bệnh tật là một trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc. Ra đi ở tuổi 76, nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking đã để lại cho nhân loại những công trình nghiên cứu đồ sộ và một chuyện tình đi vào lòng người qua bộ phim "The Theory of Everything".

Ẩn chứa sau hình hài bệnh tật là một trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc. Ra đi ở tuổi 76, nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking đã để lại cho nhân loại những công trình nghiên cứu đồ sộ và một chuyện tình đi vào lòng người qua bộ phim "The Theory of Everything".

Ngày 14/3 "ông hoàng Vật lý" Stephen Hawking đã qua đời, hưởng thọ 76 tuổi. Với hai đại công trình nghiên cứu là "Lược sử thời gian" và "Học thuyết vạn vật", tên tuổi của Stephen Hawking đã vượt ra khỏi lĩnh vực khoa học, chạm tới đại chúng. Theo đánh giá của các chuyên gia, hai cuốn sách này chứa đựng nhiều tinh hoa khoa học tới mức nhiều người đã tôn ông là Einstein của thế kỷ 21.

Tình yêu mang đến phép nhiệm màu

Năm 22 tuổi Stephen Hawking mắc phải căn bệnh nghiệt ngã ASL, một căn bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng teo cơ bên. Đặc biệt ngay sau sinh nhật thứ 21, căn bệnh tai ác diễn biến nhanh tới mức các bác sĩ cho rằng ông sẽ không thể sống quá 25 tuổi.

Danh giới của sự sống và cái chết quá mong manh lại vào thời điểm khi Hawking còn quá trẻ khiến ông rơi vào u uất. Ở thời khắc muôn vàn khó khăn đó, Jane Wilde, cô nữ sinh cùng trường có tình yêu mãnh liệt với văn chương đã ở bên Hawking, giúp ông từng bước có lại động lực để mạnh mẽ sống nốt những thời khắc ít ỏi của mình.

Thế rồi khát khao dành sự sống cộng với tình yêu và phép màu đã khiến chàng trai được chẩn đoán không quá 25 tuổi đã sống thêm được hơn 50 năm nữa, đem đến thêm những điều diệu kỳ cho khoa học thế kỷ 21.

 Anh chụp Stephen Hawking cùng vợ Jane Wilde và con trai Tim sau khi ông nhận bằng danh dự từ Đại học Cambridge

Jane Wilde kém Stephen Hawking 2 tuổi và là bạn của em gái ông. Jane và Stephen học chung với nhau tại trường Đại học Oxford. Cảm phục trước tài năng và xót thương cho căn bệnh của Hawking, Jane đã hứa hẹn sẽ chăm sóc ông "vào ngày nắng cũng như ngày mưa, lúc mạnh khỏe cũng như khi bệnh tật". Cuối cùng, hai người đính hôn vào một ngày tháng 10 năm 1964, hình thành bước đầu cuộc hôn nhân đẹp đẽ ở tuổi đôi mươi.

Tephen từng nói "Jane Wilde và tình yêu thương vô điều kiện của nàng đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi nguồn sức mạnh để tiếp tục sống."

Nhờ có Jane Wilde, Hawking đã dần vượt qua sự trầm cảm và tiếp tục các công trình nghiên cứu của mình. Tới năm 1965, Hawking đã công bố luận án tiến sĩ của mình và được Cambridge vinh danh. Tác phẩm của ông đã tạo ra một sự ngưỡng mộ thuần khiết với khoa học gia toàn thế giới, nhất là những người làm việc và nghiên cứu trong ngành Vũ trụ học, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp khoa học của Hawking.

Sau khi nhận bằng tiến sĩ, Hawking đã hoàn thành thêm hai việc trọng đại của cuộc đời một người đàn ông đó là có một công việc tốt và một người vợ hiền. Hôn lễ giữa Jane Wilde và Stephen Hawking được tổ chức năm 1965, với sự chúc tụng từ bạn bè và người thân, tạm đặt một dấu mốc hạnh phúc trong câu chuyện tình yêu vĩ đại.

Vượt qua thử thách và sóng gió

Những năm tiếp theo, Stephen Hawking và vợ tiếp tục cuộc sống gia đình viên mãn và có với nhau 3 mặt con. Bệnh tật dường như đã được đẩy lùi khi Stephen Hawking nhẹ nhàng bước qua sinh nhật lần thứ 25.

Tuy nhiên không phải con đường nào cũng bằng phẳng, nhất là con đường tình yêu. Đã có những lúc cuộc hôn nhân của hai người trắc trở tưởng như không thể vãn hồi, bởi dù có là thiên tài Vật lý thì cũng là người bình thường, và một phụ nữ vĩ đại cũng có những lúc yếu lòng.

Có thời điểm Jane trót ngã lòng trước Jonathan Hellyer Jones, một nhạc công nhà thờ, đồng thời cũng là một người bạn của gia đình Hawking. Cũng như bao phụ nữ khác, sự quan tâm gần gũi của người đàn ông khiến Jane có những giây phút trái tim đi sai đường.

Thay vì tức giận, Stephen Hawking hiểu và tôn trọng những gánh nặng mà người vợ của mình gặp phải khi phải gồng gánh vai trò của một người cha, người chồng. May mắn thay, ở những phút cuối cùng, Jane vẫn là một người phụ nữ chung thủy, bà đã quyết định chọn người chồng 20 năm gắn bó và tiếp tục duy trì một tình bạn trong sáng với người bạn nhạc công.

Theo thời gian, bệnh tình của Stephen Hawking chuyển biến xấu tới mức các bác sĩ từng đề nghị Jane ngưng các thiết bị trợ sinh để ông có thể ra đi bớt đau đớn. Nhưng với tình yêu mãnh liệt của một người vợ, Jane Wilde đã kiên quyết yêu cầu các bác sĩ tiếp tục cứu chữa chồng mình dù chỉ còn vài phần trăm hy vọng. Kết quả, tình yêu vĩ đại đã đem đến phép màu kì diệu. Sức khoẻ của Stephen Hawking bắt đầu có cải thiện, và dần bình ổn trở lại.

Tuy nhiên thử thách tình yêu lại một lần nữa xảy ra khi nhân vật chính - Stephen Hawking cũng nảy sinh tình cảm với một y tá thân cận tên Elaine Mason. Hai người gặp nhau lần đầu vào năm 1985 khi Elaine được thuê để làm một trong ba y tá chăm sóc Stephen suốt 24 tiếng đồng hồ.

Chính sự gần gũi, cách chăm sóc tận tình của Elaine Mason đã làm cho trái tim nhà khoa học gia lỗi lạc xao xuyến. Mọi chuyện tiến triển quá nhanh, khiến ông rời bỏ gia đình và vợ con dọn tới sống cùng Manson. Năm 1995, hai người tổ chức đám cưới chỉ sau 1 năm Stephen quyết định rời khỏi câu chuyện tình yêu vĩ đại với Jane Wilde.

Thế nhưng trái đất tròn, những ai yêu nhau thật lòng rồi sẽ lại về với nhau. Kết quả, sau 11 năm chung sống với Elaine Mason, Stephen Hawking đã nhận ra mình chẳng thể yêu ai nhiều hơn Jane Wilde.

Năm 2006, ông lại về với Jane Wilde và các con, chấm dứt cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc với Elaine Manson. Từ đó, Stephen Hawking và Jane Wilde lại càng yêu thương nhau nhiều hơn, để rồi ông được sống 12 năm cuối trong vòng tay của người vợ yêu thương cùng ba người con đều đã khôn lớn, trưởng thành.

Chuyện tình đẹp như mơ nhưng không kém phần truân chuyên của hai người đã trở thành kịch bản của bộ phim "The theory of everything", ra mắt vào năm 2014. Bộ phim đã trở thành hình tượng để nhiều người thêm tin tưởng rằng tình yêu đích thực sẽ vượt qua nghịch cảnh và chiến thắng tất cả. Jane từng chia sẻ "Cuộc sống với Stephen nhiều lúc khiến tôi muốn tự sát, nhưng sau cùng, tôi vẫn yêu ông".

Ra đi ở tuổi 76, kết thúc một cuộc đời dài đầy biến động nhưng tất cả những gì người ta sẽ mãi nhớ về Hawking là những công trình nghiên cứu khoa học và đặc biệt là chuyện tình đầy sóng gió nhưng vẫn ngọt ngào hạnh phúc với Jane Wilde.

Theo kenh14.vn

Các tin khác