Chuyện kể về cặp đôi đồng tính nữ của thập niên 60

2/23/2016 8:33:34 AM
Câu chuyện về cặp đôi đồng tính nữ ở thập niên 60 mà đến gần 50 tuổi họ mới chính thức được ở bên nhau để quãng đường còn lại của đời người được sống như mình mong muốn cho thấy sự khắc khoải, đớn đau của những người trong cuộc..

Câu chuyện về các cặp đôi đồng tính xuất hiện từ rất nhiều thập niên trước. Tuy nhiên, thời đó xã hội chưa công nhận hôn nhân đồng tính, mặt khác những cặp đôi chỉ dám nín lặng trao gửi tình cảm cho nhau, không dám vượt qua rào cản của xã hội nên cuộc đời của họ chìm trong đau khổ và trôi vào hư không vô tận. Câu chuyện về cặp đôi đồng tính nữ ở thập niên 60 mà đến gần 50 tuổi họ mới chính thức được ở bên nhau để quãng đường còn lại của đời người được sống như mình mong muốn cho thấy sự khắc khoải, đớn đau của những người trong cuộc..

Cuộc tình éo le đầy nước mắt

Chị Kim Mỹ và chị Tuệ Châu sinh ra ở Sài Gòn, đều xuất thân trong gia đình nghèo, nhà ở chung trong con hẻm nhỏ ở đường Cô Giang, Q.1. Tình bạn thiếu thời từ năm 1983, hai cô bé ở tuổi 13, 14 sau những giờ phụ gia đình, lại chơi đùa thân thiết với nhau, chỉ biết rằng họ thân nhau lắm.

Tình cảm khi bắt đầu gắn bó là lúc Kim Mỹ theo gia đình sang Canada định cư. Qua ngàn trùng hải lý, nghĩ rằng khoảng cách cùng thời gian sẽ quên nhau nhưng ngược lại, đó là lúc cả hai cùng nhận ra tình cảm đặc biệt dành cho nhau trong sự xa cách, nhớ nhung.

Thời gian dần trôi, hết năm này qua năm khác, họ liên lạc với nhau qua hàng trăm cánh thư tay, điện thoại nên tiêu tốn rất nhiều tiền. Sau đó, chị Mỹ nghĩ ra một cách đó là mua máy ghi âm để hàng đêm thủ thỉ tâm sự của mình rồi gửi về cho cho chị Châu. Đáp lại tình cảm của Mỹ, đêm nào chị Châucũng phải nghe băng mới có thể chợp mắt được.

Những nghi ngờ về giới tính

Sau một thời gian khá dài không thấy có bạn trai, gia đình của hai ngờ ngợ về con gái và tìm cách ép buộc họ quen với bạn khác giới. Vâng lời cha mẹ, cả hai đã cố đi lại với đàn ông. Tuy nhiên “Lý trí mách bảo chúng tôi sẽ bắt đầu một cuộc đời mới, cuộc đời như số đông mọi người nhưng trong sâu thẳm không ai điều khiển được con tim mình. Quen với người khác giới chỉ làm cả hai thêm thổn thức, khổ sở và thấy thương nhau nhiều hơn mà thôi”, chị Mỹ nhớ lại.

Sau sự dằn vặt, giằng xé tột cùng giữa trách nhiệm làm con và tình yêu của cuộc đời mình, cuối cùng cả hai đã thông báo cho gia đình về tình cảm thật sự của mình. Chị Mỹ không quá bị áp lực từ gia đình do đang sống ở nước ngoài. Còn chị Châu khi thừa nhận với bố mẹ 23 năm qua đã yêu một người phụ nữ đã phải đối diện với sự hoảng sợ, đau đớn, giận dữ, tuyệt vọng… của mẹ.

Quan niệm cố hữu và nỗi đau tận cùng của con trẻ

Khi biết thông tin, mẹ chị Châu ngày ngày giày vò tinh thần con gái, luôn miệng chỉ trích 2 đứa không phải là con người, là thần kinh, đồi bại, vô đạo đức... nên bà đã hành hạ cả mình lẫn con gái, đẩy chị Châu đến chỗ bế tắc. Đau khổ, chị chỉ biết nhẫn nhịn và chờ đợi thời gian để bà có thể thừa nhận con người thật của mình. Vì vậy, chị Châu buộc lòng phải từ chối ý định bảo lãnh sang Canada từ chị Mỹ. Dù mẹ có đối xử với chị thế nào, chị vẫn muốn ở bên cạnh chăm sóc bà khi bà con sống.

Sống trong tình cảm nhớ người thươnglại bị đày đọa tinh thần của mẹ, chị Châu bị trầm cảm nặng và nhiều lần có ý định tự sát. Vì vậy, chị Mỹ đã bay về Việt Nam vào dịp Giáng sinh năm 2008. Sau đó, cả 2 đã gặp nhau trong cơn mưa nước mắt và đau khổ.

Sau 33 năm xa cách, chị Mỹ đã van xin mẹ bạn gái hãy chấp nhận tình cảm của hai người "Bà không trả lời, chỉ yêu cầu chúng tôi phải giữ bí mật tuyệt đối nếu không bà không còn mặt mũi nào để sống. Cứ tưởng rằng bà sẽ nguôi ngoai, nhưng không, càng ngày bà càng cực đoan không hiểu sao con gái có thể coi thứ tình cảm đó là lẽ sống, là hạnh phúc. Thậm chí bà nói rằng, Châu nên chết đi còn hơn là sống".

Mặc dù đau đớn đến tột cùng nhưng cả hai đều không trách bà. Bởi bà quan niệm đồng tính là tội lỗi, là một căn bệnh tâm thần như bao người khác trong xã hội.

Năm 2010, sau hàng năm trời bị mẹ hành hạ, chị đã nghĩ rằng mình chỉ có chết mới được yên thân nên chị đã nói với mẹ: “Má, nếu con ở trong nhà vẫn khiến má buồn bực, nhục nhã, ảnh hưởng đến sức khỏe của má và nếu má muốn con ra khỏi nhà để bớt tức giận, thấy thanh thản hơn thì con chấp nhận ra khỏi nhà. Còn không, má chỉ cần tha thứ cho con, chấp nhận con chứ đừng đối xử với con như vậy nữa má ơi. Vì con của má sắp không thể chịu đựng nổi nữa rồi”.

Khi nghe những lời con nói, người mẹ già bật khóc. Sau đó, dù bà vẫn lạnh lùng nhưng chị Châu đã thấy tình cảm hai mẹ con được cải thiện phần nào. Nhờ vậy, chị mới có thể tiếp tục sống. Chị Châu bộc bạch “Cho đến khi má trút hơi thở cuối cùng, tôi vẫn không biết liệu má đã tha thứ và chấp nhận con gái má, chấp nhận tình yêu của tôi hay không. Dù thế nào đi chăng nữa, sự thừa nhận của má vẫn là một niềm hạnh phúc trong tâm can”

Hạnh phúc đơm hoa kết trái ở tuổi 50

Chuẩn bị bước sang tuổi ngấp nghé 50, hai người phụ nữ mới có thể ở bên nhau sau 33 năm trời đằng đẵng. Dẫu rằng 1/3 thế kỷ trôi qua với bao thăng trầm, mệt mỏi, có thể chọn cái chết nhưng chưa lúc nào một trong hai người có ý định buông tay, từ bỏ tình cảm của mình - đó là một tình cảm đẹp, đáng trân trọng thể hiện khát vọng được yêu, được sống như những người bình thường của các cặp đôi đồng tính.

Bởi vậy, ngày 20/2/2016, sau những đau khổ tột cùng họ sẽ sánh bước bên nhau sang Canada để bắt đầu một cuộc sống mới, khép lại một cuộc tình đau khổ bởi những ràng buộc về luật pháp, sự kỳ thị đối với những người đồng tính.

Tổng hợp

Các tin khác