Chuột Chinchilla: Một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý

4/9/2020 9:38:00 AM
Cũng giống như một số thú cưng khác trong quá trình nuôi và chăm sóc chuột Chinchilla sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Cũng giống như một số thú cưng khác trong quá trình nuôi và chăm sóc chuột Chinchilla sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chuột Chinchilla.

Chuột Chinchilla bị rụng lông

Tình trạng rụng lông có thể xảy ra với chuột Chinchilla của bạn khi chúng đang bị giữ chặt và cố gắng trốn thoát. Giống như thạch sùng sẽ rụng đuôi để thoát thân khỏi kẻ thù đang săn đuổi thì chuột Chinchilla cũng sẽ để lại một búi lông để làm phân tâm kẻ thù đang cố bắt lấy chúng.

Để ngăn ngừa tình trạng rụng lông khi tiếp xúc với chung bạn có thể giữ bé ở phần gốc đuôi tiếp xúc với cơ thể. Tiếp đến, bạn có thể để bé ngồi trên bàn tay hoặc cánh tay của bạn trong khi bạn giữ gốc đuôi thay vì cố gắng siết chặt cơ thể của chúng. Nếu bạn cố gắng giữ chuột bằng cách nắm quanh ngực hoặc bụng, bé có thể cố gắng ngọ nguậy và gây ra rụng lông.

Chuột Chinchilla: Một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý

Ngoài ra, để giữ cho bộ lông của chúng luôn khỏe mạnh, bóng mượt hạn chế rụng lông hãy cho bé tắm bụi thường xuyên. Duy trì lông khô sẽ giúp ngăn được tình trạng da bị nhiễm trùng hoặc bị nhiễm nấm, Bởi chúng sở hữu lớp lông mịn, hơi nước dễ dàng bị mắc kẹt giữa các sợi lông có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Chứng tắc ruột Ileus ở chuột Chinchilla

Khi ruột của chúng ngừng hoạt động, ống thông thường qua đại tràng và ra ngoài trực tràng, nó được gọi là hồi tràng, hoặc ứ đọng đường tiêu hóa. Chúng luôn luôn ăn và bài tiết chất thải. Tuy nhiên, khi chúng ngừng làm một hoặc cả hai việc trên, vi khuẩn bên trong ruột bắt đầu tạo ra quá nhiều khí dẫn đến dư thừa.

Lượng khí quá lớn này gây đau đớn cho chuột Vì quá đau nên chuột sẽ ăn ít đi. Bên cạnh đó chúng không thể nôn, chúng cần phải có các sự hộ trợ khác để thải bớt khí. Cách duy nhất để giúp chúng thải bớt các loại thực phẩm còn tồn đọng trong cơ thể đó là sử dụng các loại thuốc để kích thích sự bài tiết.

Điều trị chứng tắc ruột Ileus ở chuột Chinchilla: Bạn có thể sử dụng thuốc kích thích hoạt động của ruột, như metoclopramide (Reglan) hoặc cisapride thường được kê đơn cùng với các loại thuốc giảm đau. Bạn vẫn phải cung cấp thức ăn cho chúng kể cả chuột có không thích ăn đi chăng nữa. Vì thức ăn cần phải được đưa vào ruột thì từ đó mới có thể đưa phân ra ngoài.

Chuột Chinchilla gặp các vấn dề với hồi tràng

Trong quá trình phát triển thỉnh thoảng chuột Chinchilla sẽ gặp các vấn đề với hồi tràng. Để cải thiện vấn đề này bạn cần cho chúng tập luyện thể dục thường xuyên, tạo không gian rộng rãi và an toàn để chuột của bạn có thể thoải mái chạy xung quanh. Hàng ngày hãy xoa bóp bụng của chuột để khuyến khích ruột của chúng có thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn.

Chuột Chinchilla: Một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý

Gãy xương ở chuột Chinchilla

Do chuột chạy trên đường dốc bị rơi từ trên cao xuống, bị dẫm lên, bị mắc kẹt ở nơi khác trong chuồng nuôi chuột Chichilla, bị cản trở tầm nhìn bởi quá nhiều cỏ khô trong lồng, hoặc bị suy dinh dưỡng, không được hưởng một chế độ ăn uống thích hợp, xương sẽ trở nên yếu, giòn và dễ bị gãy.

Khi phát hiện chúng bị gãy chân hãy ngay lập tức đưa nó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để các bác sĩ kịp đánh giá được tình hình chỗ bị gãy và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Nhằm ngăn chặn tình trạng gẫy chân ở chuột bạn cần cung cấp một chế độ ăn thích hợp, cân bằng và khỏe mạnh. Xem xét, kiểm tra lại lồng nuôi và loại bỏ bất cứ thứ gì bạn thấy nó có thể bị mắc kẹt lại, chẳng hạn như lồng chạy, cỏ khô hoặc bóng cỏ, dốc dây, v.v.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.