Chuột Chinchilla: Một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý

4/9/2020 9:38:00 AM
Cũng giống như một số thú cưng khác trong quá trình nuôi và chăm sóc chuột Chinchilla sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Cũng giống như một số thú cưng khác trong quá trình nuôi và chăm sóc chuột Chinchilla sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chuột Chinchilla.

Chuột Chinchilla bị rụng lông

Tình trạng rụng lông có thể xảy ra với chuột Chinchilla của bạn khi chúng đang bị giữ chặt và cố gắng trốn thoát. Giống như thạch sùng sẽ rụng đuôi để thoát thân khỏi kẻ thù đang săn đuổi thì chuột Chinchilla cũng sẽ để lại một búi lông để làm phân tâm kẻ thù đang cố bắt lấy chúng.

Để ngăn ngừa tình trạng rụng lông khi tiếp xúc với chung bạn có thể giữ bé ở phần gốc đuôi tiếp xúc với cơ thể. Tiếp đến, bạn có thể để bé ngồi trên bàn tay hoặc cánh tay của bạn trong khi bạn giữ gốc đuôi thay vì cố gắng siết chặt cơ thể của chúng. Nếu bạn cố gắng giữ chuột bằng cách nắm quanh ngực hoặc bụng, bé có thể cố gắng ngọ nguậy và gây ra rụng lông.

Chuột Chinchilla: Một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý

Ngoài ra, để giữ cho bộ lông của chúng luôn khỏe mạnh, bóng mượt hạn chế rụng lông hãy cho bé tắm bụi thường xuyên. Duy trì lông khô sẽ giúp ngăn được tình trạng da bị nhiễm trùng hoặc bị nhiễm nấm, Bởi chúng sở hữu lớp lông mịn, hơi nước dễ dàng bị mắc kẹt giữa các sợi lông có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Chứng tắc ruột Ileus ở chuột Chinchilla

Khi ruột của chúng ngừng hoạt động, ống thông thường qua đại tràng và ra ngoài trực tràng, nó được gọi là hồi tràng, hoặc ứ đọng đường tiêu hóa. Chúng luôn luôn ăn và bài tiết chất thải. Tuy nhiên, khi chúng ngừng làm một hoặc cả hai việc trên, vi khuẩn bên trong ruột bắt đầu tạo ra quá nhiều khí dẫn đến dư thừa.

Lượng khí quá lớn này gây đau đớn cho chuột Vì quá đau nên chuột sẽ ăn ít đi. Bên cạnh đó chúng không thể nôn, chúng cần phải có các sự hộ trợ khác để thải bớt khí. Cách duy nhất để giúp chúng thải bớt các loại thực phẩm còn tồn đọng trong cơ thể đó là sử dụng các loại thuốc để kích thích sự bài tiết.

Điều trị chứng tắc ruột Ileus ở chuột Chinchilla: Bạn có thể sử dụng thuốc kích thích hoạt động của ruột, như metoclopramide (Reglan) hoặc cisapride thường được kê đơn cùng với các loại thuốc giảm đau. Bạn vẫn phải cung cấp thức ăn cho chúng kể cả chuột có không thích ăn đi chăng nữa. Vì thức ăn cần phải được đưa vào ruột thì từ đó mới có thể đưa phân ra ngoài.

Chuột Chinchilla gặp các vấn dề với hồi tràng

Trong quá trình phát triển thỉnh thoảng chuột Chinchilla sẽ gặp các vấn đề với hồi tràng. Để cải thiện vấn đề này bạn cần cho chúng tập luyện thể dục thường xuyên, tạo không gian rộng rãi và an toàn để chuột của bạn có thể thoải mái chạy xung quanh. Hàng ngày hãy xoa bóp bụng của chuột để khuyến khích ruột của chúng có thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn.

Chuột Chinchilla: Một số vấn đề sức khỏe cần lưu ý

Gãy xương ở chuột Chinchilla

Do chuột chạy trên đường dốc bị rơi từ trên cao xuống, bị dẫm lên, bị mắc kẹt ở nơi khác trong chuồng nuôi chuột Chichilla, bị cản trở tầm nhìn bởi quá nhiều cỏ khô trong lồng, hoặc bị suy dinh dưỡng, không được hưởng một chế độ ăn uống thích hợp, xương sẽ trở nên yếu, giòn và dễ bị gãy.

Khi phát hiện chúng bị gãy chân hãy ngay lập tức đưa nó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để các bác sĩ kịp đánh giá được tình hình chỗ bị gãy và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Nhằm ngăn chặn tình trạng gẫy chân ở chuột bạn cần cung cấp một chế độ ăn thích hợp, cân bằng và khỏe mạnh. Xem xét, kiểm tra lại lồng nuôi và loại bỏ bất cứ thứ gì bạn thấy nó có thể bị mắc kẹt lại, chẳng hạn như lồng chạy, cỏ khô hoặc bóng cỏ, dốc dây, v.v.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác

 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

  Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

  Chó cũng giống như con người, chúng sẽ gặp phải các vấn đề về mắt. Để các bệnh về mắt của chó mau lành việc sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó được nhiều bác sĩ thú y sử dụng trong quá trình điều trị cho chó.
 • Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

  Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

  Cũng giống như mèo, chó cũng rất dễ bị trầm cảm. Tình trạng có thể do thay đổi thói quen sống, chuyển nhà, nhà có thêm thành viên khác,…Khi chó bị trầm cảm các chủ nuôi cần phải làm như thế nào để giúp chúng thoát khỏi tình trạng tồi tệ này.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.