Chứng ngủ rũ: nguyên nhân, chu kỳ, rủi ro, cách quản lý cơn ngủ rũ

10/25/2020 2:38:00 PM
Nguyên nhân gây ra chứng ngủ rũ và các chách quản lý chứng ngủ rũ tại trường học, nơi làm việc, an toàn lao động, lái xe....

Chứng ngủ rũ: nguyên nhân, chu kỳ, rủi ro, cách quản lý cơn ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một chứng rối loạn giấc ngủ được đặc trưng bởi buồn ngủ quá mức, tê liệt khi ngủ, ảo giác. Trong một số trường hợp có các cơn cataplexy (mất kiểm soát một phần hoặc toàn bộ cơ bắp, thường gây ra bởi một cảm xúc mạnh như cười). Chứng ngủ rũ xảy ra như nhau ở nam và nữ, được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1/2.000 người. Các triệu chứng xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, nhưng nhiều người có các triệu chứng của chứng ngủ rũ trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán chính xác.

Những người bị chứng ngủ rũ cảm thấy rất buồn ngủ vào ban ngày, có thể rơi vào giấc ngủ vô tình trong các hoạt động bình thường. Trong chứng ngủ rũ, ranh giới bình thường giữa thức và ngủ bị xóa nhòa, vì vậy các đặc điểm của giấc ngủ có thể xảy ra trong khi một người đang thức. Ví dụ, cataplexy là chứng tê liệt cơ của giấc ngủ REM xảy ra trong giờ thức. Nó gây ra tình trạng mất trương lực cơ đột ngột dẫn đến hàm bị chùng, tay, chân hoặc thân mình bị yếu. Những người bị chứng ngủ rũ cũng có thể gặp ảo giác giống như mơ, tê liệt khi họ đang ngủ hoặc thức dậy, cũng như giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn những cơn ác mộng sống động.

Các loại chứng ngủ rũ

Các triệu chứng chứng ngủ rũ có thể khác nhau ở mỗi người, một số trường hợp nghiêm trọng hơn những trường hợp khác. Có hai loại chứng ngủ rũ chính:

+ Chứng ngủ rũ với Cataplexy

Ngoài các triệu chứng ngủ rũ khác, những người mắc chứng ngủ rũ với cataplexy bị yếu cơ đột ngột, mất kiểm soát các cơ ở mặt, cánh tay, chân hoặc thân. Điều này khiến người đó nói ngọng, hàm xệ, sụp xuống hoặc cúi xuống, không thể cử động. Trong quá trình cataplexy, người đó tỉnh táo. Một hình ảnh có thể kéo dài vài giây hoặc tối đa một hoặc hai phút và thường được kích hoạt bởi một cảm xúc mạnh, chẳng hạn như phấn khích hoặc cười.

+ Chứng ngủ rũ không có Cataplexy

Một người mắc chứng ngủ rũ không có cataplexy có tất cả các triệu chứng của chứng ngủ rũ, buồn ngủ tột độ, các cơn ngủ, ảo giác giống như mơ, tê liệt khi ngủ hoặc thức dậy, giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, nhưng không có các cơn yếu cơ đột ngột do cảm xúc mạnh gây ra. Loại chứng ngủ rũ này có thể ít nghiêm trọng hơn chứng ngủ rũ với cataplexy.

Chứng ngủ rũ và trí não

Chứng ngủ rũ ảnh hưởng đến các hệ thống trong não giúp chúng ta tỉnh táo. Thông thường, các tín hiệu cảnh báo đến từ thân não, một vùng nằm sâu trong não đảm nhiệm nhiều chức năng cơ bản. Những tín hiệu này lan ra và "đánh thức" phần còn lại của não. Trong khi đó, một nhóm tế bào ở một vùng lân cận khác được gọi là vùng dưới đồi sản xuất ra chất hypocretin hóa học. Hypocretin kích hoạt và duy trì hoạt động của những tín hiệu cảnh báo đến từ thân não.

Ở một người mắc chứng ngủ rũ, các tế bào trong vùng chuyên biệt này của vùng dưới đồi đã chết. Mặc dù đó là một cụm tế bào tương đối nhỏ, tác động đến việc thức dậy và ngủ là rất lớn. Nếu không có hypocretin, một người khó có thể tỉnh táo trong thời gian dài và họ trải qua sự trùng lặp giữa thức và ngủ chẳng hạn như ảo giác sống động, tê liệt khi ngủ hoặc thức dậy.

Việc mất hypocretin cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các chất hóa học quan trọng khác trong não, chẳng hạn như dopamine, serotonin và norepinephrine. Đây là lý do tại sao  thuốc chống trầm cảm  (hoạt động trên các chất dẫn truyền thần kinh này) đôi khi được kê đơn cho chứng ngủ rũ.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách nhắm mục tiêu và kích thích các thụ thể hypocretin,  như một cách để bắt chước sự hiện diện của hóa chất. Họ cũng đang nghiên cứu cách thức các tế bào hypocretin bị mất ngay từ đầu (phản ứng tự miễn dịch) để có thể nhắm mục tiêu vào giai đoạn đầu tiên của quá trình và ngăn chặn sự phát triển của các triệu chứng ngủ rũ.

Nguyên nhân nào gây ra chứng ngủ rũ?

Chứng ngủ rũ với chứng cataplexy là do thiếu chất hypocretin hóa học trong não. Hypocretin là một chất hóa học quan trọng để điều chỉnh sự tỉnh táo, giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Chứng ngủ rũ không có cataplexy bao gồm hầu hết các triệu chứng giống nhau, nhưng nguyên nhân của nó không rõ. Tổn thương vùng dưới đồi, thân não, khối u và đột quỵ đang được điều tra.

Sự hiểu biết hiện tại về chứng ngủ rũ là nó bắt đầu với một khuynh hướng di truyền tiềm ẩn; một người được sinh ra với một số gen nhất định khiến họ có nguy cơ mắc chứng ngủ rũ cao hơn. Trong thời thơ ấu hoặc những năm thiếu niên, một sự kiện như nhiễm trùng có thể làm khởi phát chứng ngủ rũ. Thay vì hệ thống miễn dịch chỉ đơn giản tấn công nhiễm trùng, nó trở nên bối rối và tấn công các tế bào chuyên biệt trong não sản xuất ra hypocretin. Việc mất các tế bào sản xuất hypocretin dẫn đến các triệu chứng của chứng ngủ rũ. Bởi vì hệ thống miễn dịch được cho là chịu trách nhiệm cho việc mất các tế bào này, chứng ngủ rũ được coi là một bệnh tự miễn dịch. Một trong những sự kiện khởi phát liên quan đến chứng ngủ rũ là nhiễm vi rút cúm H1N1.

Việc mất đi lượng hypocretin trong não khiến người bệnh khó tỉnh táo. Nó cũng cho phép giấc ngủ REM xảy ra trong những khoảnh khắc mà nó thường không xảy ra. Một người mắc chứng ngủ rũ có thể đi vào giấc ngủ REM trực tiếp từ trạng thái thức, chứ không phải trải qua tiến trình bình thường từ thức, qua giấc ngủ sâu và cuối cùng là giấc ngủ REM.

Chu kỳ ngủ, Giấc ngủ REM và Chứng ngủ rũ

Trong chu kỳ giấc ngủ bình thường, chúng ta tiến triển qua các giai đoạn của giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM) và cuối cùng là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Khi bước vào giấc ngủ REM, chúng ta dễ mơ hơn, hầu hết các cơ trên cơ thể bị tê liệt và mắt chúng ta di chuyển qua lại sau mí mắt.

Đối với một người mắc chứng ngủ rũ, các khía cạnh của  giấc ngủ REM  trùng lặp với việc tỉnh táo. Đây là lý do tại sao vào ban ngày, khi người bệnh tỉnh táo, một cảm xúc mạnh có thể kích hoạt chứng khó thở và tê liệt REM, gây mất khả năng kiểm soát cơ bắp được thấy ở chứng khó vận động. Đây cũng là nguyên nhân khiến một người mắc chứng ngủ rũ trải qua ảo giác sống động như mơ và tê liệt khi đang ngủ hoặc thức dậy.

Sống và quản lý chứng ngủ rũ

Hiện tại không có cách chữa trị chứng ngủ rũ, nhưng thuốc, phương pháp điều trị hành vi có thể cải thiện các triệu chứng cho mọi người để họ có cuộc sống bình thường, hiệu quả.

Để cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, hãy xem xét thực hiện các chiến lược đối phó:

Giải thích chứng ngủ rũ cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp vào những thời điểm thích hợp. Mô tả rõ ràng và chính xác về rối loạn, các triệu chứng nhằm tăng sự đồng cảm, cảm thông.

Linh hoạt trong các kế hoạch, tham gia xã hội, biết khi nào bạn cần nghỉ ngơi, có thể thay đổi kế hoạch để có thể tự chăm sóc bản thân.

Ngủ ngắn trong ngày. Thử nghiệm với những giấc ngủ ngắn, xem liệu chúng có khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn không.

Tìm hiểu các tác nhân gây ra cơn buồn ngủ dữ dội, chứng khó ngủ.

+ Chú ý đến cách các loại thuốc ảnh hưởng đến các triệu chứng bao gồm cả thời gian dùng những loại thuốc đó, tác dụng của chúng.

+ Lưu ý những loại thực phẩm, các bài tập thường xuyên giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

+ Thực hành thói quen ngủ tốt: 

+ Tránh đồ uống có chứa caffein vào cuối ngày;

+ Có một thói quen đi ngủ ngắn và nhất quán;

+ Giữ một giờ đi ngủ đều đặn và thức dậy khi có thể;

+ Không sử dụng đồ điện tử gần giờ đi ngủ

+ Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ, yên tĩnh và tối.

Quản lý chứng ngủ rũ ở trường học

Chứng ngủ rũ thường bắt đầu trong thời thơ ấu, tuổi thiếu niên, vì vậy điều quan trọng là phải tìm cách quản lý các triệu chứng trong môi trường học tập. Học sinh mắc chứng ngủ rũ có thể học, học tốt ở trường với sự hỗ trợ phù hợp.

Ban đầu, các triệu chứng của chứng ngủ rũ có thể khó phân biệt với các vấn đề khác như thiếu ngủ đặc biệt là ở thanh thiếu niên.  Những hành vi như ngủ gật trong lớp, điểm kém, không thể hoàn thành bài tập về nhà hoặc các bài tập khác có thể là những manh mối ban đầu. Nếu chứng ngủ rũ được chẩn đoán, đó là cơ hội để học sinh, phụ huynh, giáo viên gặp gỡ, thảo luận về cách hỗ trợ học sinh ở trường. 

Giáo dục giáo viên về chứng ngủ rũ, mô tả nó là một chứng rối loạn giấc ngủ có nguyên nhân hóa học trong não và không phải là kết quả của thói quen ngủ không tốt, thiếu động lực hoặc nhu cầu ngủ nhiều hơn.

Trẻ em có thể phát triển khả năng tự nhận thức về điều gì giúp chúng cảm thấy tốt nhất, chẳng hạn như chợp mắt trong phòng y tá, thức dậy, đi bộ quanh lớp, tập thể dục, ngồi trên quả bóng yoga thay vì ghế, nhai kẹo cao su, ngồi gần cửa sổ hoặc ở đầu lớp tất cả những thói quen này có thể hữu ích, với sự hỗ trợ của giáo viên.

Quản lý chứng ngủ rũ tại nơi làm việc

Các chiến lược hữu ích để duy trì sự tỉnh táo và hiệu quả trong công việc là định kỳ đứng dậy:

+ Khi nói chuyện điện thoại hoặc trò chuyện với đồng nghiệp;

+ Đi bộ xung quanh văn phòng hoặc bên ngoài khi có thể.

+ Đảm bảo những giấc ngủ trưa trong ngày làm việc

+ Giải thích với đồng nghiệp, cấp trên rằng một giấc ngủ ngắn sẽ làm tăng năng suất của bạn.

Lái xe và các rủi ro, an toàn khác

Các triệu chứng chứng ngủ rũ có thể rất nguy hiểm. Ngủ gật hoặc mất kiểm soát cơ bắp trong các hoạt động bình thường ban ngày có nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng. Một số tình huống nguy hiểm nhất là lái xe ô tô, vận hành máy móc, nấu ăn. Chỉ cần một vài giây buồn ngủ dữ dội hoặc mất kiểm soát cơ ở tay lái thì tai nạn có thể xảy ra. Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng ngủ rũ thường ngủ gật khi lái xe và có nhiều khả năng bị tai nạn xe hơi.

Những rủi ro an toàn của chứng ngủ rũ khiến điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ, cân nhắc các lựa chọn điều trị, quản lý sự tỉnh táo, năng suất thông qua các thay đổi hành vi, lối sống.

Tự nhận thức và giáo dục là chìa khóa trong việc kiểm soát chứng ngủ rũ, duy trì một cuộc sống hàng ngày hiệu quả và an toàn.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo sleepfoundation)

Các tin liên quan

Các tin khác