Chung cư bốc cháy dữ dội, hàng trăm người tháo chạy

7/20/2016 8:59:00 AM
Theo thông tin cho biết, khuya ngày 15-7, một ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại tầng 11 chung cư HQC Plaza, (huyện Bình Chánh, TP HCM), khiến hàng trăm cư dân hốt hoảng tháo chạy ra ngoài. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do chập điện.

Theo thông tin cho biết, khuya ngày 15-7, một ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại tầng 11 chung cư HQC Plaza, (huyện Bình Chánh, TP HCM), khiến hàng trăm cư dân hốt hoảng tháo chạy ra ngoài. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do chập điện.

Theo các nhân chứng, vào khoảng 22h40 ngày 15/7, người dân sống trong chung cư HQC Plaza trên đường Nguyễn Văn Linh ( xã An phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM ) phát hiện lửa bùng lên tại tủ điện ở tầng 11. Ít phút sau, ngọn lửa lan rộng bao trùm toàn bộ block 4, khói đen mù mịt lan ra các tầng xung quanh chung cư cao 24 tầng.

Hàng trăm cư dân sống ở các căn hộ phía dưới hô hoán nhau tháo chạy xuống phía dưới. Hệ thống điện ở khu vực này bị ngắt hoàn toàn khi đám cháy xảy ra. Rất nhiều người ở các tầng phía trên đám cháy không thể xuống dưới do khói đen bao trùm, gây ngạt. Nhiều người cầu cứu bằng cách dùng đèn pin rọi xuống phía dưới để báo hiệu. Lực lượng bảo vệ của chung cư và cư dân ngay sau đó vội vã tìm các biện pháp chữa cháy tại chỗ nhưng không thành .

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy huyện Bình Chánh phối hợp với quận 7, quận 8 và Phòng cứu nạn – cứu hộ TP HCM đã điều hơn 20 xe các loại cùng hàng trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa, cứu người bị nạn. Lính cứu hỏa chia thành nhiều nhóm, sử dụng xe thang để tiếp cận đám cháy từ trên cao, xịt nước vào bên trong dập lửa và đồng thời tìm các biện pháp giải cứu người kẹt ở phía trên thoát nạn xuống đất an toàn.

Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt. Những người bị kẹt phía trên khi đám cháy xảy ra được đưa đến nơi an toàn, trong đó có một người bị thương được chuyển vào bệnh viện điều trị. Nguyên nhân ban đầu được xác định là chập điện.

Dù đám cháy đã dập tắt nhưng do hệ thống điện tại chung cư chưa đảm bảo nên lực lượng chức năng tạm thời không cho người dân trở lại chung cư sau đám cháy. Thay vào đó, cư dân được bố trí nghỉ tạm tầng trệt của block 2 kế bên.

Theo tìm hiểu, chung cư HQC Plaza nhà ở xã hội với giá rẻ  do Công ty Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư có 4 block với chiều cao từ 23 – 24 tầng Block 4 vừa xảy ra cháy chưa được nghiệm thu về PCCC do đang còn trong giai đoạn hoàn thiện, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn cho dân vào ở.

Được biết, tháng 7/2015, khi đang xây dựng block nhà này, hai nam công nhân đang chuẩn bị giàn giáo để lắp thang máy đã rơi từ tầng 12 xuống đất khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị gãy xương đùi và tay phải.

Tổng hợp

Các tin khác