Chế lời Quốc ca đơn vị bất động sản STDA bị phạt nặng

10/23/2015 8:17:09 AM
Quốc ca là niềm tự hào,thiêng liêng của mỗi dân tộc, vì vậy hành động “chế” quốc ca là cực kỳ phản cảm, gây phẫn nộ trong dư luận và tổn thương lòng tự hào dân tộc

Quốc ca là niềm tự hào,thiêng liêng của mỗi dân tộc, vì vậy hành động “chế” quốc ca là cực kỳ phản cảm, gây phẫn nộ trong dư luận và tổn thương lòng tự hào dân tộc. Đáng buồn là sự việc trên lại xảy ra tại quận Bình Quới 1, TPHCM trong lễ kỷ niệm 13 năm ngày thành lập hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA...

 

Theo các cơ quan truyền thông cho biết,chiều 15/10, khoảng 500 nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Quới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập.

 

Tổng giám đốc phía Nam hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA (người đứng, bên trái) lĩnh xướng hát bài "Cen ca" chế lời bài Quốc ca gây phản cảm

 

Để bắt đầu buổi lễ, hàng trăm nhân viên dưới phần lĩnh xướng của ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc phía Nam đã hát bài “Cen ca” trên nền nhạc Quốc ca.Nội dung bài hát chế lời rất tùy tiện và phản cảm“Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc" được sửa thành “Đoàn quân nhà Cen đi/Chung lòng chốt chốt” (thể hiện quyết tâm chốt hợp đồng giao dịch)…và một số đoạn khác như: Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!

 

Chứng kiến sự việc trên rất nhiều người dân đã vô cùng bất bình, bức xúc. Ở giữa nơi công cộng mà một doanh nghiệp gồm 500 cán bộ công nhân viên hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA đã hát vang bài “Cen ca” trên nền nhạc Quốc ca của dân tộc mà không cảm thấy ngượng ngùng, e ngại. Quốc ca của một dân tộc không cho phép họ mang ra đùa giỡn, chế tác cho dù với bất kỳ lý do gì.

 

Sau khi nhận được phản ảnh, ngày 19/10, cán bộ điều tra thuộc cơ quan an ninh điều tra (Công an TP.HCM) đã xác minh nội dung, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc.

 

 

Dự kiến, cơ quan an ninh sẽ mời lãnh đạo hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA (đơn vị tổ chức) hát lên truy hỏi nhằm xác định nguồn gốc cũng như tác giả của bài hát "chế" để có cơ sở xử lý.

 

Trước đó, để chuẩn bị lễ kỷ niệm 13 năm thành lập, toàn bộ nhân viên hệ thống siêu thị đã nhận được mail nội bộ, yêu cầu học thuộc lòng bài “Cen ca” - dự kiến sẽ được hát trong lễ kỷ niệm và phải tập dượt nhiều lần trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu.

 

Trước sự việc trên, ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết đã đề nghị Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM làm rõ để xử lý vì"Việc hát chế lời Quốc ca như vậy là không thể chấp nhận được, nhất là tại nơi công cộng. Chắc chắn đơn vị tổ chức sẽ bị xử phạt”.

 

Thói quen chế nhạc để vui đùa không phải là chuyện xa lạ với giới trẻ hiện nay. Trong đó, không ít những bài chế mang lại tiếng cười vui vẻ cho người nghe bởi tính hài hước, dí dỏm.... Tuy nhiên, mang giai điệu, lời hát quốc ca ra để chế thì hành động này là vô cùng phản cảm, không thể chấp nhận. Vì vậy, trường hợp trên sẽ là bài học sâu sắc để mỗi cá nhân, đặc biệt là các pháp nhân cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định và thực hiện.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo Vietnamnet)

Các tin khác