Chế độ dinh dưỡng thời kỳ mang thai, dấu hiệu nhận biết chuyển dạ của Bulldog

8/18/2018 2:38:01 PM
Vậy chế độ dinh dưỡng dành cho chó Bulldog mang thai cần chuẩn bị như thế nào mới cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho chó mẹ và chó con? Dấu hiệu nào của chó Bulldog khi chó chuẩn bị chuyển dạ sinh chó con? Nên để chó Bulldog sinh sản theo cách tự nhiên hay phẫu thuật?

Việc nuôi một chú Bulldog mang thai với những người chưa có kinh nghiệm thật không hề đơn giản. Vậy chế độ dinh dưỡng dành cho chó Bulldog mang thai cần chuẩn bị như thế nào mới cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho chó mẹ và chó con? Dấu hiệu nhận biết nào khi chó chuẩn bị chuyển dạ sinh chó con? Nên để chó Bulldog sinh sản theo cách tự nhiên hay phẫu thuật?

Chế độ dinh dưỡng cho chó Bulldog man thai?

Khi chó Bulldog mang thai lượng thức ăn chó hấp thụ vào cơ thể tăng 1,5 lần so với trước khi chưa mang thai. Tăng gấp 3 lần sau khi sinh để chó Bulldog mẹ có sữa cho chó con bú sữa và duy trì lượng sữa đầy đủ cho chó con đến khi cai sữa ăn dặm. Giai đoạn đầu thai kỳ chó Bulldog mẹ thường biếng ăn, thậm chí bỏ ăn, mệt mỏi. Nên đa dạng hóa thức ăn hạn chế cho chó mẹ ăn thịt sống, thức ăn cần sạch, nấu chín kỹ. Trong thời gian mang thai người nuôi bổ sung cho chó mẹ hãy cho chúng ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì một hoặc hai bữa lớn trước đây. Nước sạch phải có đầy đủ mọi lúc mọi nơi. Không cần phải cung cấp vitamin hay khoáng chất. Bổ sung canxi kịp thời nếu không dẫn đến các vấn đề liên quan đến tử cung cũng góp phần vào việc hấp thụ canxi trong máu thấp nhưng vẫn đảm bảo không cung cấp cho chó mẹ quá nhiều canxi nếu không có thể làm gia tăng nguy cơ bị kinh giật hoặc sốt sữa khi sinh con.

Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ của Bulldog

Những ngày cuối thai kỳ nếu chó mẹ Bulldog có dấu hiệu như cào ổ, bỏ ăn, thở mệt nhọc, lăng xăng, âm hộ nở to ra và chất nhờn thì đây chính là dấu hiệu chó mẹ chuẩn bị đẻ người nuôi cần chuẩn tinh thần và dụng cụ cần thiết cho cuộc sinh của chó mẹ. Nếu có ý định đẻ mổ cho bull pháp thì đẻ ở ổ này là chuẩn cực kỳ luôn. Lưu ý nữa là trước sinh đẻ Bulldog sẽ ngừng ăn 24h.

Nên để chó Bulldog sinh sản theo cách tự nhiên hay phẫu thuật?

Chó Bulldog sinh sản theo cách tự nhiên:

Đến thời kì sinh nở bạn sẽ thấy chó Bull cái phun ra chất lỏng màu xanh, điều này cho thấy cái bọc nước xung quanh cún con đã vỡ. Đây là một trong những dấu hiệu chú cún đầu tiên sắp ra đời. Một ca sinh của bulldog hay thở khò khè này kéo dài có thể là 5 phút nhưng cũng có thể lên đến 30 phút hoặc vài giờ không phải là hiếm .

Ngay cả trong những điều kiện thuận lợi nhất thì việc sinh nở tự nhiên cũng có rủi ro rất cao vì thế chủ nhân của giống chó này cần sát sao cảnh giác cao độ từng tý một, nếu thấy chúng khó sinh trong vòng vài giờ đồng hồ thì cần đến sự hỗ trợ y tế ngay chứ đừng bắt chúng tự thân vận động không là sẽ chết cả mẹ lẫn con

Chó Bulldog sinh sản theo cách sinh mổ:

Do kích thước đầu và vai của chó con khá lớn cũng như việc chó Bull mẹ dễ bị mệt , kiệt sức trong qua trình chuyển dạ , thân nhiệt lên cao và ti tỉ nguyên nhân khác nên cần đến sinh mổ và phẫu thuật từ những bác sĩ có kinh nghiệm nhất và nắm chắc , nắm vững chuyên môn .

Để Bulldog được sinh mổ an toàn và chuẩn xác bạn cần thăm khám định kỳ và thông báo, lập kế hoạc và đặt lịch hẹn với bác sĩ trước khi chuyển dạ tránh trường hợp bị mổ sớm gây nguy hiểm đến tính mạng của Bulldog. Trong khoảng 62-63 ngày bạn nên theo dõi sát sao và thăm khám tại có cơ sở thú y uy tín để việc mổ đẻ của chó Bull trở nên chính xác nhất .

Sau khi sinh xong, bạn hãy cho Bulldog mẹ và con nằm trong tổ mà nó đã tự chuẩn bị cho mình trước đó. Hãy để Bulldog mẹ chăm sóc chúng dưới sự quan sát của bạn. Chó con nên được cho bú trong hai ngày đầu vì Bulldog mẹ sẽ có sữa trong 2 ngày đầu tiên sau khi sinh, điều này rất quan trọng cho sự phát triển của chó con.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác