Vẻ đẹp thủ công mỹ nghệ vùng Tohoku, Nhật Bản tại Hà Nội

12/10/2014 1:55:31 PM
Lần đầu tiên, các tác phẩm của các nghệ nhân phong trào mingei (dân nghệ) vùng Tohoku, Nhật Bản sẽ được giới thiệu với công chúng Việt Nam qua triển lãm mỹ thuật Vẻ đẹp thủ công mỹ nghệ của Tohoku, Nhật Bản.

 

Được biết, triển lãm mỹ thuật Vẻ đẹp thủ công mỹ nghệ vùng Tohoku, Nhật Bản đã được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 31/10 – 10/11 tại Nhà Triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1 và sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 12 – 22/12 sắp tới đây tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình. Triển lãm vào cửa tự do.

 

Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Triển lãm được thực hiện dưới sự giám sát của giám tuyển Ryuichi Matsubara để tưởng nhớ về trận động đất và sóng thần Tohoku, Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.

 

 

Vùng Tohoku vốn nổi tiếng với những phong cảnh núi non và biển cả tươi đẹp cũng như bề dày văn hóa và lịch sử, đã vừa phải trải qua một thảm họa thiên tai chưa từng có trong lịch sử. Trong những mất mát lớn lao đó, ngành công nghiệp sản xuất và văn hóa thủ công mỹ nghệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân sinh sống tại vùng đất này mặc dù bị mất mát nhiều sau thảm họa nhưng cũng đã tương trợ nhau dựng xây và cải tạo lại vùng đất này, để có thể trở lại cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng nhất.

 

Những tác phẩm trưng bày lần này của các nghệ nhân phong trào mingei (dân nghệ) bao gồm Kanjiro Kawai, Shoji Hamada, Keisuke Serizawa và Shiko Munakata rất đa dạng về chất liệu sáng tác, bao gồm gốm sứ, sơn mài, dệt, kim loại, gỗ và tre. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày thêm những tác phẩm được sáng tác gần đây bởi các nghệ sỹ lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thủ công truyền thống và thủ công dân gian đầy bản sắc và tinh thần văn hóa của vùng Tohoku.

 

 

 

Các tác phẩm được trưng bày lần này cho thấy kỹ thuật điêu luyện của các nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng Tohoku cũng như tính mỹ thuật của những vật dụng thường ngày tại Nhật Bản kể từ thời cổ đại. Tính mỹ học trong nghề thủ công truyền thống giúp chúng ta tiếp nhận tốt hơn sự uyên bác của tổ tiên với kinh nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên, và tay nghề khéo léo bởi những tổ nhân tiên phong truyền lại.

 

Triển lãm hứa hẹn sẽ mang lại cho người xem vẻ đẹp thực sự và kỹ thuật tài hoa của nghề thủ công truyền thống vùng Tohoku.

 

Thông tin về triển lãm

 

Tổ chức: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Giám tuyển: Ryuichi Matsubara.                           

                

Nghệ sĩ tham gia: Kanjiro Kawai, Shoji Hamada, Keisuke Serizawa và Shiko Munakata.

 

Khai mạc: 18:00 Thứ Sáu ngày 12/12/2014

 

Thời gian: Từ ngày 13 – 22/12/2014

 

Giờ mở cửa: 8:30 – 16:45

 

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

 

Một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm

 

 

 

 

Skcs.vn

Các tin khác