Những trò chơi giúp con phát triển kỹ năng trong thời gian nghỉ học

4/2/2020 3:51:00 PM
Để thời gian nghỉ dịch không còn nhàm chán cha mẹ hãy tạo ra trò chơi và cùng chơi với con để bớt nhàm chán, phát triển thêm kỹ năng.

Con nghỉ học nhiều tháng liền phải ở trong nhà không được ra ngoài khiến chúng cảm thấy nhàm chán, hay tìm đến các trò chơi điện tử, điện thoại, xem ti vi. Để thời gian nghỉ dịch không còn nhàm chán cha mẹ hãy tạo ra trò chơi và cùng chơi với con để bớt nhàm chán, phát triển thêm kỹ năng.

Nhằm tiết kiệm bạn có có thể chọn những nguyên liệu có sẵn trong nhà để làm trò chơi, làm thí nghiệm, làm thành các đồ vật dễ thương để tái sử dụng, bảo vệ môi trường,…Việc cha mẹ cùng chơi với con sẽ là chất xúc tác tuyệt vời để gắn kết tình cảm của gia đình.

Các trò chơi ba mẹ có thể chơi với con rất đa dạng như cắt ghép hình, trò chơi vận động, thí nghiệm, trò chơi đoán đồ vật, thử độ phản xạ, thử vốn từ vựng của con trẻ,…

Một số trò chơi với ba mẹ có thể chơi cùng với con trẻ khi ở nhà

Chơi rubik

Trò chơi rubik không những giúp con rèn luyện khả năng tính toán, ghi nhớ, sáng tạo mà còn rèn luyện cho con sự kiên nhẫn.

Bạn có thể mua những khối rubik ở các cửa hàng đồ chơi và hướng dẫn cho bé cách chơi rồi để tự cho bé tự khám phá và ghép các mặt rubik cùng màu mới nhau.

Trò chơi zombie cho trẻ ở nhà.

Lấy cảm hứng từ game siêu hot zombie vs plant đình đám, trò chơi zombie này đảm bảo các bé sẽ thích mê mà lại không sợ hãi như phiên bản gốc. Ba mẹ sẽ nhập vai thành những zombie và những nhà có 2 trẻ trở lên thì càng vui.

Ba mẹ chỉ cần dùng một chiếc hộp nhẹ để đội lên đầu hóa trangmột ít thú bông hoặc vật dụng nhẹ (để không làm thương tích zombie bố). Các bố sẽ đóng vai zombie để các con cùng với mẹ ném đồ vào người với mục đích ngăn chặn "quái vật xâm lăng". Đảm bảo khi zombie bố ngã gục trước mặt, các bé sẽ được trận cười no nê.

Nhưng với trẻ hơi nhút nhát các ba mẹ nên chơi trò này vào ban ngày để trẻ bớt sợ hãi.

Ném lá bài vào nón

Trò chơi ném lá bài vào nón giúp con trẻ rèn luyện khả năng tập trung, sự khéo léo khi nghỉ ở nhà nhiều do dịch bệnh kéo dài.

Trò chơi cũng khá đơn giản, ba mẹ chỉ cần đặt một chiếc nón hoặc mũ cách về phía trước 1,5m. Lần lượt ba mẹ và con trẻ ném từng lá bài vào nón. Mỗi lá bài ném trúng vào nón, mũ sẽ được tính 1điểm. Kết thúc trò chơi bên nào có điểm số cao hơn bên đó chiến thắng, để công bằng mẹ sẽ là trọng tài cho hai bố con.

Ném đậu vào ly, cốc

Trò chơi này giúp con trẻ rèn luyện được sự nhanh nhẹn và khéo léo. Cách chơi trò này khá đơn giản bạn chỉ cần đặt một cái ly cách 2m. Ba mẹ và con mỗi người cầm 10 hạt đậu rồi ném vào ly trong khoảng thời gian quy định. Khi thời gian kết thúc ly bên nào ném được đậu vào ly nhiều hơn bên đó sẽ chiến thắng.

Trò chơi cướp cờ

Đây là kiểu trò chơi cướp cờ quen thuộc trong các hoạt động teambuilding cho trẻ. Chuẩn bị các lon bia thành 2 hàng chướng ngại vật, một chiếc giỏ đựng đồ vật (thú nhồi bông hoặc cờ hay bất cứ thứ gì có sẵn trong nhà). Bố và con sẽ bắt đầu bằng việc bò qua hàng chướng ngại vật nhanh nhất có thể để cướp cờ hay thú bông rồi quay trở lại điểm xuất phát. Lần quay về thay vì bò, hai bố con có thể thay đổi bằng hình thức chạy theo đường zigzac hay nhảy lò cò tùy ý, trên tay cầm theo chiến lợi phẩm. Người chiến thắng sẽ là người thu hoạch được nhiều chiến lợi phẩm nhất.

Người này là ai?

Trò chơi người này là ai giúp conrèn luyện khả năng suy nghĩ, óc phán đoán của trẻ. Trò chơi khá đơn giản ba mẹ vận dụng những quần áo, đồ vật trong nhà để tượng trưng một số nhân vật hoạt hình để cho trẻ phán đoán.

Quan sát nhanh

Trò chơi quan sát nhanh giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ. Trò chơi này khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy khoảng 30 vật dụng khác nhau, một chiếc bàn, khăn, giấy, bút. Đầu tiên bạn để 30 đồ vật lên trên cho con khoảng 40 giây-1 phút để con ghi nhớ các đồ vật có trên bàn và lấy khăn che lại. Con sẽ quan sát và ghi lại có bao nhiêu đồ vật, mỗi vật con ghi đúng sẽ được tính là một điểm.

Sờ tay đoán vật

Trò chơi sờ tay đoán vật giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết đồ vật xung quanh, rèn luyện khả năng tư duy, trí tưởng tượng của trẻ.

Trò này bạn sử dụng một thùng giấy và khoét một lỗ vừa đủ cho trẻ cho tay vào. Tiếp đến cho các đồ vật vào bên trong và trẻ bắt đầu đoán các đồ vật đó là gì.

Ngửi đồ đoán vật

Trò chơi ngửi đồ đoán vật giúp con trẻ rèn luyện khả năng nhận biết đồ vật xung quanh, trí tưởng tượng của con trẻ. Với trò chơi này bạn có thể sử dụng trái cây, món ăn, nước uống, khăn bịt mặt. Con trẻ sẽ được bịt mắt lại nhiệm vụ của bạn sẽ là đưa các đồ vật gần mũi của con trẻ. Sau đó trẻ sẽ dùng khứu giác để nhận biết đồ vật mình cần đoán là gì.

Những trò chơi trên rất đơn giản nhưng sẽ giúp kích thích sự hăng hái của trẻ, kích thích trẻ vận động, tránh xa các thiết bị điện tử, ti vi, điện thoại, iPad. Giúp con trẻ nhiều tiếng cường, tình cảm gia đình càng thêm gắn kết, thời gian giải trí sảng khoái cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác