Cảnh báo các tai nạn về ẩm thực trong ngày Tết
Ngoài các tai nạn khi tham ra giao thông, những tai nạn về ẩm thực trong những ngày lễ, Tết vẫn xảy ra hết năm này đến năm khác mặc dù điều này đã đươc Bộ Y Tế cảnh báo. Những tai nạn thường gặp gồm hóc xương cá, xương gà... ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.
Hóc hạt dưa, hạt bí
Theo số liệu thống kê từ chuyên khoa tai - mũi - họng tại các bệnh viện trên cả nước cho thấy tỷ lệ hóc xương cá, xương heo, xương gà gia tăng trong những ngày Tết. Nguyên nhân do nhiều yếu tố, tuy nhiên đa số trường hợp hóc xương do vừa ăn vừa cười đùa, nói chuyện. Những trường hợp hóc bởi các loại hạt chiếm đa số ở trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi. Những loại hoạt bị hóc gồm hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, các loại hạt trái cây như hạt mãng cầu, hạt sapôchê, hạt vú sữa... Các hạt này thường rơi vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.
Theo các số liệu thống kê năm năm gần nhất, trong 3 ngày Tết đêm trực 30 Tết năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận những trường hợp bị tai nạn trong ăn uống do không cẩn thận khi nhai nuốt, đặc biệt là trẻ nhỏ bị hóc do ăn hạt dưa, hạt bí..khi rơi vào đường thở sẽ rất nguy hiểm. Từ những vụ việc thực tế, các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ đang ngậm hạt gì đó gia đình cần bình tĩnh, dụ bé nhả ra. Tuyệt đối không la ó khiến bé hoảng sợ, khóc, há miệng, tạo lực hút khiến hạt dễ rơi vào khí quản. Đối với người trưởng thành trong lúc ăn uống, các món dễ hóc như ăn cá, thịt gà cũng không nên cười đùa vì rất dễ bị hóc.
Ngộ độc thực phẩm
Trong các ngày Tết, việc mua và dự trữ quá nhiều thực phẩm như giò, chả, các loại thuỷ hải sản...gây khó khăn trong việc bảo quản, đặc biệt với các thực phẩm chế biến sẵn. Nguyên nhân do hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả (phốt pho hữu cơ, clo hữu cơ), chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, phẩm màu không rõ nguồn gốc, hàn the trong giò, chả...dẫn đến ngộ độc.
Việc nhiễm khuẩn E. coli, Staphylococcus aureus, clostridium ferfringens, Bacilus cereus, campylobacter jejuni, salmonella... trong thức ăn lưu trữ lâu, bảo quản không đủ độ lạnh, quá hạn, quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không sạch, nấu chưa chín, nấu đi nấu lại nhiều lần...cũng là nguyên nhân gây ngộ độc. Ngoài ra việc sử dụng thực phẩm không được kiểm soát, không đảm bảo vệ sinh, rượu giả... có thể nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. Người bị ngộ độc thường biểu hiện bằng hội chứng viêm dạ dày ruột xâm lấn như đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, phân có máu, nôn mửa, sốt, mệt do thiếu dịch và điện giải. Nguy hiểm hơn cả là phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) nhóm huyết thanh O1 là tác nhân gây bệnh lan truyền thành dịch.
Để đón một mùa xuân mới an lành, khỏe mạnh các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn quá no, uống quá nhiều trong một bữa và trong cả ngày. Không nên chế biến nhiều thực phẩm, để tủ lạnh lâu và nấu lại nhiều lần. Không ăn nhiều thịt, thực phẩm rán, chiên nhiều dầu mỡ, hạn chế thực phẩm có đường ngọt. Không uống nhiều loại nước ngọt, hạn chế tối đa uống rượu và bia. Thức ăn cần nấu chín, hạn chế rau sống.
Ngộ độc rượu
Rượu bia không thể thiếu trong các bữa ăn ngày tết. Tuy nhiên cần cẩn trọng với nhiều loại rượu có nhãn mác nước ngoài thật giả lẫn lộn, chất lượng không được kiểm định. Các loại rượu do dân tự nấu không đảm bảo vệ sinh cũng rất dễ gây ngộ độc. Người bị ngộ độc rượu thường hôn mê sâu, hạ đường huyết, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim và tàn phá dần gan của người nghiện rượu. Ngộ độc rượu có methanol (pha từ cồn công nghiệp) thì cực kỳ nguy hiểm, nếu cứu sống được người bệnh cũng có thể mù suốt đời vì biến chứng.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi
- Cầu thủ Arsenal bị ngộ độc thực phẩm trong trận giao hữu Bayern
- Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.