Cảnh báo các tai nạn về ẩm thực trong ngày Tết

2/12/2024 7:59:00 PM
Ngoài các tai nạn khi tham ra giao thông, những tai nạn về ẩm thực trong những ngày lễ, Tết vẫn xảy ra hết năm này đến năm khác mặc dù điều này đã đươc Bộ Y Tế cảnh báo

 

Ngoài các tai nạn khi tham ra giao thông, những tai nạn về ẩm thực trong những ngày lễ, Tết vẫn xảy ra hết năm này đến năm khác mặc dù điều này đã đươc Bộ Y Tế cảnh báo. Những tai nạn thường gặp gồm hóc xương cá, xương gà... ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Hóc hạt dưa, hạt bí

Theo số liệu thống kê từ chuyên khoa tai - mũi - họng tại các bệnh viện trên cả nước cho thấy tỷ lệ hóc xương cá, xương heo, xương gà gia tăng trong những ngày Tết. Nguyên nhân do nhiều yếu tố, tuy nhiên đa số trường hợp hóc xương do vừa ăn vừa cười đùa, nói chuyện. Những trường hợp hóc bởi các loại hạt chiếm đa số ở trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi. Những loại hoạt bị hóc gồm hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, các loại hạt trái cây như hạt mãng cầu, hạt sapôchê, hạt vú sữa... Các hạt này thường rơi vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo các số liệu thống kê năm năm gần nhất, trong 3 ngày Tết đêm trực 30 Tết năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận những trường hợp bị tai nạn trong ăn uống do không cẩn thận khi nhai nuốt, đặc biệt là trẻ nhỏ bị hóc do ăn hạt dưa, hạt bí..khi rơi vào đường thở sẽ rất nguy hiểm. Từ những vụ việc thực tế, các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ đang ngậm hạt gì đó gia đình cần bình tĩnh, dụ bé nhả ra. Tuyệt đối không la ó khiến bé hoảng sợ, khóc, há miệng, tạo lực hút khiến hạt dễ rơi vào khí quản. Đối với người trưởng thành trong lúc ăn uống, các món dễ hóc như ăn cá, thịt gà cũng không nên cười đùa vì rất dễ bị hóc. 

Ngộ độc thực phẩm

Trong các ngày Tết, việc mua và dự trữ quá nhiều thực phẩm như giò, chả, các loại thuỷ hải sản...gây khó khăn trong việc bảo quản, đặc biệt với các thực phẩm chế biến sẵn. Nguyên nhân do hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả (phốt pho hữu cơ, clo hữu cơ), chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, phẩm màu không rõ nguồn gốc, hàn the trong giò, chả...dẫn đến ngộ độc. 

Việc nhiễm khuẩn E. coli, Staphylococcus aureus, clostridium ferfringens, Bacilus cereus, campylobacter jejuni, salmonella... trong thức ăn lưu trữ lâu, bảo quản không đủ độ lạnh, quá hạn, quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không sạch, nấu chưa chín, nấu đi nấu lại nhiều lần...cũng là nguyên nhân gây ngộ độc. Ngoài ra việc sử dụng thực phẩm không được kiểm soát, không đảm bảo vệ sinh, rượu giả... có thể nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. Người bị ngộ độc thường biểu hiện bằng hội chứng viêm dạ dày ruột xâm lấn như đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, phân có máu, nôn mửa, sốt, mệt do thiếu dịch và điện giải. Nguy hiểm hơn cả là phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) nhóm huyết thanh O1 là tác nhân gây bệnh lan truyền thành dịch. 

Để đón một mùa xuân mới an lành, khỏe mạnh các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn quá no, uống quá nhiều trong một bữa và trong cả ngày. Không nên chế biến nhiều thực phẩm, để tủ lạnh lâu và nấu lại nhiều lần. Không ăn nhiều thịt, thực phẩm rán, chiên nhiều dầu mỡ, hạn chế thực phẩm có đường ngọt. Không uống nhiều loại nước ngọt, hạn chế tối đa uống rượu và bia. Thức ăn cần nấu chín, hạn chế rau sống.

Ngộ độc rượu

Rượu bia không thể thiếu trong các bữa ăn ngày tết. Tuy nhiên cần cẩn trọng với nhiều loại rượu có nhãn mác nước ngoài thật giả lẫn lộn, chất lượng không được kiểm định. Các loại rượu do dân tự nấu không đảm bảo vệ sinh cũng rất dễ gây ngộ độc. Người bị ngộ độc rượu thường hôn mê sâu, hạ đường huyết, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim và tàn phá dần gan của người nghiện rượu. Ngộ độc rượu có methanol (pha từ cồn công nghiệp) thì cực kỳ nguy hiểm, nếu cứu sống được người bệnh cũng có thể mù suốt đời vì biến chứng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác