Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Rửa sạch tay trước khi ăn
Rửa tay trước khi ăn là một việc làm rất đời thường, tuy nhiên nó là một trong những rào chắn đầu tiên để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, việc rửa tay không chỉ được áp dụng đối với người nấu ăn ở nhà mà cả các nhân viên trong nhà hàng.
Vì vậy, dù ăn ở nhà hàng hay ở nhà, chúng ta sẽ thực hiện phương pháp rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan. Rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu song và rửa tay sạch sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống...
Loại bỏ những món ăn trong diện “nghi ngờ”
Trước khi ăn một món ăn bất kỳ, nếu cảm thấy nghi ngờ về loại thực phẩm hoặc một món ăn nào đó, thì loại bỏ ngay. Những biểu hiện nghi ngờ thường dựa trên mùi vị, màu sắc món ăn...như mùi chua, khác lạ, màu sắc không giống chủng loại thức ăn bình thường.
Loại bỏ những món ăn “nghi ngờ”
Vì vậy, cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe làkhông ăn những món ăn trong diện “nghi ngờ”.
Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp nghĩa là bất kỳ món ăn nào khi được mua về mà chưa sử dụng thì nên để vào ngăn lạnh.
Ngược lại, trước khi nấu mới mang thực phẩm từ tủ lạnh ra để chế biến. Điều này sẽ giúp thực phẩm không bị ôi thiu và loại bỏ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Chọn nhà hàng uy tín
Phần lớn các chuỗi nhà hàng có uy tín đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì họ phải tuân thủ các qui định nghiêm ngặt do Bộ Y tế đề ra. Các cơ sở tư nhân cũng phải tuân theo những quy định này, nhưng do không có đội ngũ các cơ quan chuyên nghành kiểm tra thường xuyên nên thường lơ là hơn.
Chọn nhà hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Vì vậy, khi chuẩn bị một buổi tiệc, liên hoan, sinh nhật...cần ưu tiên chọn nhà hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà xưởng sạch sẽ, nhân viên ăn mặc gọn gàng, có khẩu trang, găng tay...khi chế biến món ăn.
Kiểm tra hạn sử dụng
Để biết món ăn đó có đảm bảo hay không, chúng ta cần quan tâm đến hạn dùng của thực phẩm. Hạn dùng sẽ cho biết thời điểm thực phẩm đó hết hạn sử dụng và thời gian tốt nhất của thực phẩm đó khi chế biến.
Đối với thực phẩm đã quá hạn sử dụng, tốt nhất là nên bỏ đi, không vì tiếc rẻ mà ăn dẫn đến tiền mất, tật mang.
Cất riêng thực phẩm sống
Khi nấu ăn, những thực phẩm tiếp xúc với thịt hoặc trứng sống có thể bị nhiễm bẩn và khiến chúng ta bị bệnh. Vì vậy, cần chế biến thực phẩm sống riêng với thực phẩm đã nấu chín cũng như với những thực phẩm định ăn sống như trái cây, củ quả hoặc rau xanh...
Bên cạnh đó cũng cần có ngăn riêng cất thịt và trứng sống để nước chảy ra từ thịt hoặc trứng vỡ không nhiễm bẩn xuống thực phẩm bên dưới.
Rã đông trong tủ lạnh
Nhiều khi chúng ta quên rã đông món thực phẩm cần dùng cho bữa tối, và thế là bỏ nó ra ngoài tủ lạnh để tan đá nhanh hơn. Nhưng cách làm này lại không an toàn.
Cách tốt hơn là hãy rã đông thực phẩm ngay trong ngăn mát của tủ lạnh, nhờ đó sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Nếu vội, hãy dùng lò vi sóng đặt ở chế độ rã đông.
Hải Yến - Skcs.vn (Tổng hợp)
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).