Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

1/4/2015 12:27:44 AM
Nếu ai đã từng bị ngộ độc thực phẩm và đã từng chịu cảnh “miệng nôn, trôn tháo”, cấp cứu vào bệnh viện thì sẽ “nhớ đời” những tác hại do ngộ độc thực phẩm gây nên. Tuy nhiên, để đề phòng thực phẩm lại là những vấn đề giản đơn đến bất ngờ.

 

 

Rửa sạch tay trước khi ăn

 

Rửa tay trước khi ăn là một việc làm rất đời thường, tuy nhiên nó là một trong những rào chắn đầu tiên để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, việc rửa tay không chỉ được áp dụng đối với người nấu ăn ở nhà mà cả các nhân viên trong nhà hàng.

 

Vì vậy, dù ăn ở nhà hàng hay ở nhà, chúng ta sẽ thực hiện phương pháp rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan. Rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu song và rửa tay sạch sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống...

 

Loại bỏ những món ăn trong diện “nghi ngờ”

 

Trước khi ăn một món ăn bất kỳ, nếu cảm thấy nghi ngờ về loại thực phẩm hoặc một món ăn nào đó, thì loại bỏ ngay. Những biểu hiện nghi ngờ thường dựa trên mùi vị, màu sắc món ăn...như mùi chua, khác lạ, màu sắc không giống chủng loại thức ăn bình thường.

 

 

Loại bỏ những món ăn “nghi ngờ”

 

Vì vậy, cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe làkhông ăn những món ăn trong diện “nghi ngờ”.

 

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp

 

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp nghĩa là bất kỳ món ăn nào khi được mua về mà chưa sử dụng thì nên để vào ngăn lạnh.

 

Ngược lại, trước khi nấu mới mang thực phẩm từ tủ lạnh ra để chế biến. Điều này sẽ giúp thực phẩm không bị ôi thiu và loại bỏ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

 

Chọn nhà hàng uy tín

 

Phần lớn các chuỗi nhà hàng có uy tín đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì họ phải tuân thủ các qui định nghiêm ngặt do Bộ Y tế đề ra. Các cơ sở tư nhân cũng phải tuân theo những quy định này, nhưng do không có đội ngũ các cơ quan chuyên nghành kiểm tra thường xuyên nên thường lơ là hơn.

 

 

Chọn nhà hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Vì vậy, khi chuẩn bị một buổi tiệc, liên hoan, sinh nhật...cần ưu tiên chọn nhà hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà xưởng sạch sẽ, nhân viên ăn mặc gọn gàng, có khẩu trang, găng tay...khi chế biến món ăn.

 

Kiểm tra hạn sử dụng

 

Để biết món ăn đó có đảm bảo hay không, chúng ta cần quan tâm đến hạn dùng của thực phẩm. Hạn dùng sẽ cho biết thời điểm thực phẩm đó hết hạn sử dụng và thời gian tốt nhất của thực phẩm đó khi chế biến.

 

Đối với thực phẩm đã quá hạn sử dụng, tốt nhất là nên bỏ đi, không vì tiếc rẻ mà ăn dẫn đến tiền mất, tật mang.

 

Cất riêng thực phẩm sống

 

Khi nấu ăn, những thực phẩm tiếp xúc với thịt hoặc trứng sống có thể bị nhiễm bẩn và khiến chúng ta bị bệnh. Vì vậy, cần chế biến thực phẩm sống riêng với thực phẩm đã nấu chín cũng như với những thực phẩm định ăn sống như trái cây, củ quả hoặc rau xanh...

 

Bên cạnh đó cũng cần có ngăn riêng cất thịt và trứng sống để nước chảy ra từ thịt hoặc trứng vỡ không nhiễm bẩn xuống thực phẩm bên dưới.

 

Rã đông trong tủ lạnh

 

Nhiều khi chúng ta quên rã đông món thực phẩm cần dùng cho bữa tối, và thế là bỏ nó ra ngoài tủ lạnh để tan đá nhanh hơn. Nhưng cách làm này lại không an toàn.

 

Cách tốt hơn là hãy rã đông thực phẩm ngay trong ngăn mát của tủ lạnh, nhờ đó sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Nếu vội, hãy dùng lò vi sóng đặt ở chế độ rã đông.

 

Hải Yến - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác