Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

5/22/2023 8:47:00 AM
Ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao các xe máy để ở ngoài trời không được che chắn nhiệt độ yên xe tăng cao nếu không cẩn thận vùng da đùi, mông bị bỏng rát thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cần đặc biệt chú ý.

 

Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

Ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao các xe máy để ở ngoài trời không được che chắn nhiệt độ yên xe tăng cao nếu không cẩn thận vùng da đùi, mông bị bỏng rát thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cần đặc biệt chú ý.

Những ngày nắng nóng nhiệt độ ngoài trời có những lúc hơn 40 độ C thậm chí 50 độ C ở những đô thị lớn do hiệu ứng nhà kính. Nắng nóng không chỉ là nỗi sợ của nhiều người gây ảnh hưởng đến sức khỏe gây bỏng rát, cơ thể bị mất nước thậm chí còn gây đột quỵ Bên cạnh đó, một trong những điều gây ám ảnh nhất đối với nhiều người trong thời điểm mùa hè nắng nóng chính là sức nóng từ yên xe máy để ngoài trời. Chỉ cần để xe máy ở ngoài trời nắng từ 5-10 phút không che chắn cũng đủ khiến nhiệt độ trên xe nóng rực điều này tạo cảm giác nóng rát, khó chịu khi mới ngồi trên yên xe, thậm chí có những xe máy để ngoài trời cả ngày nhiệt độ yên xe máy lại càng cao.

Nắng nóng không chỉ làm hỏng yên xe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Yên xe máy khi để ngoài trời nắng nóng trong thời gian dài nếu không cẩn thận sẽ khiến cho vùng da vùng đùi, mông sẽ bị bỏng, rát, đỏ tấy khi ngồi trên yên xe máy ngày nóng, sức khỏe sinh sản cũng có thể bị tổn thương bởi nhiệt độ cao từ yên xe

Bởi theo các chuyên gia cho biết nhiệt độ cao ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý và sinh sản. Ngày nắng nóng, nhiệt độ tại vùng yên xe máy có thể đạt đến 50-60 độ C.

Đối với phụ nữ ngồi lâu trên yên xe nóng có thể gây ra tình trạng tiêu diệt vi khuẩn có lợi, tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc bệnh phụ khoa, gây nóng rát vùng da đùi, mông

Những phụ nữ mang thai 7 tuần đầu cần hạn chế ngồi trên yên xe quá nóng để tránh các vấn đề như dị tật ống thần kinh thai nhi, thậm chí sảy thai. Trẻ dưới 3 tuổi cũng nên tránh ngồi lên yên xe máy không được che chắn yên xe, xe để ngoài trời quá lâu vì có thể khiến trẻ bị bỏng da bởi da của trẻ nhỏ khá mỏng dễ gặp tình trạng đỏ rát.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Khắc Lợi (giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội), cũng khuyến cáo về nguy cơ gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới khi ngồi trên yên xe máy quá nóng. Dù chưa có nghiên cứu cụ thể về điều này, nhưng chắc chắn nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng, giảm chất lượng và số lượng tinh binh cũng bị giảm.

Vùng bìu của nam giới là nơi sản xuất tinh trùng, nó không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không nên sử dụng nước quá nóng và tránh đặt các vật nóng gần vùng bìu. Nhiệt độ sản xuất tinh binh là khoảng 34,5 - 35,5 độ C, nếu nhiệt độ vượt quá mức này, quá trình sản xuất sẽ bị hạn chế, và tác động càng rõ ràng khi nhiệt độ càng cao.

Đi xe máy ngày nóng cần nhớ điều gì tránh ảnh hưởng sức khỏe

Vào mùa hè nắng nóng nên chọn thời gian ra đường hợp lý nếu không có việc gì quá gấp nên chọn khoảng thời gian đi ngoài đường từ 7h sáng đến 9h sáng, chiều từ 16h chiều đến 18h chiều, tránh ra đường vào khung giờ nắng nóng nhất từ 12h trưa đến 2-3 giờ chiều.

Khi đi xe máy thời tiết nắng nóng khiến cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cao do đó nên nghỉ ngơi thường xuyên, uống đủ nước để bù nước và lượng muối mất đi do đổ mồ hôi.

+ Những ngày nhiệt độ ngoài trời cao,  nên hạn chế mặc đồ quá mỏng để tránh nắng hoặc gây bỏng rát da.

Để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, cần mặc quần áo dài và sử dụng đồ bảo hộ để tránh bị cháy nắng như áo chống nắng dáng dài, giày, găng tay, khẩu trang,...

Vào mùa hè, cũng nên chọn trang phục đồ lót rộng, mỏng tránh tạo nhiệt độ cao quanh vùng sinh sản

+ Nếu phải để xe ngoài trời nên tìm chỗ có bóng râm để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

+ Cân nhắc vị trí đỗ xe và hướng di chuyển của mặt trời để giữ xe trong bóng râm thật lâu

+ Nên sử dụng tấm che yên xe mỗi khi để xe ngoài trời nắng nóng.

+ Nếu yên xe có nhiệt độ cao, nên sử dụng khăn ướt hoặc xịt nước lên, đợi khoảng 1 – 2 phút cho nguội rồi mới ngồi lên.

+ Nếu bắt buộc phải lái xe mà không có nước hoặc khăn ướt để làm mát yên xe có thể sử dụng các loại vải chống nắng phủ lên yên xe sau đó mới ngồi lên tránh bị bỏng da do nhiệt độ từ yên xe

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Mùa hè nắng nóng nên uống bao nhiêu nước là hợp lý

Những điều cực quan trọng cần nhớ khi ăn sứa đỏ tránh dị ứng

Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt

Nước vối cực tốt cho sức khỏe nhưng cũng cực độc nếu dùng sai cách

Các bệnh ngoài da thường gặp vào mùa hè

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin khác