Cán bộ Đà Nẵng chào đón công dân mới theo một cách đặc biệt

8/30/2016 11:58:26 AM
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, kể từ tháng 9.2016 mỗi công dân sinh ra sẽ được cán bộ đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế và một bó hoa chúc mừng cho cả gia đình.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, kể từ tháng 9.2016 mỗi công dân sinh ra sẽ được cán bộ đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế và một bó hoa chúc mừng cho cả gia đình.

Chủ trương này được thể hiện trong Đề án triển khai thí điểm thực hiện trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình trẻ em trên địa bàn thành phố được ông Thơ ký ban hành vào ngày 29.8.2016.

Theo đó kể từ ngày 1.9.2016 cho đến hết năm 2017, mỗi công dân mới chào đời (thuộc trường hợp đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố) được gia đình làm các thủ tục đăng  ký khai sinh tại UBND xã, phường hoặc quận, huyện (như các trường hợp có nhân tố nước ngoài) sẽ được các cán bộ địa phương đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 29.8 mới đây tại phường Vĩnh Trung, ông Thơ chia sẻ "Mỗi em bé mới sinh sẽ được cán bộ đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế và có một bó hoa chúc mừng gia đình nữa". Ông Thơ cũng tin tưởng rằng những em bé khi lớn lên, xem lại những hình ảnh này sẽ có trách nhiệm với với quê hương, gia đình và xã hội.

Theo ông việc làm này là để một đứa trẻ, một công dân Đà Nẵng vừa chào đời đã được đón nhận sự quan tâm của xã hội. Đây cũng là nguồn động viên để gia đình nuôi dưỡng cháu bé lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Ông Thơ cho biết trong tháng 9.2016, thành phố này sẽ tiến hành thí điểm trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT cho 5 trường hợp thuộc diện hộ nghèo, hộ gia đình dân tộc thiểu số, hộ gia đình chính sách, trường hợp có yếu tố nước ngoài, trường hợp người mẹ đơn thân. Bắt đầu từ ngày 1.10, chủ trương này sẽ được thực hiện rộng rãi trên toàn thành phố. Cuối năm 2017 sẽ tổ chức tổng kết đánh giá việc thực hiện báo cáo HĐND để xem xét triển khai những năm sau. Cũng theo vị chủ tịch đến thời điểm này, đã có một doanh nghiệp tài trợ 3 tỷ đồng cho thành phố thực hiện chương trình.

Được biết, từ ngày 1.1.2016, Đà Nẵng là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên trong cả nước được Bộ Tư pháp chọn thực hiện thí điểm phân hệ đăng ký khai sinh và cấp sổ định danh cá nhân.

Sáu tháng đầu năm nay, Đà Nẵng đã thực hiện cấp giấy đăng ký khai sinh và sổ định danh cá nhân cho 8.555 trường hợp. Trước đó, ngày 24.9.2015 thành phố này đã có quyết định quy định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết các  thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Với quy định này, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã giảm từ 20 ngày xuống còn 8 ngày.

Tổng hợp

Các tin khác