Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol)

3/25/2021 2:57:00 PM
Mèo bị ngộ độc chất chất đông (Ethylene Glycol) có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo nếu kịp thời xử lý điều trị. Khi mèo bị ngộ độc chất chống đông chúng ta cần phải làm những gì để mèo thoát khỏi nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 

Ethylene glycol là gì?

Ethylene glycol là một hợp chất hữu cơ với tính chất không mùi, không màu, chất lỏng dạng siro và có hương vị ngọt ngào. Ethylene glycol công thức hóa học là (CH2OH)2 hay C2H6O2, hợp chất này có thể tồn tại trong không khí dưới dạng hơi, được sử dụng cho công thức chống ăn mòn, nguyên liệu thô trong sản xuất sợi polyester, dung môi, làm chất làm lạnh lạnh, chất chuyển nhiệt, làm chất chống đông.

Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol)

Ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol) ở mèo là gì?

Do chất chống đông (Ethylene Glycol) có tính chất không mùi, không màu, chất lỏng dạng siro và có hương vị ngọt ngào nên dù vô tình hay cố ý hay mèo bị thu hút bởi vị ngọt của nó khiến mèo nguy hiểm đến tính mạng. Dù chỉ một lượng ít chất chống đông có thể gây tử vong cho mèo. Ethylene Glycol khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng bị phân hủy trong gan thành các chất khách có thể dẫn đến suy thận, tử vong trong vòng 24h hoặc tử vong sau vài ngày.

Triệu chứng mèo bị ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol)

Tùy thuộc vào lượng chất chống đông mà mèo uống phải hay thời gian kể từ khi mèo uống mèo sẽ có những dấu hiệu ngộ độc chất chống đông khác nhau.

+ Mèo di chuyển loạng choạng

+ Hôn mê

+ Buồn nôn, chảy nước dãi

+ Dịch nôn có màu xanh lục huỳnh quanh

+ Đi tiểu nhiều

+ Thở nhanh, co giật

+ Hạ thân nhiệt

+ Mèo mệt mỏi, yếu

+ Đau bụng

 + Mèo giảm mức độ ý thức

Chẩn đoán mèo bị ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol)

Khi phát hiện những triệu chứng ở trên hãy mang mèo đến cơ sở thú y để được thăm khám điều trị. Tại đây, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát bên ngoài, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để xác định tình trạng của mèo. Tuy nhiên nếu mèo bị suy thận thì các xét nghiệm này có thể kém chính xác

Cách xử lý và điều trị cho mèo bị ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol)

Nếu mèo được phát hiện sớm sau khi uống chất chống đông (Ethylene Glycol) và được tiến hành điều trị ngay lập tức có thể tăng cơ hội sống sót cũng như giảm tổn thương sức khỏe.

+ Mèo được phát hiện và điều trị trong vòng vài giờ đồng hồ với số lượng ít chất chống đông, trước khi thận bị tổn thương thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và mèo được trả về sau vài ngày điều trị.

+ Nếu mèo được phát hiện muộn và bị suy thận thì tiên lượng cho sự phục hồi là rất kém, việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, mèo có thể bị tử vong.

Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc chất chống đông:

Bước 1: Kích thích mèo nôn chất chống đông khỏi cơ thể. Việc này sẽ có tác dụng loại bỏ chất độc, ngăn chất độc ngấm vào dạ dày. Để kích thích mèo nôn bác sĩ thý y sẽ cho mèo uống hydrogen peroxide

Bước 2: Tiếp đến là rửa dạ dày để loại bỏ chất độc. Than hoạt tính được đưa vào dạ dày mèo thông qua một ống dạ dày hoặc bằng ống tiêm để ngăn chặn sự hấp thụ thêm ethylene glycol từ đường tiêu hóa. Bác sĩ thú y có thể kết hợp thêm cathartic (thuốc xổ) để tăng tốc độ di chuyển của ethylene glycol qua đường tiêu hóa.

Bước 3: Dùng percent ethanol 20% (rượu ethyl) để ngăn chặn sự phân hủy ethylene glycol thành các sản phẩm cuối độc hại

Bước 4: Mèo sẽ được điều trị bằng natri bicarbonate nếu bị nhiễm axit nặng (pH máu thấp)

Bước 5: Vitamin B1 được chỉ định để hỗ trợ chuyển đổi các phẩm phụ độc hại thành các chất chuyển hóa không độc hại

Bước 6: Sử dụng Furosemide (một loại thuốc lợi tiểu) và dopamine (một loại thuốc làm giãn mạch máu) để chẩn đoán và thúc đẩy cơ thể sản xuất thêm nước tiểu khi mèo bị suy thận.

Bước 7: Có thể lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo cho mèo bị suy thận nặng, không thể sản xuất nước tiểu.

+ Metoclopramide và các thuốc chống dị ứng cimetidine, ranitidine và famotidine có thể được sử dụng để điều trị các biến chứng đường tiêu hóa của suy thận nặng

+ Có thể truyền máu và hỗ trợ dinh dưỡng qua đường tĩnh cho mèo. Mèo có thể cần phải điều trị bằng natri bicarbonate nếu bị nhiễm axit nặng (pH máu thấp).

Phòng ngừa mèo bị ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol)

+ Không cho mèo đến khu vực nhà máy sản xuất

+ Không cho mèo đi tự do lang thang ở ngoài

+ Không cho mèo đến gần khu vực bạ đang xả chất lỏng tản nhiệt.

+ Sau khi sử dụng chất chống đông hãy dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ

+ Cất trữ hộp đựng chất chống đông ở nơi an toàn, vị trí mèo không thể tiếp cận được

+ Kiểm tra xe có bị rò rỉ chất chống đông hay không

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác