Cách trị cún cưng đi vệ sinh bậy hiệu quả nhất

3/24/2020 8:19:00 AM
Chắc hẳn những người nuôi cún cưng đã gặp phải tình trạng cún cưn tiểu bậy, đái bậy khắp nơi trong nhà. Mỗi lần lau dọn như vậy khiến bạn mất khoảng thời gian khá nhiều.

Chắc hẳn những người nuôi cún cưng đã gặp phải tình trạng cún cưn tiểu bậy, đái bậy khắp nơi trong nhà. Mỗi lần lau dọn như vậy khiến bạn mất khoảng thời gian khá nhiều. Vậy làm thế nào cún cưng vệ sinh đúng chỗ không tiểu bậy, đái bậy khắp nơi trong nhà, tiết kiệm thời gian dọn dẹp cho bạn.

Tại sao cún cưng đi vệ sinh bậy trong nhà?

Cún cưng đi tiểu bậy nhằm đánh dấu lãnh thổ. Đây là tín hiệu thông tin liên lạc để trao đổi giới tính địa vị ở cún đực và cái. Hành động này như kiểu để lại ‘danh thiếp’ cho những con chó khác xunh quanh. Khi chúng đến môi trường mới, có mùi lạ chúng sẽ đi tiểu bậy để đánh dấu lãnh thổ đó là của chúng, những con chó khác không đám đến gần địa bàn của chúng đã đánh dấu.

Nếu cún cưng của bạn đột nhiên tiểu bậy, đái bậy trong nhà rất có thể chú cún cưng của bạn bị nhiễm trùng đường tiết liệu dẫn đến tần suất đi tiểu nhiều và liên tục, khó kiểm soát.

Nguyên nhân khác cũng được đề cấp đến nhiều nhất về vấn đề này chính là do cún cưng của bạn đã có tuổi.

Bên cạnh đó, một số vấn đề sức khỏe có thể khiến chó đi vệ sinh bậy trong nhà, như bệnh thận, đái tháo đường và bệnh Cushing,…

Cuối cùng có thể cún cưng của bạn không được huấn luyện cách đi vệ sinh đúng chỗ khiến chúng không kiểm soát hành vi vệ sinh bậy của mình.

Mặt khác, có thể những chú chó này không muốn chủ gặp mối đe dạo nào. Chúng làm thế để không kẻ thù nào có thể đột nhập vào và làm hại chủ nhân của mình.

Hoặc chúng gặp nhiều điều sợ hãi, chúng cũng sẽ đi vệ sinh rất nhiều lần trong ngày.

Hướng dẫn cách huấn luyện cho cún cưng đi vệ sinh đúng nơi quy định

Lựa chọn khay vệ sinh phù hợp với chó

Khay vệ sinh là một trong những vật dụng cần phải có khi bạn nuôi thú cưng. Có thể chú cún cưng của bạn đi vệ sinh đúng chỗ khi ở nhà chủ cũ, nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên khi chúng tiểu bậy khi bạn nhận nuôi. Bởi khi sống ở môi trường mới sẽ khiến cho cún cưng cảm thấy sợ hãi, hoảng loạn, khó kiểm soát được hành vi của mình nhất là cún cưng nhỏ tuổi.

Do đó, để cải thiện bạn hãy tham khảo loại khay vệ sinh ở nhà chủ cũ là gì và tìm mua đúng loại khay đó. Chó là loài sử dụng mùi để ghi nhớ nên đừng ngại khi xin một ít cát từ khay vệ sinh cũ về. Như vậy chúng sẽ dễ dàng nhận ra đâu là chỗ có thể đi vệ sinh được.

Bên cạnh đó hãy mua kích thước khay vệ sinh phù hợp với kích thước của cún cưng bởi nếu khay vệ sinh nhỏ so với cơ thể của cún cưng thì việc chúng đi vệ sinh ra ngoài là điều sẽ gặp phải.

Thiết kế môi trường sinh hoạt thuận tiện cho chó

Thay đổi môi trường sống cũng ảnh hưởng đến hành vi của cún cưng. Do đó, hãy điều chỉnh môi trường như dùng bình xịt tạo mùi để dẫn dụ chúng đến nơi vệ sinh quy định.

Tập chó đi vệ sinh tại nhà

Bạn có thể chia nhỏ những bài huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thành những giai đoạn quan trọng sau:

Hãy để cún cưng làm quen với khay vệ sinh hoặc nơi đi vệ sinh của cún cưng. Chúng cần nhận diện được khu vực đi vệ sinh bằng cách nhớ mùi. Bạn có thể hướng dẫn chúng sử dụng khay vệ sinh hoặc dùng câu lệnh ‘vào khay’ hoặc ‘vào’ để đốc thúc hành vi vệ sinh của chú chó.

Đối với những chú chó nhỏ bạn có thể bế, dắt đi hoặc dùng bình xịt tạo mùi để kéo chúng đi. Hoặc có thể dùng xương gặm cho chó Inu có nhiều mùi hương dẫn dụ chú chó đến đúng khu vực vệ sinh. Lặp lại nhiều lần để tạo thói quen cho cún cưng.

Ngoài ra, hãy cho cún cưng đi vệ sinh theo khung giờ quy định. Những ngày đầu, bạn cần chủ động bế chó ra khu vực vệ sinh để tạo thói quen.

Chó luôn thay đổi hành vi theo môi trường, sức khoẻ và tâm lý từ bé đến khi về già. Chính vì vậy, bạn cũng nên theo dõi và thực hiện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thường xuyên.

Thỉnh thoảng bạn hãy tái huấn luyện cún cưng đi vệ sinh. Hãy lặp lại từng bước, xem đó như cơ hội để “yêu lại từ đầu”.

Khuyến cáo:

Nếu phát hiện cún cưng đi vệ sinh bậy hãy thử điều tra xem có điều gì trong môi trường sống nhà bạn khiến cún cưng nảy sinh thói hư đi vệ sinh bậy hay không. Loại bỏ các nhân tố ấy nếu có thể hoặc dạy chú cách chung sống và hòa hợp thì tự động chó đi vệ sinh đúng chỗ trở lại

Khi cún cưng đi vệ sinh bậy đừng la hét hay trừng phạt. Bởi điều này gây tác dụng ngược và thay vì học được rằng đi tiểu trong nhà là hành vi sai trái, chú chó có thể hiểu lầm rằng chủ của nó là người không thể đoán trước được hoặc không an toàn khi ở gần.

Việc trừng phạt cún cưng có thể làm cho chó sợ đi tiểu trước mặt bạn và điều này còn tệ hơn trước.

Đừng quên dọn dẹp kỹ lưỡng sau khi chó đi vệ sinh càng sớm càng tốt với chất tẩy rửa enzyme giúp loại bỏ mùi hôi. Bởi nếu không dọn dẹp sạch sẽ chú chó hẳn sẽ nhận ra mùi nước tiểu của mình và nghĩ rằng chú được chấp nhận để đi vệ sinh ở đây.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác