Cách tính tuổi của mèo theo năm của con người

2/20/2021 3:23:00 PM
Xưa nay, người ta thường nghĩ mỗi năm tuổi thọ của con mèo tương đương với bảy năm tuổi thọ của con người, nhưng thực tế tuổi của mèo phải nhanh hơn thế.

Theo tuổi tác, chúng ta biết rằng bệnh tật thường theo sau, nhưng mèo cũng có những hành động khác nhau ở một số giai đoạn sống nhất định. Bạn có thể hiểu những gì con mèo của bạn phải trải qua trong từng giai đoạn của cuộc đời không?

Sử dụng biểu đồ dưới đây làm hướng dẫn để hiểu cách tính tuổi mèo theo năm của con người.

Biểu đồ chuyển đổi tuổi mèo sang tuổi người

Tuổi mèo

Tuổi người tương ứng

1 tháng

1 tuổi

2 tháng

3 tuổi

3 tháng

5 tuổi

6 tháng

9 tuổi

8 tháng

13 tuổi

12 tháng

18 tuổi

18 tháng

20 tuổi

2 năm

23 tuổi

3 năm

28 tuổi

4 năm

32 tuổi

5 năm

36 tuổi

6 năm

40 tuổi

7 năm

44 tuổi

8 năm

48 tuổi

(tuổi mèo +1) năm

(tuổi người + 4) tuổi

19 năm

92 tuổi

20 năm

96 tuổi

Điều gì sẽ xảy ra trong tuần đầu tiên trong cuộc đời của mèo con

Mèo con từ sơ sinh đến sáu tháng tuổi

Sáu tháng đầu tiên trong cuộc đời của mèo con chứa đầy những trải nghiệm mở mang tầm mắt theo nghĩa đen. Mắt và tai của mèo con mở ra ngay sau khi sinh vào khoảng hai đến ba tuần tuổi và từ đó sự phát triển về thể chất, tinh thần bắt đầu.

Một con mèo con được tiếp xúc với khung cảnh, âm thanh, mùi cũng giống như của một đứa trẻ sơ sinh. Mỗi con vật, con người, đồ vật mới mà nó tiếp xúc sẽ giúp nó hình thành nhân cách. Trong vài tuần, các kỹ năng xã hội của mèo con bị ảnh hưởng rất nhiều tùy thuộc vào các tương tác, tiếp xúc nó gặp.

Sau khi mèo con rời mẹ vào khoảng hai đến ba tháng tuổi, nó sẽ bắt đầu trở nên độc lập, tò mò hơn. Nó sẽ khám phá môi trường xung quanh, gặp một chút rắc rối, có khả năng nhai những thứ mà nó không nên nhai trong khi răng trưởng thành bắt đầu nhú ra. Sự tăng trưởng diễn ra nhanh chóng trong những tháng này.Khi mèo con được sáu tháng tuổi, chúng có thể so sánh với một đứa trẻ 10 tuổi.

Một loạt các loại vắc-xin sẽ cần được thực hiện, mèo con thường được thải loại hoặc trung tính vào khoảng sáu tháng tuổi. Hầu hết các vấn đề di truyền hoặc bẩm sinh thường được bác sĩ thú y phát hiện trong thời gian này, nếu có.

Mèo con trở thành mèo lớn - Từ sáu tháng tuổi đến ba tuổi

Vì mèo con sáu tháng tuổi đã có thể so sánh với một đứa trẻ lớn khoảng 11 tuổi trở lên, mèo con lớn hơn. Khi mèo được một tuổi, nó sẽ đạt đến kích thước trưởng thành, sở thích, thói quen, v.v. của chúng đã được hình thành.

Về mặt sinh lý, mèo một tuổi giống người 15 tuổi, mèo hai tuổi giống người 24 tuổi. Mèo trưởng thành không cần tiêm phòng nhiều như mèo con cần, thường khỏe mạnh, nhưng giai đoạn tuổi này là thời điểm tốt để thực hiện một số xét nghiệm máu cơ bản để biết giá trị bình thường của mèo như thế nào. Để khi mèo lớn hơn bạn cái để so sánh công dụng của máu. Thường xuyên chải lông, làm sạch răng và kiểm tra sức khỏe hàng năm là những điều cần thiết để giữ cho một con mèo trưởng thành trẻ khỏe mạnh.

Làm thế nào để một con mèo con thay đổi từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi?

Mèo trưởng thành - Từ ba đến sáu tuổi

Mèo từ ba đến sáu tuổi vẫn là mèo trưởng thành nhưng chưa phải là mèo cao cấp. Những năm này thường không gặp rắc rối liên quan đến các mối quan tâm về sức khỏe nhưng một số con mèo có các vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc các vấn đề bẩm sinh cần được giải quyết.

Mèo nguyên sinh có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung hỗ trợ khớp sớm để giữ cho hông, đầu gối hoạt động bình thường, sẽ được tiêm phòng thường xuyên, cần khám bác sĩ thú y hàng năm và có thể thỉnh thoảng gặp phải các vấn đề về sức khỏe, nhưng nhìn chung giai đoạn tuổi này mèo thường khỏe mạnh.

Một con mèo năm tuổi có thể so sánh với một con người ở độ tuổi ngoài 30, vì vậy đây là những năm quan trọng nhất của nó khi trưởng thành.

Mèo lớn tuổi (trung niên) - Từ bảy đến mười tuổi

Khi con mèo đạt khoảng bảy hoặc tám tuổi, một số bác sĩ thú y có thể bắt đầu coi nó là người lớn tuổi, nhưng chúng tôi biết rằng vì mèo thường sống ở tuổi vị thành niên nên chúng chưa phải là người già. Mặc dù mèo chín hoặc mười tuổi có thể đủ điều kiện nhận thẻ AARP nếu là người, nhưng chúng vẫn chưa đến tuổi nghỉ hưu.

Đây là giai đoạn tuổi quan trọng để đảm bảo mèo già được cung cấp dinh dưỡng thích hợp, vì bệnh béo phì thường gặp ở tuổi trung niên. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng mèo không bị bệnh răng miệng, các vấn đề về thận, hoặc tim. Nên so sánh công thức máu lúc này với công thức máu được thực hiện trong những năm trẻ tuổi để đảm bảo không có những thay đổi có xu hướng về chức năng của các cơ quan, nên kiểm tra thường xuyên hơn với bác sĩ thú y.

Mèo cao tuổi - Từ mười một đến mười bốn tuổi

Con mèo cuối cùng cũng là một người lớn tuổi thực sự khi chúng được mười một tuổi. Các vấn đề về khớp là một mối quan tâm thường bị che giấu mà chủ nhân của những con mèo già cần giải quyết và chức năng của các cơ quan có thể bắt đầu giảm.

Việc kiểm tra máu nên được theo dõi theo khuyến nghị của bác sĩ thú y để đảm bảo phát hiện sớm các vấn đề thường gặp ở mèo già. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể được khuyến nghị ở độ tuổi này vì mèo lớn tuổi thường cần dinh dưỡng khác nhau khi cơ thể chúng thay đổi.

Một số con mèo lớn tuổi dường như trở nên tiều tụy hơn khi chúng già đi, nhưng điều này thường đơn giản là vì mèo già có thể bị đau hoặc khó chịu về khớp hoặc thậm chí thay đổi não, nhầm lẫn. Hãy thảo luận với bác sĩ thú y về bất kỳ thay đổi nào quan sát được vì chúng có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì khác đang xảy ra với mèo.

Mèo già - Từ mười lăm đến hai mươi tuổi trở lên

Mèo sống rất lâu. Một con mèo 15 tuổi có độ tuổi tương đương với một con người ở độ tuổi giữa 70.Khi chúng 20 tuổi, chúng gần như 100 tuổi nếu là một con người.

Bất kỳ con mèo nào từ 15 tuổi trở lên đều được coi là ‘lên lão’. Bạn nên cho nó đến gặp bác sĩ thú y ít nhất sáu tháng một lần. Những con mèo này có thể đang dùng thuốc hoặc thức ăn đặc biệt, chất bổ sung để hỗ trợ các hệ thống cơ thể. Mèo già thường bị giảm khả năng nghe, nhìn, ngủ phần lớn thời gian trong ngày.

Suy giảm nhận thức không phải là hiếm ở mèo khi lên lão, giống như con người ở độ tuổi 90 có thể gặp phải.

Các dấu hiệu rối loạn chức năng nhận thức ở mèo bao gồm khóc vào ban đêm, đi tiểu hoặc đại tiện ở gần nhưng không ở trong khay vệ sinh v.v.

Mặc dù mèo sống ở độ tuổi 20 phổ biến hơn so với chó nhưng một con mèo già phải có sự chăm sóc y tế đặc biệt

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo thesprucepets)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.