Cách làm những món ngon từ vịt cho ngày Tết Đoan ngọ

5/17/2015 11:50:01 AM
Trong bài viết trước chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu lý do nên ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan ngọ và trong bài viết này xin giới thiệu đến các bạn cách làm những món ngon nhưng rất đơn giản, dễ làm từ vịt.  

 

 

Trong bài viết trước chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu lý do nên ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan ngọ và trong bài viết này xin giới thiệu đến các bạn cách làm những món ngon nhưng rất đơn giản, dễ làm từ vịt.

 

Vịt om sấu

 

Nguyên liệu:

 

- Vịt 1 con làm sạch

- 10 quả sấu xanh

- 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ

- 5 củ hành khô

- 10 lá mùi tàu

- 1,2 nhánh rau ngổ ( rau ngổ thêm vào tùy sở thích, có thể không có nhé )

- 1 củ tỏi

- 5 củ xả

- Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

 

 

Cách làm:

 

- Gĩa nhỏ gừng, trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn

- Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng

- Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

- Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu nhé

- Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

- Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

 

Cháo vịt

 

 

Nguyên liệu:

 

- 1 con vịt, 10 củ hành to, 5 củ tỏi, 1 củ gừng

- 1 chén gạo ( thêm 1 chút gạo nếp )

- muối, tiêu, nước mắm, hành lá, tía tô, mùi tàu, rau mùi.

Cách làm:

 

- Vịt làm sạch, dùng gừng hoặc rượu trắng xát nhẹ bên ngoài để khử mùi hôi rồi rửa sạch.

- Nướng 1 củ hành cho thơm, đập dập cùng với chút gừng, cho vịt + hành nướng + gừng+ chút muối vào nồi nước luộc vịt (nước cần cho ngập hết con vịt). Nước sôi nhớ hớt bọt để nước luộc vịt được trong.

- Gạo vo cho sạch, bỏ vào chảo rang cho hơi vàng ( nhớ cho thêm 1 chút gạo nếp để cháo thơm và dẻo hơn nhé).

- Vịt chín vớt ra, bỏ gạo vào, chờ nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ cho cháo nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn.

- Trong lúc chờ cháo nhừ thì chặt thịt vịt ra, sắp vào đĩa.

- Làm nước mắm tỏi: Pha nước mắm chua ngọt với tỏi bóc vỏ, giả nhuyển, ớt, đường, thêm chút nước lọc và gừng thái sợi nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.

- Hành lá, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

- Chỗ hành khô còn lại thái mỏng, nhỏ, phi thơm, khi cháo nhừ thì cho vào, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm bốc lên lên hòa lẫn cùng mùi thơm của hành khô phi thơm, hương gạo nếp. Như thế là nồi cháo của chúng mình đã hoàn thành rồi đấy!

 

Khi ăn, múc cháo nóng vào một cái tô, thêm hành lá, tía tô, rau mùi thái nhỏ, rắc chút tiêu xay, ăn kèm với thịt vịt chấm mắm tỏi.

 

Vịt xào ớt chuông

Nguyên liệu:

 

- Nửa con vịt, 1 quả ớt chuông, ½ quả dứa, 1 củ cà rốt

- Hành tỏi khô, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.

 

Cách làm:

 

- Vịt lọc lấy thịt thái miếng vừa ăn. Ớt chuông thái miếng vuông hoặc hình chữ nhật. Dứa cắt lát. Cà-rốt tỉa hoa, thái miếng, trụng chín. Hành tỏi đập dập băm nhỏ. 

- Đun nóng một thìa súp dầu, phi thơm hành, tỏi. Cho thịt vịt vào cùng ½ thì cà-phê hạt nêm xào săn. Cho tiếp ớt chuông, dứa, cà rốt vào. Nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm. Xào chín tới hốn hợp thịt rau củ quả.

- Cho thịt ra đĩa, rắc tiêu lên. Dùng nóng với cơm trắng.

 

Skcs.vn

Các tin khác